Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh bèo là món ăn đặc sản của miền Trung, ăn với nhân mặn cùng nước mắm hoặc nước cốt dừa đều ngon. Cách làm bánh bèo không phức tạp nhưng để có hương vị đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết.
Bánh bèo được làm từ gạo nếp và bột năng, được hấp trong chiếc niêu đất nhỏ, trên mặt bánh là phần nhân mặn gồm thịt heo, tôm tươi… Khi ăn, chan thêm chút mỡ hành lên mặt bánh và ăn kèm với nước mắm tỏi ớt mang đến một hương vị thơm ngon đậm đà khó quên. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu cách làm bánh bèo ngon như chuẩn đầu bếp làm.
Tuy là món đặc sản miền Trung nhưng bánh bèo lại là món khoái khẩu của thực khách ở cả ba miền. Do đó, nhiều người quan tâm đến lượng calo trong bánh bèo.
Thật ra, mỗi thành phần nguyên liệu được dùng làm bánh bèo đều chứa một lượng calo khá cao. Cho nên, bánh bèo dĩ nhiên sẽ có hàm lượng calo không hề nhỏ. Trung bình, 100g bánh bèo sẽ cung cấp khoảng 400 calo, trung bình mỗi chiếc bánh sẽ chứa 60 - 80 calo. Do đó, ăn bánh bèo quá nhiều và thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt liên quan đến vấn đề cân nặng.
Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì có nhiều cách làm bánh bèo khác nhau, nghĩa là sẽ dùng những nguyên liệu khác nhau. Do đó, lượng calo trên không phải là con số cố định mà có thể thay đổi tùy theo cách chế biến món bánh này.
Để xác định ăn bánh bèo có tăng cân không, có béo không, chúng ta sẽ dựa vào hai yếu tố: Lượng calo cơ thể cần nạp vào mỗi ngày và lượng calo trong thức ăn bạn nạp vào.
Cơ thể chúng ta cần nạp 1.800 - 2.000 calo mỗi ngày, với 3 bữa ăn và mỗi bữa cần nạo 667 calo để có thể cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động trong ngày.
Nếu bạn chỉ ăn 100g bánh bèo cho một bữa ăn trong ngày thì sẽ không lo bị béo. Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều bánh bèo cộng thêm cả những đồ ăn, thức uống giàu calo khác nữa thì nhất định sẽ có nguy cơ bị thừa cân, béo phì. Do bánh bèo đã chứa nhiều năng lượng từ những nguyên liệu giàu calo rồi, nếu bạn nhiều món ăn khác một cách tùy tiện chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc tăng cân, dẫn đến nhiều bệnh lý khác.
Chuẩn bị nguyên liệu
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Pha bột, ủ bột
Bước 3: Xào nhân
Bước 4: Đổ và hấp bánh
Bước 5: Làm nước mắm
Thành phẩm
Chuẩn bị nguyên liệu
Các bước thực hiện
Bước 1: Trộn và ủ bột
Bước 2: Làm tôm chấy
Bước 3: Hấp bánh bèo
Bước 4: Làm nước mắm
Thành phẩm
Tóm lại, bạn có thể chế biến nhiều loại bánh bèo với nhiều loại nhân khác nhau. Nếu chưa tìm được ý tưởng nào thì hãy thử tài nấu ăn với hai cách làm bánh bèo như hướng dẫn trong bài viết trên nhé.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.