Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rất nhiều người thích thưởng thức hạt đác, cảm nhận vị giòn sần sật trong ly nước mát lạnh giải nhiệt mùa hè. Vậy hạt đác là gì, cách rim hạt đác ra sao để thơm ngon, vừa miệng mà lại tốt cho sức khỏe? Mời bạn cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết này.
Hạt đác tuy là thực phẩm dân dã nhưng ăn ngon miệng, lại tốt cho sức khỏe. Người ta thường mua hạt đác về chế biến nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau, nhưng phổ biến nhất là cách rim hạt đác rim với nhiều nguyên liệu để làm thức uống giải nhiệt hoặc cho vào sữa chua ăn cũng rất kích thích vị giác. Cách làm hạt đác rim không quá phức tạp, bạn có thể rim hạt đác với đường phèn và các loại trái cây như thơm, dâu tằm, chanh dây,... tùy theo khẩu vị yêu thích của mình.
Hạt đác là hạt của cây đác (còn gọi là cây báng, tà vạt hay dừa núi) thuộc họ cau, chủ yếu sống tại những vùng Nam Trung Bộ như Phú Yên, Nha Trang (Khánh Hòa). Cây đác phải mất 10 năm mới bắt đầu có trái và phải ba năm sau mới có thể thu hoạch hạt.
Trái đác hình dạng tương tự dừa nhưng nhỏ hơn, kết thành buồng, bên trong trái có chứa khoảng 3 - 4 hạt, lớp lông tơ phủ bên ngoài có thể gây ngứa khi tiếp xúc. Chính vì vậy, khi thu hoạch, người ta phải đốt cho sạch lông rồi mới dùng kẹp tách vỏ lấy hạt.
Thường mùa thu hoạch hạt đác là từ tháng 4 - 6 hằng năm. Thời điểm này hạt đác sẽ có độ mềm vừa phải, dẻo, bùi và béo. Từ tháng 6 trở đi, hạt đác sẽ già và cứng hơn.
Sở dĩ hạt đác rất được yêu thích không chỉ bởi ăn giòn, dẻo mềm mà nó còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người ăn.
Hạt đác nói chung, hạt đác rim nói riêng rất ít chất béo và calo nhưng lại giàu khoáng chất, vitamin cùng nhiều chất dinh dưỡng khác nên đây quả là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe. Chưa kể, hạt đác là loại hạt thiên nhiên nên an toàn khi sử dụng, không lo có thuốc trừ sâu hay hóa chất.
Dưới đây là một số tác dụng của hạt đác cho bạn nào chưa biết:
Hạt đác có thể cho vào sữa chua, chè, sương sa, hạt é… thành món ăn vặt hấp dẫn, vừa giúp cơ thể thanh nhiệt, vừa giúp làn da bạn khỏe mạnh, ít viêm nhiễm.
Trong hạt đác chứa nguồn canxi dồi dào nên bổ sung hạt đác là một trong những cách giúp cơ thể có được lượng canxi cần thiết, góp phần ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, công dụng hạt đác còn giúp xương chắc khỏe hơn, cứng cáp hơn nhờ hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi và magie.
Hạt đác chứa nguồn canxi dồi dào
Ăn hạt đác nói chung, hạt đác rim nói riêng sẽ thúc đẩy khả năng hấp thụ các dưỡng chất acmino acid, vitamin và khoáng chất sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Đồng thời, hạt đác còn cải thiện sự tiết insulin và sử dụng đường của cơ thể.
Với những người thường xuyên vận động, hạt đác sẽ cung cấp nguồn năng lượng nhanh và dồi dào, góp phần thúc đẩy tái tạo những tế bào, mô, cơ bị tổn thương, nhờ đó cơ thể chóng hồi phục.
Hạt đác là chất điện phân tự nhiên, công dụng giải khát, cấp nước cho cơ thể. Do đó, ăn hạt đác là một trong những cách giảm cân hiệu quả nhờ nó tăng cường và đẩy mạnh quá trình trao đổi chất.
Nếu ăn hạt đác thường xuyên, những người có mức kali thấp, hay có bệnh huyết áp cao sẽ bất ngờ bởi tác dụng điều hòa lại huyết áp của loại hạt này.
Hạt đác có khả năng làm tăng lượng HDL cholesterol (tốt) nên góp phần tăng sức khỏe của hệ tim mạch.
Chọn mua hạt đác ngon mới giúp bạn ăn ngon miệng, phát huy tác dụng tốt cho sức khỏe. Lưu ý những điều sau khi mua hạt đác:
Hạt đác sau khi mua về, để giữ được hạt đác tươi lâu nhất, bạn nên cất vào ngăn mát tủ lạnh là có thể bảo quản trong vòng 1 tháng.
Trường hợp không có tủ lạnh, nên ngâm hạt đác trong nước sạch (hoặc nước muối loãng) ở nhiệt độ thường. Bạn nhớ rửa lại hạt đác và thay nước mới hàng ngày sẽ bảo quản được trong hai tuần.
Ngoài ra, lưu ý là không dùng nước mưa để rửa hạt đác vì nước mưa có axit dễ làm hỏng hạt. Phải sử dụng nước máy và không cho tay vào nước trong quá trình bảo quản.
Có nhiều cách làm hạt đác rim khác nhau, tùy theo khẩu vị mà bạn chọn nguyên liệu yêu thích. Trong bài viết này sẽ giới thiệu với bạn cách rim hạt đác với thơm (dứa), dâu tằm và chanh dây phổ biến, nhiều người yêu thích.
Sơ chế nguyên liệu:
Chế biến nguyên liệu:
Rim hạt đác:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Rim hạt đác dâu tằm:
Sơ chế nguyên liệu:
Rim hạt đác chanh dây:
Cách rim đác không khó, chỉ cần bạn chọn được hạt đác ngon, mềm dẻo và sơ chế cẩn thận các nguyên liệu trước khi tiến hành cách rim hạt đác. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể thực hiện món đác rim thơm ngon cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.
Phúc Khang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.