Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tăng cân, béo phì quả là vấn đề nhạy cảm và là nỗi ám ảnh suốt đời của chị em phụ nữ. Nếu không muốn lâm vào tình trạng này thì tránh xa ngay những thực phẩm được chứng minh càng ăn sẽ càng gây đói, gây tăng cân và "phá hủy" sắc đẹp cực nhanh.
Giữ được thân hình mảnh mai, cân đối quả thật không hề dễ dàng đối với phụ nữ. Trong khi, chế độ tập luyện chỉ chiếm 30% hiệu quả của quá trình giảm cân thì 70% còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ ăn uống. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc lựa chọn loại thực phẩm mà bạn nạp vào hàng ngày. Trong thực tế có nhiều loại thực phẩm mà bạn lầm tưởng là lành mạnh lại khiến bạn càng ăn càng đói, gây tăng cân mất kiểm soát. Vì vậy, hãy sáng suốt loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của mình bạn nhé.
Phô mai là thực phẩm được chứng minh càng ăn càng nghiện, gây tăng cân. Phô mai hay các sản phẩm từ sữa không những ngon mà còn là thực phẩm chúng ta đã quen dùng từ bé. Chuyên gia dinh dưỡng Julieanna Hever nói: "Từ nhỏ, con người đã được lập trình để có phản ứng nghiện protein có trong sữa, đây là nguyên nhân giải thích tại sao trẻ sơ sinh luôn thích được bú sữa mẹ".
Phô mai là thực phẩm càng ăn càng nghiền
Bà Julieanna Hever cho biết, phô mai là một dạng sữa cô đặc và chúng cũng tạo ra hiệu ứng tương tự. Trong phô mai có các hợp chất protein được gọi là casomorphin, kết hợp với lượng chất béo và muối cao tạo vị thơm ngon khiến bạn càng ăn càng nghiền.
Sữa chua không phải là thực phẩm giúp giảm cân như bạn lầm tưởng. Chuyên gia dinh dưỡng Kayleen tại Viện nghiên cứu tự nhiên Gourmet (một trường dạy nấu ăn hỗ trợ sức khỏe ở thành phố New York) cho biết "Sữa chua được quảng cáo là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng chúng có thể làm cho bạn càng ăn càng thấy đói bụng".
Trung bình một hộp sữa chua hoa quả nặng 170g chứa 150 calo, 6g protein, 1.5g chất béo và khoảng 25g đường. Lượng carbohydrate trong sữa chua cao trong khi hàm lượng chất béo rất thấp sẽ khiến bạn càng ăn càng thấy đói và chỉ muốn ăn thêm thứ gì khác nữa.
Theo Kayleen, chúng ta nên chọn sữa chua nguyên chất kiểu Hy Lạp để giảm cảm giác thèm ăn bởi chúng chứa gấp đôi protein. Thêm vào đó, nên bổ sung trái cây, các loại hạt để có thêm chất xơ và chất chống oxy hóa.
Lòng trắng trứng gà chứa ít năng lượng nên được nhiều người giảm cân chọn lựa thay vì lòng đỏ. Tuy nhiên, đây chính là lý do khiến họ cảm thấy đói ngay sau khi ăn sáng.
Mặc dù là thực phẩm có hàm lượng protein cao tuy nhiên theo phân tích tổng hợp năm 2010 được công bố trong Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, không phải lòng trắng mà chính lòng đỏ trứng gà mới có đầy đủ chất béo bão hòa , vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đó chính là lý do, dù ăn kiêng nhưng bạn vẫn nên ăn cả lòng đỏ trứng gà nếu không muốn bị thiếu chất và nhanh đói.
Nước sốt salad không béo và salad là món quen thuộc trong thực đơn giảm cân của nhiều người. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Lisa Hayim chỉ ra rằng: "Nước sốt salad không béo luôn được trộn với muối và đường để đem lại hương vị cho chúng. Chính muối và đường sẽ làm cho bạn cảm thấy không thỏa mãn và thèm ăn nhiều hơn".
Tương cà chua cũng là một trong những thực phẩm được chứng minh càng ăn sẽ càng gây đói, gây tăng cân và "phá hủy" sắc đẹp cực nhanh. Theo chuyên gia dinh dưỡng Lisa Hayim: "Tương cà chua hay bất kỳ loại thực phẩm nào có thành phần si-rô ngô hàm lượng fructose cao (HFCS) đều làm tăng cảm giác thèm ăn, làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của cơ thể và làm chậm quá trình sản xuất leptin (một chất giúp chúng ta cảm thấy no)".
Chuyên gia dinh dưỡng Lisa Hayim cảnh báo rằng: "Nhiều người ăn kiêng cố gắng nhai kẹo cao su để giảm bớt cảm giác thèm ăn nhưng đây thực sự là một hành động không hiệu quả",
Theo ông, hành động nhai có thể đánh lừa cơ thể bạn rằng thức ăn đang chuẩn bị được đưa vào, điều này làm tăng dịch dạ dày. Khi không có thức ăn được đưa vào, dạ dày vẫn tiếp tục co bóp trong tình trạng trống không và có thể gây đau dạ dày. Đồng thời việc này cũng kích thích cơn thèm ăn và khiến bạn cảm thấy đói bụng hơn bao giờ hết.
Rebecca Lewis – một chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Thức ăn được chế biến ở nhiệt độ cao như đồ ăn nhanh chưa nhiều chất bảo quản, chất béo chuyển hóa, si-rô ngô fructose cao và muối. Trong khi đó, các chất bảo quản và chất béo chuyển hóa có thể làm gián đoạn đường truyền thông tin từ cơ thể đến não khiến não mất khả năng nhận ra rằng cơ thể đã no và khiến chúng ta vô tình ăn nhiều hơn số lượng mình cần.
Ngoài ra, đồ ăn nhanh chế biến ở nhiệt độ cao còn có khả năng gây ung thư, đẩy nhanh quá trình lão hóa của các tế bào mô trong cơ thể, dẫn đến thừa cân và béo phì. Tỷ lệ mỡ trong mô quá cao có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và nội tiết, làm suy yếu mô và chức năng bị tổn thương, đồng thời khiến cơ thể lão hóa nhanh hơn.
Hường
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.