Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vú sữa là loại trái cây nhiệt đới không chỉ có hương vị thơm ngon, ngọt dịu mà còn rất giàu chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao nhiều người rất thích ăn loại quả này. Nhưng có bao nhiêu calo trong một quả vú sữa? Ăn vú sữa có tăng cân không? Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn đọc tìm ra câu trả lời cho những vấn đề này nhé.
Vú sữa là loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, vitamin, sắt,… Do đó, nhiều người thường lo lắng vú sữa cũng chứa nhiều calo và gây tăng cân khi hấp thụ vào cơ thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng vú sữa đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và không ảnh hưởng đến cân nặng.
Vú sữa là loại trái cây nhiệt đới thuộc họ hồng xiêm có vị ngọt mát, hương thơm dịu nhẹ. Trung bình thì 100 g vú sữa chứa khoảng 30 - 45 kcal. Đây là liều lượng calo khá ít so với các loại trái cây khác như ổi, táo, mít và sầu riêng.
Bổ sung canxi: Hàm lượng canxi dồi dào trong vú sữa đáp ứng 10% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể, giúp xương chắc khỏe và giảm các dấu hiệu của triệu chứng tiền mãn kinh như chuột rút, đầy bụng, đau bụng.
Bổ sung khoáng chất: Các khoáng chất có trong vú sữa như sắt, phốt pho và magie là những thành phần quan trọng giúp cơ thể phát triển và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như còi xương, thiếu máu ở trẻ. Kali, hoạt chất có trong vú sữa, là thành phần quan trọng giúp ngăn ngừa tác động của ion natri lên cơ thể, giúp kiểm soát huyết áp và nhịp tim.
Bổ sung glucid cho cơ thể: Glucid chiếm 60% tổng năng lượng của cơ thể, nó đóng vai trò quan trọng trong sự co bóp và hoạt động của nhu động ruột. Do đó, nếu cơ thể không nhận đủ glucid sẽ ngăn cản hoạt động của các tế bào thần kinh. Hàm lượng carbohydrate trong vú sữa là một trong những nguồn cung cấp glucid hữu ích cho cơ thể.
Tăng cường chất chống oxy hóa: Những hoạt chất chống oxy hóa có trong quả vú sữa giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể.
Vú sữa tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Vú sữa có khả năng điều hòa lượng đường trong máu nên có thể giúp bạn kiểm soát nồng độ đường huyết hiệu quả, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Cải thiện tiêu hóa: Vú sữa kích thích hệ tiêu hóa và giúp đường ruột khỏe mạnh. Do chứa nhiều chất xơ nên vú sữa còn khắc phục được tình trạng táo bón lâu ngày.
Sau khi có câu trả lời cho thắc mắc vú sữa bao nhiêu calo thì chắc hẳn nhiều người sẽ quan tâm tới vấn đề vậy ta nên ăn vú sữa như thế nào để không bị tăng cân.
Ngay sau đây, Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ cho bạn đọc một số cách chế biến các món ăn từ vú sữa vừa thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng mà không lo bị béo.
Sinh tố vú sữa là một món ăn bổ dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất giúp bạn phục hồi sức khỏe sau một ngày làm việc mệt mỏi. Chỉ cần chuẩn bị sữa đặc và đá viên là bạn đã có ngay một thức uống thơm ngon. Cách làm cũng rất đơn giản nên bạn có thể tự thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu cần thiết:
Hướng dẫn cách làm:
Vú sữa dầm đá ngon đến mức có thể khiến bạn quên đi trong vú sữa bao nhiêu calo luôn đấy. Tuy nhiên, bạn hãy cứ yên tâm vì món ăn này chắc chắn đáp ứng tiêu chí “ít calo” nên bạn hoàn toàn có thể bổ sung vào thực đơn giảm cân của mình nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cách làm:
Chè vú sữa là món ăn ngọt mát mà bạn có thể chế biến để giải nhiệt cho gia đình trong những ngày hè oi bức. Bạn có thể mua nguyên liệu làm sẵn ở các quầy bán đồ dùng để nấu chè, đồ ngọt rồi trộn với vú sữa và nước cốt dừa là xong.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Vú sữa là loại quả có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng loại quả này cũng chứa nhiều hoạt chất ofacrid gây táo bón, lớp vỏ ngoài của vú sữa cũng chứa nhiều nhựa mủ. Phần cùi của trái vú sữa vẫn ăn được nhưng nếu cắt sát vỏ quá sẽ dễ dính mủ đắng. Ở những người dễ bị táo bón, người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, nếu ăn nhiều sẽ gặp phải tình trạng khó tiêu.
Lưu ý không nên ăn quá nhiều vú sữa trong chế độ ăn hàng ngày hoặc ăn quá liên tục, bởi loại quả này chứa nhiều vị chua, tính nóng nên dễ sinh nhiệt trong người hoặc gây táo bón.
Không ăn quả vú sữa chưa chín, không ăn quá sát vỏ vú sữa vì có nhiều nhựa chát.
Hy vọng bài viết trên của Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc vú sữa bao nhiêu calo. Quả vú sữa không chỉ giúp bổ sung các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể mà còn là bài thuốc quý giúp bạn giảm cân nhanh chóng và làm đẹp da. Hãy áp dụng những công thức làm món vú sữa “ít calo” mà chúng tôi đã gợi ý để có thể thoải mái thưởng thức loại quả thơm ngon mà không lo cơ thể sẽ bị tăng cân.
Xem thêm:
Nga Linh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.