Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Kim chi là món ăn đặc trưng của Hàn Quốc và ngày càng được nhiều người trên thế giới yêu thích bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn của nó. Món ăn này có vị chua, cay nồng vô cùng đặc trưng. Vậy kim chi làm từ gì? Nguyên liệu chính của món ăn này ra sao? Hiện nay có các loại kim chi nào phổ biến?
Kim chi là món ăn kèm không thể thiếu khi chúng ta thưởng thức các món ăn Hàn Quốc. Kim chi có vị chua, cay hấp dẫn, khi ăn kèm các món ăn khác sẽ giúp kích thích vị giác cho chúng ta thấy ngon miệng hơn. Vậy kim chi làm từ gì?
Kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc, được chế biến chủ yếu từ cải thảo, củ cải, hành lá, dưa leo,... cùng với gia vị như tỏi, gừng, ớt bột, hành tây, đường, nước mắm. Các nguyên liệu này được trộn đều và đem đi ủ kín cho lên men tự nhiên. Qua đó tạo ra hương vị chua chua, cay cay đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, nhiều gia đình hoặc quán ăn Hàn Quốc cũng muối kim chi cùng các nguyên liệu khác như tôm, hàu, cá hay các loại rau, củ, quả khác theo mùa.
Các loại kim chi phổ biến gồm kim chi cải thảo, kim chi dưa leo, kim chi củ cải và kim chi hành lá. Kim chi không chỉ là món ăn ngon mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ miễn dịch. Ngoài nguyên liệu chính làm kim chi (ví dụ như cải thảo, hành lá, dưa leo, củ cải,...) thì các gia vị chính tạo nên hương vị kim chi cũng rất quan trọng, các loại gia vị thường được cho vào để làm kim chi đó là:
Kim chi chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất xơ, các hợp chất chống oxy hóa. Nhờ vào quá trình lên men, kim chi còn cung cấp các lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Do đó món ăn này cũng giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và tăng cường hệ miễn dịch nếu ăn với mức độ phù hợp.
Một số lợi ích khi ăn kim chi có thể kể đến như:
Khi ăn kim chi với lượng vừa đủ thì sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thì cũng có thể gây hại. Bởi khi lạm dụng món ăn này trong thời gian dài có thể khiến chúng ta bị đầy hơi, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
Hiện nay, kim chi Hàn Quốc rất đa dạng với tổng cộng khoảng 187 loại. Tuy nhiên, trong số đó thì có 4 loại phổ biến nhất chính là:
Kim chi cải thảo có mùi vị khá dễ ăn với người Việt Nam bởi nó cũng gần tương đồng như mùi vị của món dưa muối ở nước ta, tuy nhiên vị sẽ cay nồng hơn và có thêm mùi cải thảo đặc trưng. Kim chi cải thảo được làm với nguyên liệu chính là cải thảo, kèm theo đó là các nguyên liệu khác và gia vị như ớt bột, hành tây, gừng, hành lá, nước mắm hoặc mắm tép, tôm hoặc hàu, hẹ,...
Kim chi dưa leo hay dưa chuột được xem là một loại biến thể của kim chi cải thảo. Loại kim chi này có vị chua cay, ăn giòn sật hơn kim chi cải thảo.
Kim chi củ cải là loại kim chi cũng được rất nhiều người yêu thích, ăn giòn và ngon. Vị chua cay, nồng mùi củ cải và thường được muối cùng hành bara, táo, bột gạo. Nhờ đó mà khi muối xong, kim chi củ cải có màu sắc đẹp mắt, ăn lạ vị rất hấp dẫn.
Kim chi hành lá là một biến thể của kim chi truyền thống Hàn Quốc, được làm từ nguyên liệu chính là hành lá tươi. Với hương vị cay nồng, chua chua đặc trưng, kết hợp thêm sự giòn tan của hành lá, món ăn này không chỉ là món ăn kèm hấp dẫn mà còn là một món khai vị tuyệt vời mà chúng ta không nên bỏ qua.
Kim chi là một món ăn đặc trưng của Hàn Quốc vô cùng ngon miệng, hấp dẫn, nhất là khi ăn kèm với các món ăn Hàn Quốc khác. Do đó, món ăn này đang ngày càng được nhiều người yêu thích hơn. Hy vọng với những giải đáp cho thắc mắc “Kim chi làm từ gì?” ở trên đã giúp bạn hiểu hơn về nguyên liệu, cách làm của món ăn này.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.