Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt bí xanh là món ăn vặt bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Ngoài ra, hạt bí xanh còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Vậy tác dụng của hạt bí xanh là gì và giá trị dinh dưỡng của loại hạt này như thế nào? Hãy cùng với nhà thuốc Long Châu tìm hiểu nhé!
Hạt bí xanh tuy nhỏ nhưng lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Không chỉ vậy, hạt bí xanh thường được dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn hấp dẫn và thơm ngon như bánh, kẹo, súp,… hay sử dụng trực tiếp như một món ăn vặt yêu thích.
Hạt bí xanh là hạt được lấy từ loại bí chuyên trồng để lấy hạt, thường được trồng ở châu Mỹ. Ở Việt Nam, cũng có rất nhiều tỉnh thành trồng bí xanh để lấy hạt như Yên Bái, Hòa Bình, Đắk Nông...
Hạt bí xanh một trong các loại hạt dinh dưỡng được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Hạt bí xanh sau khi tách bỏ vỏ có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho bà bầu, trẻ em, người cần giảm cân…
Trong hạt bí xanh rất giàu chất magie. Chỉ cần 1/4 chén hạt bí xanh đã cung cấp khoảng 1/2 lượng magie cần thiết cho cơ thể trong một ngày. Magie được biết đến là chất có nhiều chức năng quán trọng như:
Dinh dưỡng hạt bí xanh có thể giúp cải thiện khả năng kháng insulin. Vì vậy, hạt bí xanh được dùng để hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Giống như nhiều loại hạt khác, hạt bí xanh là một loại thực phẩm tốt cho tim mạch. Vì hạt bí xanh có tác dụng điều hòa huyết áp, mức cholesterol và lượng đường trong máu. Hạt bí xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp làm dịu các triệu chứng tắc nghẽn mạch máu do cholesterol tích tụ gây ra. Nhờ đó, nó giúp hạn chế các biến chứng của các bệnh tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Các chất dinh dưỡng thiết yếu như kẽm và magiê cũng có tác dụng chống tăng huyết áp hiệu quả.
Suy nhược cơ thể, tức ngực và xanh xao đều là những triệu chứng của chứng thiếu máu. Hạt bí xanh chứa nhiều đồng, giúp tăng số lượng tế bào hồng cầu trong cơ thể và cải thiện lưu thông máu. Đồng trong hạt bí xanh giúp cơ thể thoát hơi nước. Nhờ chất đồng trong hạt bí xanh mà cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả hơn, giảm nguy cơ thiếu máu, thiếu chất dinh dưỡng.
Hạt bí xanh rất giàu kẽm. Kẽm đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng trưởng và phân chia tế bào, tăng khả năng vị giác và khứu giác. Khi cơ thể con người thiếu kẽm sẽ rất dễ mắc phải các chứng cảm. Bổ sung kẽm cho cơ thể là một điều cần thiết.
Hạt bí xanh là một nguồn cung cấp lượng Omega 3 rất lớn. Đây là dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành và phát triển của não bộ. Nó cũng có lợi cho xương, hệ tim mạch và nhiều lợi ích khác. Đó là lý do phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ yêu thích sản phẩm này vì những lợi ích đặc biệt nổi trội của hạt bí xanh.
Hạt bí xanh từ lâu đã được coi là thực phẩm tự nhiên quan trọng đối với sức khỏe nam giới, một phần nhờ vào hàm lượng kẽm cao trong hạt bí xanh. Bởi đây là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tuyến tiền liệt. Nghiên cứu cho thấy rằng hạt bí xanh có thể đặc biệt hữu ích trong việc hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt.
Hạt bí xanh rất giàu phytoestrogens tự nhiên có thể làm tăng đáng kể mức cholesterol HDL có lợi. Nhờ đó, các triệu chứng như đau đầu, mất ngủ, đau khớp, tụt huyết áp ở phụ nữ mãn kinh được cải thiện rõ rệt.
Theo đánh giá chung, việc ăn hạt bí xanh có mập hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mỗi người. Hạt bí xanh là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ quá trình giảm cân của mọi người như: Magie, vitamin, khoáng chất… Các chất dinh dưỡng trong bí xanh sẽ giúp bạn cắt giảm calo và hạn chế nạp vào cơ thể một lượng lớn thức ăn thừa trong ngày. Các chất béo lành mạnh trong hạt bí xanh thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn, điều này giúp cân bằng nội tiết tố và giúp người dùng cảm thấy no trong thời gian dài hơn.
Hạt bí xanh rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Ngoài ra, hạt bí xanh còn tốt cho thận, dạ dày, nhuận tràng. Nó cũng có thể giúp phụ nữ mang thai giảm nguy cơ trầm cảm và cảm thấy thoải mái hơn, giữ được đầu óc tỉnh táo, minh mẫn hơn.
Qua các lợi ích của hạt bí xanh trên đây, chúng ta cũng đã thấy được công dụng của loại hạt này không chỉ cần thiết cho người lớn mà còn rất phù hợp với trẻ em, người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Với những lợi ích tuyệt vời này, bạn hãy bổ sung ngay hạt bí xanh trong thực đơn dinh dưỡng của mình nhé.
Thuý Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.