Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Hướng dẫn cách làm bánh bèo ngon chuẩn vị Huế

Ngày 29/03/2023
Kích thước chữ

Bánh bèo là món ăn đặc sản của miền Trung, ăn với nhân mặn cùng nước mắm hoặc nước cốt dừa đều ngon. Cách làm bánh bèo không phức tạp nhưng để có hương vị đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết.

Bánh bèo được làm từ gạo nếp và bột năng, được hấp trong chiếc niêu đất nhỏ, trên mặt bánh là phần nhân mặn gồm thịt heo, tôm tươi… Khi ăn, chan thêm chút mỡ hành lên mặt bánh và ăn kèm với nước mắm tỏi ớt mang đến một hương vị thơm ngon đậm đà khó quên. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu cách làm bánh bèo ngon như chuẩn đầu bếp làm.

Bánh bèo bao nhiêu calo? 

Cách làm bánh bèo ngon chuẩn vị Huế 1Trung bình 100g bánh bèo sẽ chứa khoảng 400 calo

Tuy là món đặc sản miền Trung nhưng bánh bèo lại là món khoái khẩu của thực khách ở cả ba miền. Do đó, nhiều người quan tâm đến lượng calo trong bánh bèo.

Thật ra, mỗi thành phần nguyên liệu được dùng làm bánh bèo đều chứa một lượng calo khá cao. Cho nên, bánh bèo dĩ nhiên sẽ có hàm lượng calo không hề nhỏ. Trung bình, 100g bánh bèo sẽ cung cấp khoảng 400 calo, trung bình mỗi chiếc bánh sẽ chứa 60 - 80 calo. Do đó, ăn bánh bèo quá nhiều và thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt liên quan đến vấn đề cân nặng. 

Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì có nhiều cách làm bánh bèo khác nhau, nghĩa là sẽ dùng những nguyên liệu khác nhau. Do đó, lượng calo trên không phải là con số cố định mà có thể thay đổi tùy theo cách chế biến món bánh này. 

Ăn bánh bèo có béo không?

Để xác định ăn bánh bèo có tăng cân không, có béo không, chúng ta sẽ dựa vào hai yếu tố: Lượng calo cơ thể cần nạp vào mỗi ngày và lượng calo trong thức ăn bạn nạp vào.

Cơ thể chúng ta cần nạp 1.800 - 2.000 calo mỗi ngày, với 3 bữa ăn và mỗi bữa cần nạo 667 calo để có thể cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động trong ngày.

Nếu bạn chỉ ăn 100g bánh bèo cho một bữa ăn trong ngày thì sẽ không lo bị béo. Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều bánh bèo cộng thêm cả những đồ ăn, thức uống giàu calo khác nữa thì nhất định sẽ có nguy cơ bị thừa cân, béo phì. Do bánh bèo đã chứa nhiều năng lượng từ những nguyên liệu giàu calo rồi, nếu bạn nhiều món ăn khác một cách tùy tiện chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc tăng cân, dẫn đến nhiều bệnh lý khác. 

Hướng dẫn 2 cách làm bánh bèo tại nhà

Cách làm bánh bèo nhân tôm thịt 

Cách làm bánh bèo ngon chuẩn vị Huế 2Nếu thực hiện đúng cách làm bánh bèo, bánh sẽ mềm dẻo và đậm đà vị tôm thịt

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Bột gạo: 200g;
  • Thịt heo nạc: 100g;
  • Tôm: 100g;
  • Tỏi: 2 - 3 tép;
  • Hành tím: 2 - 3 củ;
  • Ớt: 2 - 3 trái;
  • Hành lá: 2 - 3 nhánh; 
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu điều, các loại gia vị. 

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa thịt heo nạc với nước muối loãng, rửa lại với nước lạnh cho sạch, băm hoặc xay nhỏ thịt. 
  • Ra sạch tôm, lột bỏ vỏ, cắt bỏ đầu, lấy bỏ chỉ đen, băm hoặc xay nhuyễn tôm. 
  • Cắt nhỏ hành lá, băm nhuyễn hành tím, tỏi, ớt. 

Bước 2: Pha bột, ủ bột 

  • Cho một ít muối ăn vào bột gạo và trộn đều. Thêm 500ml nước lọc, khuấy đều đến khi bột tan. Cho một ít chanh, khuấy đều. Thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào hỗn hợp bột, khuấy đều.
  • Bọc bằng màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ trong 60 phút. 

Bước 3: Xào nhân 

  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi hành tỏi băm cho thơm, thêm 3 muỗng canh dầu ăn vào đảo đều. 
  • Cho thịt và tôm xay vào xào chín, đổ thêm 500ml nước chờ hỗn hợp nhân sôi, bật lửa lớn sẽ mau sôi hơn. 
  • Cho 1 muỗng dầu điều, nêm nếm gia vị vừa miệng. 
  • Pha tỉ lệ hỗn hợp bột gạo với nước bằng nhau, nhân sôi thì cho nước bột vào, luôn khuấy đều tay. 
  • Khi nào nước sôi thì tắt bếp, để nguội 2 - 3 phút, cho hành lá đã sơ chế vào trộn đều.

