Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong dân gian thường truyền tai nhau rằng món tiết canh ngan có công dụng phòng chống lão hóa, bổ máu, giảm béo,... Vậy thực chất ăn tiết canh ngan có béo không? Hãy cùng theo dõi hết bài viết hôm nay nhé!
Ăn tiết canh ngan có tốt không? Ăn tiết canh ngan có béo không? Là 2 câu hỏi được khá nhiều người quan tâm khi nhắc đến món ăn này. Nhằm giải đáp những thắc mắc trên cũng như cung cấp thêm những kiến thức bổ ích về món tiết canh ngan, Long Châu đã tổng hợp các thông tin quan trọng trong bài viết sau.
Tiết canh ngan là một món ăn có mang lại giá trị dinh dưỡng. Cụ thể trong 100 gram tiết canh chứa khoảng 300 kcl, đây là mức năng lượng không quá cao, nếu ăn một lượng vừa phải sẽ không gây béo. Tuy nhiên, món ăn này không hề có tác dụng giảm cân như lời đồn mà còn ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm. Vì thế, bạn nên hạn chế sử dụng món ăn này.
Việc ăn các loại tiết canh nói chung và tiết canh ngan nói riêng có thể bị nhiễm tụ cầu bởi trong quá trình giết mổ, lấy máu, cơ thể động vật, gia cầm rất dễ bị nhiễm khuẩn. Khoảng từ 4 đến 5 giờ sau khi giết mổ, vi khuẩn tụ cầu này sẽ tạo ra độc tố ảnh hưởng đến đường ruột. Khi chúng xâm nhập vào trong niêm mạc dạ dày, đặc biệt là máu và ruột thì tụ cầu sẽ tác động lên hệ thần kinh tự chủ. Từ đó, làm gia tăng co bóp dạ dày, ruột và dẫn đến những triệu chứng ngộ độc như bị tiêu chảy, cơ thể mất nước, trụy tim mạch,...
Nhiễm trùng liên cầu cũng là một trong những bệnh lý phổ biến do vi khuẩn khi ăn tiết canh ngan gây ra. Trên thực tế, nhiều người đã tử vong vì nhiễm bệnh liên cầu từ món ăn này. Nguyên nhân là do liên cầu lợn xâm nhập vào trong máu, chúng sẽ sinh sản một cách nhanh chóng và tiết ra rất nhiều độc tố cùng một lúc. Khi mắc phải bệnh nhiễm trùng liên cầu, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng đi kèm theo như nhức đầu, sốt cao, ù tai, xuất huyết nhiều dạng,… Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử hoặc làm xuất huyết tiêu hóa.
Ngoài ra, đối với nhiều trường hợp xấu hơn, bệnh nhân có thể bị nhiễm độc nặng, dẫn đến sốc nhiễm trùng, tụt huyết áp, mạch nhỏ, trụy tim mạch, suy hô hấp,... Lúc này, bệnh nhân hoàn toàn có thể tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Món tiết canh ngan sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe chúng ta nếu nó không được chế biến đúng cách. Đặc biệt, riêng với các trường hợp dưới đây cần phải hết sức chú ý không nên sử dụng món ăn này:
Để tránh những tác hại không mong muốn xảy ra khi ăn tiết canh ngan, bạn cần đặc biệt lưu ý những điều dưới đây:
Với những thông tin trên hy vọng đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “ Ăn tiết canh ngan có béo không?” và “ Ăn tiết canh ngan có tốt không”. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp tiếp, chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.
Lan Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.