Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiều người thường nhầm lẫn tuyết yến và mũ trôm vì chúng có hình dạng khá giống nhau. Nên tuyết yến có phải là mủ trôm không là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu cách phân biệt tuyết yến và mủ trôm nhé!
Tuyết yến và mủ trôm được biết đến là những vị thuốc nam an toàn với nhiều công dụng đối với sức khỏe. Chúng được rất nhiều người yêu thích và chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng. Tuyết yến và mủ trôm là hai loại dược liệu khác nhau nhưng có mùi vị rất giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn hai thực phẩm này.
Trước khi biết cách phân biệt tuyết yến và mủ trôm, bạn cần có cái nhìn tổng quát về hai loại dược phẩm này.
Tuyết yến là chất được tiết ra từ lõi của cây Gum Tragacanth thuộc chi Sterculia. Chất này được hình thành từ bột gỗ trong thân cây nên được gọi là yến thực vật tự nhiên. Loại thảo mộc này cũng không phải là tổ yến như nhiều người lầm tưởng.
Tuyết yến có nguồn gốc từ các cao nguyên khô và sa mạc khô cằn nằm ở phía đông Địa Trung Hải, phía bắc và tây nam châu Á. Một số ít thảo mộc này có thể được tìm thấy ở Đông Nam Á, Ấn Độ, Việt Nam, Lào hoặc Malaysia. Trong đó, giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế của tuyết yến ở Ấn Độ là cao nhất.
Mủ trôm hay còn gọi là nhựa trôm. Đây cũng là một chất được tiết ra từ vỏ của cây trôm, tên khoa học là Sterculia foetida thuộc họ Sterculiaceae. Loại cây này phổ biến ở các nước nhiệt đới như Ấn Độ, Pakistan, Australia, Panama, Thái Lan, Sudan, Philippines, Indonesia, Senegal và Việt Nam.
Thành phần của mủ trôm bao gồm các hợp chất polysaccharide cao phân tử. Sau khi thủy phân, hợp chất này phân hủy thành các loại đường D-galactose, L-rhamnose và axit D-galacturonic, một số chất chuyển hóa acetylat và trimethylamine. Mủ trôm chứa khoảng 37% axit uronic và nhiều khoáng chất như canxi, muối magie.
Mủ trôm được sử dụng rộng rãi làm chất kết dính trong lĩnh vực dược phẩm và công nghiệp. Trong y học, mủ trôm được dùng làm thuốc nhuận tràng trị táo bón. Chúng có chức năng điều hòa lượng đường trong máu, ổn định huyết áp, giúp giải độc, mát gan và thúc đẩy quá trình lành vết thương.
Vậy tuyết yến có phải là mủ trôm không, sự khác biệt giữa tuyết yến và mủ trôm là gì? Như đã nói, tuyết yến và mủ trôm là hai thực phẩm hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể phân biệt tuyết yến và mủ trôm như sau:
Về mặt dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe thì tuyết yến sẽ có nhiều tác dụng tốt hơn. Tuyết yến chứa nhiều hợp chất hữu ích giúp cải thiện nhiều mặt cho sức khỏe. Do đó, giá của tuyết yến sẽ cao hơn nhiều so với mủ trôm.
Để tuyết yến nở nhanh hơn bạn có thể ngâm trong nước ấm, nhưng không dùng nước quá nóng. Vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy cấu trúc của tuyết yến, làm mất dược tính và không còn dai nữa. Tuyết yến sau khi ngâm nước ấm khoảng 6 đến 7 tiếng hoặc ngâm nước lạnh khoảng 12 tiếng là có thể dùng được. bạn để ráo nước và chế biến thành trà và đồ uống.
Tuyết yến từ lâu đã được sử dụng với mục đích làm mát, thanh lọc và dưỡng da mặt. Nhưng sự phát triển của y học giờ đây người ta sử dụng nó cùng với nhiều công dụng tuyệt vời khác. Tuyết yến có tác dụng nổi bật như làm đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa, trị táo bón, giúp nhuận tràng.
Thành phần hoạt chất trong loại thảo mộc này có chứa axit D-galacturonic, đây là một axit uronic tự nhiên. Hoạt chất này được khoa học chứng minh là thành phần dưỡng ẩm tốt nhất hiện nay. Ngày nay, tuyết yến được nhiều chị em sử dụng rất phổ biến để làm mặt nạ dưỡng da, giúp cung cấp độ ẩm và cải thiện làn da khô ráp.
Tổ yến chứa L-arabinose, đây là thành phần rất quan trọng để giảm cân. Chất này có tác dụng ức chế hấp thu đường và hạ thấp lượng đường trong máu. Từ đó giúp bạn giảm cân an toàn và hiệu quả, giúp bạn no lâu mà không thèm ăn.
Việt Nam là đất nước có thời tiết mùa hè nắng nóng, điều này rất dễ khiến cơ thể bạn sẽ bị mất nước, say nắng. Tuyết yến là thức uống tuyệt vời trong mùa hè nóng bức. Vì nó có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát gan. Loại thảo mộc này giúp cơ thể bạn tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại những tác nhân xấu có hại. Đối với những người thường xuyên uống rượu bia, nên uống tuyết yến hàng ngày để giúp gan đào thải độc tố qua hệ bài tiết, phòng ngừa nhiều bệnh lý về gan.
Một trong những lợi ích tuyệt vời mà tuyết yến mang lại đó là hỗ trợ tiêu hóa rất hiệu quả. Thảo dược này chứa các thành phần có khả năng tương tác với thức ăn cao, chẳng hạn như D-xylose. Để cải thiện sức khỏe, bạn có thể thêm một lượng nhỏ tuyết yến này vào bữa ăn của mình. Ngoài ra, D-xylose cũng có thể làm tăng tỷ lệ hấp thụ của cơ thể con người, ngăn ngừa táo bón và giúp tiêu hóa khi hấp thụ một số chất canxi.
Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp tuyết yến có phải là mủ trôm không và cách phân biệt hai loại thảo mộc này. Cả tuyết yến và mủ trôm đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên có rất nhiều nơi bán sản phẩm này. Nhưng ít ai biết phân biệt tuyết yến thật và tuyết yến giả. Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân và người dùng, bạn nên tìm đến những cửa hàng uy tín, có danh tiếng lâu năm nhé.
Thuý Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.