Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đậu xanh vốn nổi tiếng với công dụng hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc. Tuy nhiên, cách nấu nước đậu xanh giải độc gan sao cho đúng thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách nước đậu xanh giải độc gan sao cho đúng cách và phát huy hiệu quả tối đa qua bài viết dưới đây nhé!
Bên cạnh nước đậu xanh thì nhiều người còn dùng đậu xanh để giải độc gan thông qua cách chế biến khác như nấu chè, nấu cháo,... Dù phương thức chế biến khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc cho gan rất hiệu quả. Cùng tìm hiểu cách nấu nước đậu xanh giải độc gan dưới đây.
Đậu xanh là một trong những món ăn quen thuộc và bổ dưỡng tại Việt Nam. Trong đậu xanh chứa nhiều thành phần dưỡng chất như: Chất béo, calo, protein, chất xơ, folate, magie, vitamin B1, photpho, sắt, đồng, kẽm, cacbohydrate,... Những dưỡng chất có trong đậu xanh đã được các nghiên cứu chứng minh hiệu quả trong việc hