Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đậu que là một nguyên liệu quen thuộc trong mỗi bữa ăn gia đình với nhiều cách chế biến khác nhau như luộc hay xào. Vậy ngoài các cách chế biến thông thường, đậu que ăn sống được không? Hãy cùng giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.
Đậu que hay còn được gọi là đậu Pháp, có vỏ mỏng, giòn với những hạt nhỏ bên trong vỏ, được dùng phổ biến trong món salad hoặc trong các món ăn khác như xào, luộc, và một số người thậm chí còn ăn sống chúng. Nhưng liệu đậu que ăn sống được không?
Giống như hầu hết các loại đậu, đậu que sống có chứa lectin, một loại protein có tác dụng tương tự như thuốc trừ sâu tự nhiên và kháng nấm cho cây trồng.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn đậu que sống, lectin sẽ kháng lại các enzym tiêu hóa. Do đó, chúng liên kết với bề mặt tế bào trong hệ thống tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa và đầy hơi nếu tiêu thụ một lượng lớn.
Chúng cũng có thể làm hỏng các tế bào ruột và ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Hơn nữa, chúng cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, đó là lý do tại sao chúng được gọi là chất phản dinh dưỡng.
Nghiên cứu cho thấy rằng đậu que sống chứa 4,8 - 1.100mg lectin trong 100g hạt. Điều này có nghĩa là chúng có hàm lượng lectin từ tương đối thấp đến đặc biệt cao.
Ngoài ra, đậu que sống có hàm lượng chất xơ cao, có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa nếu bạn ăn quá nhiều. Vì vậy, mặc dù ăn đậu xanh sống ở mức độ vừa phải là hoàn toàn an toàn, nhưng tốt nhất bạn nên nấu chúng để ngăn ngừa bất kỳ độc tính tiềm tàng nào.
Nấu chín đậu que làm giảm khoảng 30% vitamin C, kali, sắt và magie nhưng sẽ có cùng hàm lượng vitamin B, vitamin A và E như ăn đậu que sống. Hơn nữa, sự hấp thụ chất dinh dưỡng cũng bị giảm đi khi ăn sống vì lectin và axit phytic có ở dạng thô đóng vai trò là chất kháng dinh dưỡng.
Một số người cho rằng nấu chín đậu que dẫn đến mất chất dinh dưỡng.
Nghiên cứu cho thấy rằng nấu đậu que có thể làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa - đặc biệt là hàm lượng các loại caroten mạnh như beta carotene, lutein và zeaxanthin.
Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do, mức độ cao của chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Ngoài ra, nấu ăn có thể làm tăng khả dụng sinh học của hàm lượng isoflavone trong đậu que. Các hợp chất này có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe như bảo vệ chống lại bệnh tim và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Nhìn chung, lợi ích của việc nấu loại rau này có thể lớn hơn những nhược điểm của chúng.
Lectin là một loại protein được tìm thấy trong tất cả các loại thực vật và chúng là thứ giúp thực vật chống lại những kẻ săn mồi.
Khi ăn lectin, chúng có thể liên kết với các tế bào trong cơ thể và gây viêm. Đây là lý do tại sao một số người nhạy cảm với lectin có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa sau khi ăn một số loại thực phẩm.
Nấu chín đậu que sẽ loại bỏ các lectin gây khó tiêu và khó chịu ở một số người, nên nấu chín đậu que là điều hợp lý.
Đậu que là nguồn cung cấp protein, chất xơ, sắt và vitamin dồi dào từ thực vật mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đậu que là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên ăn đậu que chưa nấu chín có thể dẫn đến buồn nôn, tiêu chảy, đầy hơi và nôn do hàm lượng lectin của chúng. Vì vậy, tốt nhất là tránh ăn đậu que sống.
Thảo Nguyễn
Tham khảo: healthline.com
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.