Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cách làm mứt mít tại nhà không quá khó để chế biến và áp dụng. Nếu bạn là một tín đồ của món mứt thơm dẻo, ngọt này thì đừng bỏ hướng dẫn cách làm trong bài viết dưới đây.
Nhắc đến mít, chắc hẳn ai cũng nhớ ngay đến hương thơm quen thuộc mà nao lòng. Ít ai biết rằng, mít không chỉ là trái cây được nhiều người yêu thích sau mỗi bữa ăn mà còn hay được làm các món ăn vặt. Nhất là mứt mít cực kỳ thơm ngon, dẻo ngọt. Vậy bạn đã biết cách làm mứt mít chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua thông tin sau.
Muốn tìm hiểu về cách làm mứt mít thì trước tiên, các bạn cần biết ăn mứt mít có tốt không? Mít là loại trái cây miền nhiệt đới. Phải chăng vì vậy, nó sở hữu vị ngọt vô cùng đậm đà, cũng mùi thơm khó phai, khiến ai ăn một lần nhớ mãi? Đặc biệt, loại trái cây này còn chứa nhiều vitamin cùng dưỡng chất khác, rất tốt cho sức khỏe.
Theo nhiều nguồn tin từ nghiên cứu khoa học, thành phần isoflavones, lignans và saponins trong quả mít có công dụng ngăn ngừa ung thư cực kỳ hiệu quả. Bên cạnh đó, còn giúp thúc đẩy năng lượng trong cơ thể, hỗ trợ giảm chứng hen suyễn và tăng cường hệ miễn dịch, duy trì huyết áp. Mít sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời như trên nên mứt mít cũng được ké những lợi ích đó.
Thế nhưng, ít ai biết rằng, nếu ăn quá nhiều mứt mít sẽ gây ra một số vấn đề không tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, đối với người đang trong chế độ ăn kiêng, người bị suy thận mãn tính, gan nhiễm mỡ, tiểu đường thì càng không nên ăn.
Cách chọn mua mít ngon ngọt:
Để làm mứt mít, bạn nên chọn quả mít thái vừa chín vàng. Khi mua bạn có thể nếm thử một ít. Mít chín ngon sẽ cho vị mềm, ngọt bùi, không bị sượng hay có vị lạ. Không nên chọn quả mít đã chín quá mềm, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mít.
Những quả mít chín ngon thường cầm sẽ nặng tay. Mít chín cây có mùi thơm lừng và đặc trưng, vỏ thường bị ngả màu nâu vàng, những gai mít không còn nhọn. Khoảng cách gai thường xa nhau. Nếu vỏ mít xanh, gai nhọn và khoảng cách gai gần thì đó là mít còn non và bị chín ép (tức là bị tiêm thuốc). Đồng thời, quả mít ngon khi bổ ra sẽ có ít nhựa, hầu như không có nhựa trắng. Còn mít bị tiêm thuốc, lớp nhựa của mít có màu trắng, chảy nhiều do tác dụng của thuốc.
Quy trình sẽ gồm 4 bước như sau:
Bước 1: Sơ chế mít
Sau khi mua mít về, các bạn tách lấy múi, chẻ làm đôi, bỏ hạt. Chuẩn bị một thau nước có vắt ít nước cốt chanh, cho toàn bộ lượng mít vào ngâm khoảng 15 phút. Rửa lại với nước để loại bỏ hoàn toàn mủ mít.
Đổ 3gr vôi tôi vào trong 1 lít nước, khuấy tan. Để lắng trong vòng 8 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm (có thể chuẩn bị từ trước). Lọc lấy phần nước vôi bên trên. Rồi bỏ mít vào ngâm trong nước vôi khoảng 3 - 4 tiếng. Vớt mít ra, rửa sạch vôi.
Bước 2: Ướp mít
Sau khi đã rửa sạch, mang mít đi phơi nắng để mít ráo nước hoàn toàn. Ướp mít cùng 175gr đường trong khoảng 3 - 4 tiếng đồng hồ. Nhớ thường xuyên trộn đều hỗn hợp lên để đường tan nhanh hơn và thấm vào mít đều hơn.
Bước 3: Sên mứt mít
Đây là bước khá quan trọng trong cách làm mứt mít nên các bạn cần hết sức chú ý.
Đầu tiên, bạn cho chảo lên bếp, đun sôi phần nước đường. Khi thấy nước đường bắt đầu sôi, hãy vắt nửa quả chanh vào chảo. Tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi sánh lại thì từ từ thả mít vào và sên.
Sên mít với đường khoảng 25 - 30 phút. Thấy nước đường bắt đầu cạn thì lấy muỗng xúc nước đường lên phía trên của mít. Thực hiện hành động này liên tục, đến khi đường cạn hoàn toàn thì tắt bếp. Gắp mít ra khay để ráo đường. Bạn cũng có thể cho mứt mít vào tủ lạnh từ 1 - 2 tiếng để phần đường keo lại hoàn toàn.
Lưu ý:
Bước 4: Hoàn thành
Xếp những miếng mứt mít lên vỉ, phơi nắng vài tiếng cho đến khi miếng mít khô, trước khi cho vào hũ có nắp, đậy kín và dùng dần.
Mứt mít dẻo thơm ngon, ngọt ngọt nhâm nhi cùng một ly trà nóng và quây quần với người thân vào những ngày cuối tuần thì còn gì tuyệt vời bằng!
Đến đây, bạn đã biết cách làm mứt mít đơn giản tại nhà chưa? Chúc các bạn sẽ thành công với món mứt mít dẻo ngọt, thơm ngon như hướng dẫn phía trên nhé!
Phiến Trần
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.