Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật luôn là vấn đề được người bệnh quan tâm hàng đầu, bởi nó ảnh hưởng đến quá trình lành thương. Vậy sau phẫu thuật có được ăn mắm tôm không, nên bổ sung những thực phẩm nào để mau phục hồi. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm lời giải đáp nhé!
Theo thông tin từ các chuyên gia cho biết khi bị vết thương hở bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm có tính tanh như cá, tôm, mực, cua,... Do đó nhiều người băn khoăn rằng liệu có thể ăn những thực phẩm chế biến từ tôm, mực, cá hay không. Cùng tìm hiểu sau phẫu thuật có được ăn mắm tôm không nhé.
Mắm tôm là một món ăn dân dã, được làm từ nguyên liệu như tôm hoặc moi ướp muối lên men. Không chỉ là món ăn tuyệt hảo khi kết hợp với bún đậu mà còn là “linh hồn” của những món ăn khác.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, mắm tôm có thể chứa ít calo, carbohydrates nhưng lại nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt mắm tôm rất giàu DHA. Đây là một thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển não bộ. Đối với người trưởng thành, DHA giúp phòng chống bệnh tim, bệnh xương khớp, ngăn ngừa đột quỵ và kiểm soát lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, mắm tôm còn chứa một chất chống oxy hóa là astaxanthin giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da. Mắm tôm còn chứa một lượng selen lớn, chứa nhiều phốt pho, vitamin B12, vitamin D, canxi cùng một số chất dinh dưỡng quan trọng khác.
Người bệnh đắn đo rằng sau phẫu thuật có được ăn mắm tôm không mặc dù mắm tôm khá giàu dinh dưỡng, bởi mọi người lo lắng sẽ ảnh hưởng đến quá trình lành thương.
Câu trả lời cho thắc mắc nêu trên là người bệnh nên hạn chế tối đa việc ăn mắm tôm sau khi thực hiện phẫu thuật. Một số lý do sau phẫu thuật người bệnh không nên ăn mắm tôm như sau:
Qua phân tích nêu trên, có lẽ chúng ta đã có đáp án cho mình để trả lời câu hỏi sau phẫu thuật có được ăn mắm tôm không. Bên cạnh việc hạn chế ăn mắm tôm thì xây dựng một chế độ dinh dưỡng tốt giúp người bệnh tăng cường khả năng phục hồi. Dưới đây là một số gợi ý về dinh dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuật.
Sau khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân có thể sẽ mất nhiều nước. Vì vậy cần bổ sung lại nước cho cơ thể. Bạn có thể bổ sung nước bằng cách cho bệnh nhân uống nước lọc, nước trái cây, sữa, canh, súp hoặc những món ăn có nước. Người bệnh nên bổ sung từ 2 đến 3 lít nước mỗi ngày và tránh sử dụng những đồ uống chứa caffein.
Một biến chứng thường xảy ra đối với bệnh nhân sau phẫu thuật đó là tình trạng táo bón. Nhưng bạn đừng lo lắng, nếu bổ sung thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ dinh dưỡng thì đây không còn là vấn đề bởi chất xơ đóng vai trò chủ yếu trong việc ngăn ngừa táo bón. Những thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: Ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và các loại rau.
Rau quả tươi và trái cây là nguồn cung cấp lượng vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể, đây là dinh dưỡng rất cần thiết trong quá trình lành vết thương sau phẫu thuật. Đặc biệt, vitamin C trong các loại trái cây như cam, bưởi, quýt, kiwi,... giúp nâng cao sức đề kháng cho người bệnh, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn sau phẫu thuật, thúc đẩy quá trình lành thương.
Ngoài ra, beta-carotene là chất sẽ được chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể, quan trọng đối với việc hình thành mô. Những thực phẩm giàu beta-carotene có thể kể đến như cà rốt, đu đủ, khoai lang, bí đỏ,...
Ngoài việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau trong cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ như :
Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ việc sau phẫu thuật có được ăn mắm tôm không. Tùy thuộc vào cơ địa của từng người sẽ có những phản ứng khác nhau với mắm tôm, tuy vậy để quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng và không để lại những vết sẹo thiếu thẩm mỹ thì người bệnh cần hạn chế ăn mắm tôm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến việc lựa chọn những thực phẩm phù hợp, xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý cũng như cách chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật để hỗ trợ cho quá trình phục hồi vết thương của người bệnh nhé!
Xem thêm: