Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt hạnh nhân là một loại thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy cụ thể hạt hạnh nhân bao nhiêu calo? Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.
Nếu như hạt óc chó được mệnh danh là vua thì hạnh nhân là nữ hoàng của các loại hạt. Hạnh nhân chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, bao gồm flavonoid, vitamin E và khoáng chất. Tuy nhiên, giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, chúng ta cũng cần quan tâm hạt hạnh nhân bao nhiêu calo và nên ăn như thế nào để khỏe mạnh.
Hạnh nhân có nguồn gốc từ Trung Đông, được sử dụng để làm sữa hạnh nhân, dầu bơ, bột hoặc hồ. Hạnh nhân cũng được nhiều người yêu thích như một món ăn vặt tiện lợi. Bản thân hạt hạnh nhân cũng chứa một lượng lớn calo và chất béo. Vì vậy, nếu bạn ăn nhiều, bạn sẽ bị tăng cân.
Theo nghiên cứu, 100g hạnh nhân chứa khoảng 597 calo và khoảng 50g chất béo, trong khi 28g hạnh nhân cung cấp 167 calo và 14g chất béo. Ngoài ra, 28g hạnh nhân còn chứa các chất dinh dưỡng như:
Ngoài ra, hạnh nhân còn chứa một lượng lớn đồng, vitamin B2 và photpho. Đáng chú ý, hạnh nhân cũng chứa axit phytic, là một hợp chất cần thiết để liên kết một số khoáng chất và ngăn chặn sự hấp thụ của chúng. Tuy nhiên, chất này cũng làm lượng sắt, kẽm và canxi trong hạnh nhân cũng bị giảm đi đôi chút.
Lượng calo trong thực phẩm làm từ hạnh nhân mà bạn có thể quan tâm:
Tất cả các chất béo trong hạnh nhân đều là chất béo có lợi cho sức khỏe con người. Nhưng quá nhiều bất cứ thứ gì cũng không tốt, và hạnh nhân cũng vậy.
Nếu bạn ăn quá nhiều hạt hạnh nhân trong thời gian dài, cơ thể sẽ bị tích tụ nhiều chất béo hơn, những chất béo này sẽ được chuyển hóa thành calo khi đi vào cơ thể con người. Nếu bạn không đốt cháy, giải phóng hoặc sử dụng hết lượng calo này trong quá trình sinh hoạt, học tập hay làm việc hàng ngày, chúng sẽ nhanh chóng được chuyển hóa và tích trữ dưới dạng mỡ thừa. Và đó là nguyên nhân chính khiến bạn tăng cân.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã tiến hành một cuộc nghiên cứu và phát hiện ra rằng ăn 90 - 100g hạnh nhân trong ba bữa ăn chính mỗi ngày có thể giúp bạn tăng đến 0,5kg cân nặng. Vì vậy, ăn quá nhiều hạnh nhân dễ dẫn đến tăng cân mất kiểm soát.
Hạnh nhân rất giàu protein và có thể giúp hạn chế cảm giác đói và thèm ăn. Khoảng 22 hạt hạnh nhân chứa 6 gam protein, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thực phẩm giàu protein có lợi cho việc giảm cân.
Muốn có một thân hình săn chắc, khỏe mạnh và hấp dẫn thì chế độ ăn hàng ngày của bạn nên bắt đầu với nhiều thịt nạc, rau và hạt. Tinh bột là loại thực phẩm bạn cần cắt giảm nhiều nhất trong bữa ăn. Protein giúp cơ thể bạn dẻo dai, linh hoạt và no lâu hơn so với khi bạn ăn nhiều tinh bột từ các nguồn thực phẩm như cơm, bánh mì, bún.
Chất xơ có tác dụng điều hòa vi khuẩn đường ruột, kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể, giúp đẩy nhanh tiến độ giảm cân. Mặt khác, hạnh nhân rất giàu chất xơ có lợi. Chất xơ này còn đặc biệt hơn vì nó khiến bạn no lâu hơn và thay thế dần cảm giác thèm ăn.
Những người mập thường rất sợ chất béo. Đó là do chất béo không giải phóng được sẽ tích tụ thành mỡ tập trung nhiều ở vùng bụng, bắp tay, đùi và bắp chân. Tuy nhiên, những chất béo này cũng có hai dạng: Chất béo có lợi và chất béo gây hại. Và chất béo trở thành mỡ chính là chất béo gây hại. Chất béo có lợi sẽ giúp làn da luôn mịn màng, căng mọng, đặc biệt còn giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng.
Chất béo gây hại chủ yếu đến từ đồ ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ hoặc thải ra không hết do ăn quá nhiều hạnh nhân liên tục trong thời gian dài. Về chất béo trong hạt hạnh nhân, chúng đều là chất béo có lợi để bạn sở hữu một thân hình cân đối. Do đó, ăn hạnh nhân hàng ngày là lời khuyên hữu ích cho những ai muốn giảm cân và mong muốn một thân hình thon gọn.
Nếu biết cách ăn hạnh nhân một cách khoa học và đúng cách, bạn sẽ giảm béo và giảm cân một cách hoàn toàn. Thông thường, cách đơn giản và gọn nhẹ nhất để ăn hạt hạnh nhân là ăn trực tiếp. Tuy nhiên, kiểu ăn này dễ gây nhàm chán và không tạo được nhiều hứng thú trong bữa ăn. Vì vậy, mặc dù là loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng bạn vẫn cần biết cách kết hợp hạt hạnh nhân vào bữa ăn hàng ngày để thành những món ăn ngon và bổ dưỡng hơn.
Hạnh nhân rang muối có hàm lượng protein cao nhưng ít tinh bột. Đây là sự lựa chọn tốt nhất cho những ai thường xuyên bị đói và thèm ăn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ăn hạt hạnh nhân khi bụng đói có thể giúp giảm cảm giác đói, giảm khẩu phần ăn chính hàng ngày.
Mỗi lần ăn bạn chỉ nên ăn 7 - 10 hạt để nhanh chóng thỏa mãn cơn đói của bạn mà không sợ vấn đề về cân nặng. Món ăn này vì thế trở thành người bạn đồng hành đắc lực giúp bạn giảm cân thành công.
Nếu bạn muốn thay đổi hương vị và đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho hạnh nhân rang muối, hãy thử làm sữa hạnh nhân. Đây là một giải pháp thay thế cho các loại thực phẩm bổ sung giúp bạn giảm cân rất hiệu quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống một ly sữa hạnh nhân vào buổi sáng hoặc buổi tối sẽ giúp bạn giảm cân nhanh hơn.
Salad hạnh nhân rất thích hợp cho những ai muốn giảm cân nhanh. Một đĩa salad hạnh nhân với rau cung cấp cho cơ thể người dùng nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho bữa trưa hoặc bữa tối. Salad cũng là một món ăn kiêng được nhiều người yêu thích, lựa chọn.
Hạnh nhân có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, đừng lạm dụng loại hạt này. Một số trường hợp dưới đây cần lưu ý, không nên sử dụng hạt hạnh nhân trong khẩu phần ăn hàng ngày:
Hi vọng với những phân tích nêu trên, bạn đọc đã có câu trả lời chính xác nhất cho băn khoăn hạt hạnh nhân bao nhiêu calo và ăn như thế nào là tốt nhất. Hãy tập thói quen ăn hạt hạnh nhân thường xuyên để có một cơ thể khỏe mạnh. Và tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi người mà chế độ ăn uống sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Đồng thời nên tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng để có những lời khuyên khoa học nhất.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.