Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nên ăn gì và không nên ăn gì là thắc mắc phổ biến ở nhiều trường hợp gãy xương. Cụ thể hơn trong đó, bị gãy xương có nên ăn tôm không nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Để giải đáp câu hỏi trên, mời bạn theo dõi bài viết ngay dưới đây nhé.
Tôm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa rất nhiều đạm, canxi, khoáng chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, vì là hải sản nên có rất nhiều người, nhiều trường hợp bị dị ứng với tôm. Vậy bị gãy xương có nên ăn tôm không?
Trước khi đi giải đáp thắc mắc bị gãy xương có nên ăn tôm không, mời bạn cùng khám phá những loại thực phẩm mà người bị gãy xương nên ăn, giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo xương, tăng cường sức khỏe cũng như độ chắc khỏe của xương nhé.
Các loại đậu được đánh giá là “thực phẩm vàng” cho người gãy xương
Một số loại thực phẩm tốt cho người bị gãy xương như:
Ngoài những món ăn trên, người bệnh gãy xương cũng cần chú trọng hơn nữa lượng rau xanh, trái cây ăn trong khẩu phần hàng ngày, đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất cần thiết, tránh tối đa thiếu hụt dinh dưỡng.
Đối với người vừa bị gãy xương cần kiêng ăn một vài thực phẩm nhất định, tránh ảnh hưởng xấu đến quá trình liền xương cũng như sức khỏe chung của người bệnh. Bị gãy xương nên kiêng ăn gì?
Vậy bị gãy xương có nên ăn tôm không? Để giải đáp cho thắc mắc này, mời bạn tiếp tục theo dõi những thông tin bổ ích sẽ được bật mí ngay sau đây.
Bệnh nhân gãy xương không nên ăn thức ăn chiên rán quá nhiều
Tôm là loại hải sản phổ biến, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, lipid, kẽm, vitamin, khoáng chất,... nhưng khi bị gãy xương có nên ăn tôm không?
Câu trả lời từ phía chuyên gia là người bệnh vẫn nên ăn tôm khi bị gãy xương nhé. Đây là thực phẩm tương đối lành tính, an toàn và giàu canxi cùng một số khoáng chất cần thiết khác, hỗ trợ xương nhanh lành hơn, tăng cường sức khỏe, cải thiện độ chắc của xương và giúp vết thương mau lành.
Bên cạnh đó, tôm cũng chứa hàm lượng protein cao, hỗ trợ trong quá trình phục hồi và sản sinh ra tế bào mô mềm mới, chữa lành các tổn thương xung quanh vết gãy xương hiệu quả. Vì vậy, câu trả lời cho thắc mắc bị gãy xương có nên ăn tôm không là hoàn toàn có thể, bạn sẽ nhận thấy vết thương nhanh lành hơn hẳn khi ăn tôm, hải sản một cách phù hợp đấy.
Ngoài tôm, người bị gãy xương cũng cần thêm những loại hải sản giàu canxi khác vào thực đơn ăn uống mỗi ngày. Mục đích là để cung cấp đầy đủ lượng canxi cần cho quá trình phục hồi, tái tạo tế bào xương mới, làm lành vết gãy, nứt, hỗ trợ xương khớp được chắc khỏe hơn. Một số loại hải sản có vỏ cứng như cua, ốc, sò, tôm,... đều rất tốt cho người bị gãy xương để bồi bổ thêm dinh dưỡng.
Tuy nhiên, nếu bạn bị gãy xương kèm theo vết thương hở như rách da do vụn xương đâm trúng, vết trầy,... thì tốt nhất nên đợi những vết thương hở này lành da mới bắt đầu thêm tôm vào chế độ ăn nhé. Nguyên nhân là bởi lượng đạm dồi dào trong tôm có thể khiến quá trình tái tạo tế bào diễn ra quá nhanh, nguy cơ để lại sẹo hoặc dị ứng trên da.
Bị gãy xương có nên ăn tôm không? Nên ăn tôm để bổ sung canxi bạn nhé
Ngoài phân vân bị gãy xương có nên ăn tôm không, người bệnh còn có câu hỏi về loại sữa thích hợp cho người đang điều trị gãy xương. Vậy nên uống sữa nào giàu canxi phục hồi xương tốt nhất?
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sữa dành cho nhiều đối tượng, với nhiều mục đích khác nhau như bổ sung canxi, tăng cường dinh dưỡng tổng hợp hay thay thế bữa ăn hoàn chỉnh,... Đối với người bị gãy xương, bạn nên chọn loại sữa bổ sung nhiều canxi cho cơ thể, có thêm các chất dinh dưỡng, vitamin khác lại càng tốt.
Khi chọn mua sữa cho bệnh nhân gãy xương cần đặc biệt chú ý đến nguồn gốc, xuất xứ của sữa có an toàn không, nhãn hiệu nổi tiếng hay không,... và mua sữa ở nơi uy tín là điều quan trọng nhất. Không nên vì giá thành rẻ mà chọn mua sữa kém chất lượng, hết hạn sử dụng hoặc sữa nhái, sữa giả trôi nổi trên thị trường.
Bên cạnh bị gãy xương ăn tôm được không, bổ sung canxi như thế nào cho người gãy xương cũng là dấu hỏi lớn đối với nhiều người, bởi đây là khoáng chất cần thiết hàng đầu trong quá trình điều trị gãy xương.
Vậy nên bổ sung canxi cho cơ thể bằng cách nào? Nếu chế độ dinh dưỡng của bạn cung cấp không đủ canxi hoặc khó hấp thụ do nhiều nguyên nhân, lời khuyên của các chuyên gia là sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi.
Đây là phương pháp nạp canxi hiệu quả cao, an toàn. Tuy nhiên, trước khi dùng bất cứ thực phẩm chức năng nào ngoài thuốc kê đơn điều trị, người bệnh vẫn cần tham khảo ý kiến bác sĩ, tránh để lại tác dụng phụ không đáng có đến sức khỏe lâu dài.
Tóm lại, bị gãy xương có nên ăn tôm không? Người bệnh gãy xương vẫn nên ăn tôm để đảm bảo đa dạng dinh dưỡng, tăng cường canxi hỗ trợ điều trị, làm lành xương hiệu quả. Nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường khi ăn tôm, bạn cần liên hệ bác sĩ hoặc đến bệnh viện xử lý sớm nhất.
Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người bị gãy xương nhanh lành
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.