Bước 4: Đổ và hấp bánh

  • Bắt nồi hấp lên bếp, cho chén vào xửng, làm nóng chén bằng cách hấp trong 10 - 15 phút. 
  • Khuấy đều hỗn hợp bột, múc từng vá bột đổ vào chén trong xửng, lượng bột khoảng ⅓ - ½ chén.
  • Trong cách làm bánh bèo nhân tôm thịt, mẹo để tránh hơi nóng và giúp tạo vết lõm giữa bánh là bạn đổ bột hơi cao tay. 
  • Dùng khăn phủ lên xửng, đậy nắp hấp trong 10 phút đến khi bánh chín. Lập lại thao tác trên đến khi hết bột. 

Bước 5: Làm nước mắm 

  • Bắt nồi lên bếp, nấu sôi khoảng 300ml nước. 
  • Nước sôi thì cho 2,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, nêm nếm cho vừa miệng rồi khuấy đều.
  • Nước mắm sôi thì tắt bếp để nguội, cho ớt vào nước mắm, có thể băm hoặc cắt nhỏ ớt đều được. 

Thành phẩm 

  • Múc một ít nhân tôm thịt lên mặt bánh, chan một ít nước mắm cay là bạn đã có thể thưởng thức ngay món bánh bèo chén chuẩn vị Huế. 
  • Nếu làm thành công, bánh sẽ mềm dẻo, nhân tôm thịt có vị đậm đà, khi bày ra mâm vô cùng đẹp mắt, ăn cùng với nước mắm cay cay rất ngon miệng. 

Cách làm bánh bèo tôm chấy

Cách làm bánh bèo ngon chuẩn vị Huế 3Bánh bèo chén tôm chấy nổi tiếng miền Trung

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Bột gạo: 125g;
  • Bột năng: 20g;
  • Tôm tươi: 300g;
  • Nước sôi: 370ml; 
  • Nước lạnh: 250ml;
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh;
  • Ớt băm: 1 muỗng cà phê;
  • Mỡ hành: 2 muỗng cà phê;
  • Bánh mì chiên: 20g. 

Các bước thực hiện 

Bước 1: Trộn và ủ bột 

  • Trộn đều bột gạo và bột năng với một ít muối ăn. Trong cách làm bánh bèo tôm cháy, bạn lưu ý đổ nước lạnh từ từ vào thau bột, khuấy đều đến khi bột tan hoàn toàn. 
  • Đổ nước nóng vào bột, khuấy đều. Dùng màng thực phẩm bọc lại, để bột nghỉ trong 4 - 5 tiếng, để phần tinh bột lắng. 

Bước 2: Làm tôm chấy

  • Rửa sạch tôm, luộc chín. Xả tôm chín qua nước lạnh, bóc bỏ vỏ tôm, đầu, đuôi tôm. 
  • Cho thịt tôm vào máy xay để xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn. 
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi băm. Cho thịt tôm xay vào, để mức lửa nhỏ, đảo đều liên tục. Rang đến khi tôm khô chuyển màu vàng. 

Bước 3: Hấp bánh bèo 

  • Múc bỏ hết nước ở phía trên hỗn hợp bột đã ngâm, chỉ giữ lại phần bột lắng bên dưới. 
  • Đổ nước sạch vào trong thau bột với lượng nước bằng lượng nước vừa bỏ đi. 
  • Khuấy để trộn đều phần bột lắng bên dưới với nước mới. 
  • Bắt nồi hấp lên bếp, cho chén vào nồi để làm nóng chén trước 15 phút. 
  • Đổ phần bột vào khoảng ½ chén, đậy nắp hấp trong 10 phút cho bánh chín.

Bước 4: Làm nước mắm

  • Pha nước chấm theo tỷ lệ nước mắm, đường, nước ấm là 2:1:1.
  • Bắt lên bếp nấu sôi nước mắm khoảng 1 - 2 phút, nêm nếm cho vừa miệng, để nguội. 
  • Khi nước mắm nguội, cho ớt băm vào là hoàn thành. 

Thành phẩm

  • Khi ăn, cho một ít mỡ hành, tôm chấy và bánh mì vụn chiên lên chén bánh vừa để trang trí vừa làm cho món bánh hấp dẫn và ngon hơn. 
  • Nếu thực hiện đúng, bánh bèo sẽ mềm mịn, nhân đậm đà, bánh mì giòn cùng mỡ hành béo, nước mắm mặn ngọt cay cay. 

Tóm lại, bạn có thể chế biến nhiều loại bánh bèo với nhiều loại nhân khác nhau. Nếu chưa tìm được ý tưởng nào thì hãy thử tài nấu ăn với hai cách làm bánh bèo như hướng dẫn trong bài viết trên nhé.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin