Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Siro dâu tằm là một trong những thức uống thơm ngon, bổ dưỡng lại có màu bắt mắt, phù hợp cho tất cả thành viên trong gia đình. Hãy cùng chúng tôi học cách làm siro dâu tằm tại nhà giải nhiệt mùa nóng nhé!
Siro dâu tằm không chỉ là loại thức uống thơm ngon, màu sắc đẹp mà còn mang đến rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến là kích thích ăn ngon miệng, giúp ngủ ngon, đẹp da,... Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ hướng dẫn bạn cách làm siro dâu tằm thơm ngon tại nhà đơn giản nhất.
Trong 100 g dâu tằm cung cấp thành phần dinh dưỡng như sau:
Bên cạnh đó, dâu tằm rất giàu vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là vitamin K, vitamin E, vitamin C và kali. Ngoài ra chúng còn chứa nhiều hợp chất thực vật như myricetin, cyanidin, axit chlorogenic, anthocyanins, rutin,... góp phần tạo nên màu sắc của quả và mang lại những tác dụng tuyệt vời khác cho sức khỏe.
Nhờ có chứa lượng chất xơ lớn mà quả dâu tằm có thể giúp cải thiện đáng kể các vấn đề về đường ruột như táo bón, đau quặn bụng hay đầy bụng. Đồng thời, ăn nhiều dâu tằm cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn.
Resveratrol là một hoạt chất chống oxy hóa mạnh có trong dâu tằm, chúng giúp tăng sản xuất oxit nitric từ đó làm giãn mạch máu và giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông.
Do đó, ăn nhiều dâu tằm có thể hạn chế các bệnh về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Bên cạnh đó, dâu tằm cũng có khả năng làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, một tác nhân chính gây ra xơ vữa động mạch.
Hàm lượng vitamin C cao trong dâu tằm giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại những tác nhân gây bệnh đến từ bên ngoài. Không chỉ vậy, chúng còn có khả năng kích hoạt đại thực bào thông qua thành phần alcaloid.
Những chất oxy hóa như vitamin A, E, C và carotenoid như lutein, alpha carotene, zeaxanthin,... giúp cơ thể chống lại được sự tấn công của các gốc tự do, khiến cho da, tóc luôn khỏe mạnh và căng mịn. Ngoài ra, hoạt chất resveratrol trong quả dâu tằm cũng giúp bảo vệ da khỏi các tia UV có hại.
Những hợp chất như anthocyanins, phytonutrient, polyphenolic, vitamin A,... có công dụng chống lại hoạt động của gốc tự do gây hại đến những tế bào khỏe mạnh. Từ đó có thể ngăn ngừa, kiểm soát và đẩy lùi sự phát triển của các tế bào ung thư như: Ung thư đại tràng, ung thư tuyến giáp, ung thư da và ung thư tuyến tiền liệt.
Vitamin K, canxi và sắt là những những thành phần dinh dưỡng giúp duy trì và xây dựng các mô xương chắc khỏe. Ngoài ra chúng còn giúp hạn chế tình trạng thoái hóa xương, loãng xương, viêm khớp,... Vì vậy, bổ sung thêm dâu tằm vào thực đơn hằng ngày cũng sẽ giúp cải thiện đáng kể sức khỏe của hệ xương khớp.
Trong quả dâu tằm có chứa lượng lớn zeaxanthin và các carotenoid khác giúp giảm stress oxy hóa trong tế bào mắt, từ đó hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,...
Trong trái dâu tằm có chứa một loại hợp chất với khả năng ức chế enzyme phá vỡ carbohydrate. Do vậy, loại quả này có thể làm chậm sự tăng lượng đường trong máu sau khi ăn và hạn chế tăng đường huyết hiệu quả.
Một số nghiên cứu đã cho thấy những người thường xuyên ăn dâu tằm trong quá trình ăn kiêng có thể giảm đến 10% tổng trọng lượng cơ thể trong gần ba tháng, đặc biệt là lượng mỡ dư thừa ở vùng eo và đùi.
Nguyên liệu
1 hũ thủy tinh có nắp đậy loại 3 lít.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ lọ đựng dâu tằm
Bước 3: Xếp dâu vào hũ chứa
Bước 4: Cách nấu siro dâu tằm
Bước 5: Bảo quản thành quả
Trên đây chính là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về cách làm siro dâu tằm thơm ngon tại nhà. Chỉ với một vài bước đơn giản như vậy bạn đã có thể tự làm một loại nước uống giải khát cho cả gia đình rồi đó. Hãy theo dõi chúng tôi để có thể tham khảo những công thức khác nhé!
Thảo My
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.