Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Theo nghiên cứu cho thấy trong hạt chia có chứa đầy đủ các thành phần như: Calcium, Phospho, Magie, Kẽm và Bo…nên việc ngừa loãng xương từ hạt chia sẽ hiệu quả. 1. Nguồn gốc
Hạt Chia có nguồn gốc từ Nam Mỹ, xuất hiện rất lâu đời. Các công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của hạt chia được người Maya và Aztec đã phát hiện và khám phá ra. Vì thế, họ đưa hạt chia vào thực đơn hàng ngày với vai trò là thành phần bổ sung canxi để tránh loãng xương, các chất dinh dưỡng của bữa ăn cho cơ thể.
Hạt chia có 2 loại phân biệt bằng sắc màu đen và màu trắng. Tuy nhiên, trên thực tế màu hạt chia không phải thuần đen hay trắng mà nó có vẻ thiên về trắng hoặc đen từ mắt người nhìn. Về dưỡng chất thì cả 2 loại này khi xét nghiệm được kết luận là giống nhau, chỉ khác nhau về màu sắc.
Hạt chia có thành phần dinh dưỡng đa dạng và được gọi như là 1 viên thuốc bổ tổng hợp. Hạt chia đặc biệt mạnh về chất xơ và độ trương phù khi ngâm nước, điều này giúp hệ tiêu hóa của con người hoạt động hiệu quả hơn.
Theo nghiên cứu, cứ 100g hạt chia sẽ cung cấp cho cơ thể 20,34g Omega 3; 6,66g Omega 6; 20,4g Protein; 37,5 chất xơ, hàm lượng chống oxi hóa cao. Trong hạt chia chứa hàm lượng Omega 3 cao gấp 8 lần cá hồi, có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết như: photpho, canxi, sắt, magie, protein… nên việc ngừa loãng xương từ hạt chia được rất nhiều người áp dụng.
Đặc biệt, lượng chất xơ trong hạt chia cao gấp 2.6 lần so với hạt yến mạch, gấp 9.6 lần hạt gạo, 8.3 lần hạt bắp, hơn 1.6 lần hạt lúa mạch chính vì thế hạt chia là loại thảo dược giàu dinh dưỡng nhất.
Sử dụng hạt chia cho các bữa ăn hàng ngày giúp bạn bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết đặc biệt là Omega 3 giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.
Hạt chia được biết đến như một loại gia vị. Nó cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà không làm mất đi mùi vị của món ăn. Vì vậy, trong các món ăn hàng ngày bạn có thể sử dụng 3-4 muỗng cà phê hạt chia cho vào nấu chung các món canh rau củ quả, có thể nấu chung với thịt hoặc các món canh khác đều được.
Ăn nhiều rau xanh giúp bạn cung cấp lượng vitamin cần thiết. Việc ăn kết hợp nhiều loại rau khác nhau giúp bạn có thể chế biến thành các món ăn bổ dưỡng khác. Đặc biệt là món salad rau xanh khi kết hợp với nhiều loại rau củ quả khác sẽ đem lại cho bạn cảm giác ngon miệng, thanh mát. Để tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho món ăn bạn có thể cho thêm khoảng 3-4 thìa cà phê hạt chia.
Cháo cũng là món ăn dinh dưỡng thích hợp sử dụng cho trẻ nhỏ, người mới ốm dậy, người già, bệnh nhân suy nhược cơ thể. Tuy nhiên khi ăn cháo không giúp bạn duy trì năng lượng được lâu dài. Do vậy, để có hàm lượng dinh dưỡng cao bạn có thể cho thêm khoảng 1 muỗng canh hạt chia sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu và bổ sung năng lượng đầy đủ.
Nước ép trái cây rất tốt cho cơ thể nó cung cấp đầy đủ lượng vitamin E, A, C cho cơ thể nhưng nếu cho thêm 1-2 muỗng cà phê hạt chia vào thì cốc nước của bạn sẽ làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho cơ thể mà không hề bị thay đổi mùi vị của cốc nước ép.
Với những công dụng trên, ngừa loãng xương từ hạt chia sẽ là biện pháp hữu hiệu nhất trong việc ngăn ngừa loãng xương ở người cao tuổi.
Thu Hà
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.