Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Kim chi làm từ gì? Các loại kim chi phổ biến hiện nay

Ngày 12/11/2024
Kích thước chữ

Kim chi là món ăn đặc trưng của Hàn Quốc và ngày càng được nhiều người trên thế giới yêu thích bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn của nó. Món ăn này có vị chua, cay nồng vô cùng đặc trưng. Vậy kim chi làm từ gì? Nguyên liệu chính của món ăn này ra sao? Hiện nay có các loại kim chi nào phổ biến?

Kim chi là món ăn kèm không thể thiếu khi chúng ta thưởng thức các món ăn Hàn Quốc. Kim chi có vị chua, cay hấp dẫn, khi ăn kèm các món ăn khác sẽ giúp kích thích vị giác cho chúng ta thấy ngon miệng hơn. Vậy kim chi làm từ gì?

Kim chi làm từ gì?

Kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc, được chế biến chủ yếu từ cải thảo, củ cải, hành lá, dưa leo,... cùng với gia vị như tỏi, gừng, ớt bột, hành tây, đường, nước mắm. Các nguyên liệu này được trộn đều và đem đi ủ kín cho lên men tự nhiên. Qua đó tạo ra hương vị chua chua, cay cay đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, nhiều gia đình hoặc quán ăn Hàn Quốc cũng muối kim chi cùng các nguyên liệu khác như tôm, hàu, cá hay các loại rau, củ, quả khác theo mùa.

Kim chi làm từ gì? Các loại kim chi phổ biến hiện nay 1
Kim chi được làm từ cải thảo, củ cải, hành lá, dưa leo,... cùng với gia vị như tỏi, ớt bột, đường, nước mắm

Các loại kim chi phổ biến gồm kim chi cải thảo, kim chi dưa leo, kim chi củ cải và kim chi hành lá. Kim chi không chỉ là món ăn ngon mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ miễn dịch. Ngoài nguyên liệu chính làm kim chi (ví dụ như cải thảo, hành lá, dưa leo, củ cải,...) thì các gia vị chính tạo nên hương vị kim chi cũng rất quan trọng, các loại gia vị thường được cho vào để làm kim chi đó là:

  • Ớt bột: Là thành phần không thể thiếu, giúp tạo nên vị cay đặc trưng cho kim chi.
  • Tỏi, gừng băm nhuyễn: Tăng thêm hương vị và có tác dụng khử mùi tanh cho món ăn.
  • Nước mắm: Giúp món ăn đậm vị và hỗ trợ cân bằng các hương vị khác.
  • Đường: Cân bằng vị chua, cay và tạo độ ngọt nhẹ.
  • Muối: Giúp lên men và bảo quản kim chi khi muối.
  • Các loại rau củ khác: Tùy theo loại kim chi mà sẽ có các loại rau củ khác nhau như hành lá, cà rốt, táo, lê, hải sản,...

Thành phần dinh dưỡng có trong kim chi

Kim chi chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất xơ, các hợp chất chống oxy hóa. Nhờ vào quá trình lên men, kim chi còn cung cấp các lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Do đó món ăn này cũng giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và tăng cường hệ miễn dịch nếu ăn với mức độ phù hợp.

Một số lợi ích khi ăn kim chi có thể kể đến như:

  • Cải thiện hệ tiêu hóa và miễn dịch: Probiotic trong kim chi giúp hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ giảm tình trạng táo bón, tiêu chảy và các vấn đề về tiêu hóa khác. Đồng thời, các vi khuẩn có lợi trong kim chi cũng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
  • Hỗ trợ giảm cân: Kim chi ít calo, giàu chất xơ và giúp hỗ trợ giảm cân bằng cách giảm chỉ số khối BMI, giúp người ăn no lâu hơn.
  • Tốt cho tim mạch: Kim chi chứa nhiều chất chống oxy hóa hỗ trợ giảm cholesterol xấu, cải thiện tình trạng huyết áp cao và hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Chống viêm: Các hợp chất chống viêm trong kim chi giúp hỗ trợ giảm viêm nhiễm trong cơ thể.

Khi ăn kim chi với lượng vừa đủ thì sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thì cũng có thể gây hại. Bởi khi lạm dụng món ăn này trong thời gian dài có thể khiến chúng ta bị đầy hơi, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Các loại kim chi phổ biến

Hiện nay, kim chi Hàn Quốc rất đa dạng với tổng cộng khoảng 187 loại. Tuy nhiên, trong số đó thì có 4 loại phổ biến nhất chính là:

Kim chi cải thảo

Kim chi cải thảo có mùi vị khá dễ ăn với người Việt Nam bởi nó cũng gần tương đồng như mùi vị của món dưa muối ở nước ta, tuy nhiên vị sẽ cay nồng hơn và có thêm mùi cải thảo đặc trưng. Kim chi cải thảo được làm với nguyên liệu chính là cải thảo, kèm theo đó là các nguyên liệu khác và gia vị như ớt bột, hành tây, gừng, hành lá, nước mắm hoặc mắm tép, tôm hoặc hàu, hẹ,...

Kim chi làm từ gì? Các loại kim chi phổ biến hiện nay 2
Kim chi cải thảo có nguyên liệu chính là cải thảo, kèm theo đó là hành, tỏi, gừng, ớt bột, cà rốt,... và các loại gia vị

Kim chi dưa leo

Kim chi dưa leo hay dưa chuột được xem là một loại biến thể của kim chi cải thảo. Loại kim chi này có vị chua cay, ăn giòn sật hơn kim chi cải thảo.

Kim chi củ cải

Kim chi củ cải là loại kim chi cũng được rất nhiều người yêu thích, ăn giòn và ngon. Vị chua cay, nồng mùi củ cải và thường được muối cùng hành bara, táo, bột gạo. Nhờ đó mà khi muối xong, kim chi củ cải có màu sắc đẹp mắt, ăn lạ vị rất hấp dẫn.

Kim chi hành lá

Kim chi hành lá là một biến thể của kim chi truyền thống Hàn Quốc, được làm từ nguyên liệu chính là hành lá tươi. Với hương vị cay nồng, chua chua đặc trưng, kết hợp thêm sự giòn tan của hành lá, món ăn này không chỉ là món ăn kèm hấp dẫn mà còn là một món khai vị tuyệt vời mà chúng ta không nên bỏ qua.

Kim chi làm từ gì? Các loại kim chi phổ biến hiện nay 3
Kim chi hành lá thường ăn rất giòn và có hương vị cay nồng, chua chua đặc trưng

Kim chi là một món ăn đặc trưng của Hàn Quốc vô cùng ngon miệng, hấp dẫn, nhất là khi ăn kèm với các món ăn Hàn Quốc khác. Do đó, món ăn này đang ngày càng được nhiều người yêu thích hơn. Hy vọng với những giải đáp cho thắc mắc “Kim chi làm từ gì?” ở trên đã giúp bạn hiểu hơn về nguyên liệu, cách làm của món ăn này.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin