Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt kỷ tử, một loại hạt có hương vị đặc trưng và nhiều lợi ích dinh dưỡng. Với hương vị độc đáo và lợi ích dinh dưỡng cao, hạt kỷ tử là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn lành mạnh và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Hạt kỷ tử, bao gồm hắc kỷ tử và câu kỷ tử, là một loại hạt có tác dụng tuyệt vời trong việc bồi bổ sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách. Với sự phổ biến và giá trị dinh dưỡng cao, hạt kỷ tử đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều món ăn và đồ uống, như trà, bánh ngọt, mứt và nhiều món ăn truyền thống khác.
Cùng khám phá thêm về những lợi ích khác biệt mà hạt kỷ tử mang lại bằng cách đọc ngay bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn tất cả những tác dụng đáng kinh ngạc mà hạt kỷ tử có thể mang đến cho sức khỏe của bạn.
Hạt kỷ tử, một loại vị thuốc bổ huyết quan trọng trong y học đông y, được sử dụng để bồi bổ cơ thể. Hiện nay, có hai loại hạt kỷ tử phổ biến là hắc kỷ tử và câu kỷ tử.
Kỷ tử là một loại vị thuốc quý hiếm, có nguồn gốc từ Trung Quốc, đặc biệt tập trung ở tỉnh Vân Nam, Quảng Đông và Quảng Tây. Cây kỷ tử có chiều cao trung bình từ 0.5 đến 1.5 mét, mọc đứng và có nhiều cành. Cành kỷ tử mảnh, có gai rải rác. Lá của cây có hình dạng mũi mác, hẹp ở gốc, mọc rời rạc và nhẵn.
Hoa của kỷ tử mọc ở kẽ lá, chủ yếu là hoa mọc đơn độc, tuy nhiên cũng có một số hoa mọc thành chùm. Hoa kỷ tử có màu đỏ và tạo thành quả nhỏ, hình dáng trứng dài, màu đỏ cam và đỏ thẫm khi chín. Cây kỷ tử thường nở hoa từ tháng 6 đến 9 và cho quả từ tháng 7 đến 10 hàng năm.
Hắc kỷ tử hay kỷ tử đen là một loại cây thuộc họ cà, có nguồn gốc từ vùng Ningxia Hui ở cao nguyên Tây Tạng. Loại cây này có thân gỗ màu nâu và lá nhỏ với nhiều gai. Quả chín có màu đen, da nhẵn bóng, tròn và lớn hơn quả kỷ tử đỏ. Đây là một loại thảo dược quý được sử dụng từ hàng ngàn năm. Điều thú vị về loại cây này là khả năng biến đổi màu sắc độc đáo. Khi pha trà từ quả kỷ tử đen với nước khác nhau, nước sẽ có màu xanh lam, hồng nhạt hoặc tím xanh đẹp mắt.
Ăn hạt kỷ tử có nhiều lợi ích cho sức khỏe, dưới đây là một số tác dụng của hạt kỷ tử:
Trong hạt kỷ tử, có chứa nhiều thành phần như vitamin B1, B2, vitamin C, các loại axit amin, canxi, sắt, photpho, carotene... Câu kỷ tử có những tác dụng chính sau:
Theo y học cổ truyền, câu kỷ tử có vị ngọt, hơi chua và có tác dụng bổ huyết, bổ can thận, an thần và làm sáng mắt. Nó được sử dụng để điều trị các triệu chứng như hoa mắt chóng mặt, đau thắt lưng, đau lưng do suy thận, di tinh, đau mắt đỏ và mỏi mắt.
Theo nghiên cứu, quả hắc kỷ tử chứa một hàm lượng cao chất OPCs (Oligomeric Proanthocyanidins) - một loại bioflavonoid có nồng độ cao nhất trong tự nhiên. OPCs có thể được tìm thấy trong một số loại quả, rau và vỏ cây và chúng mang lại lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể con người. Khả năng chống oxy hóa của OPCs cực kỳ mạnh mẽ, gấp 20 lần so với vitamin C và gấp 50 lần so với vitamin E.
Hắc kỷ tử cung cấp một nguồn protein dồi dào, chứa 18 axit amin khác nhau, cùng với các chất khoáng như kẽm, sắt, phốt pho và vitamin B2. Ngoài ra, nó cũng chứa các chất như beta caroten, lutein và lycopene. Với những thành phần này, quả hắc kỷ tử có tác dụng:
Theo y học cổ truyền, hắc kỷ tử có hương vị ngọt, có tác dụng bổ thận, bổ máu và cải thiện tình trạng thị lực. Loại quả này đã được sử dụng từ lâu để điều trị các vấn đề như thiếu máu, suy thận gây đau nhức xương, mệt mỏi, di tinh, chóng mặt, mắt mờ và các vấn đề liên quan đến thị lực.
Kỷ tử khô có thể được sử dụng trong các món hầm khi nấu chung với thức ăn. Thường, nó được kết hợp với các loại thuốc bổ khí huyết khác như thục địa, hoàng kỳ, đại táo,... để tăng hiệu quả. Kỷ tử thường được sử dụng trong các đơn thuốc sắc với tác dụng bổ huyết.
Liều lượng khuyến cáo: Mỗi ngày từ 8 đến 20g.
Bạn có thể sử dụng hắc kỷ tử trực tiếp để hãm trà hoặc ngâm rượu để uống dần. Ngoài ra, nó cũng có thể được thêm vào các món ăn hàng ngày như hầm, súp, canh,... Tuy nhiên, hãy nhớ không để quả hắc kỷ tử quá lâu vì điều này có thể làm giảm tác dụng của nó.
Về liều dùng, bạn nên sử dụng từ 8 đến 20g hắc kỷ tử mỗi ngày.
Hạt kỷ tử, với những lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe vượt trội, đã trở thành một lựa chọn phổ biến trong chế độ ăn uống và chăm sóc sức khỏe của nhiều người. Với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, hỗ trợ miễn dịch, bảo vệ mắt, ngăn chặn mảng xơ vữa và làm đẹp da, hạt kỷ tử đã chứng minh được giá trị của mình trong việc duy trì sức khỏe và chống lại quá trình lão hóa.
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.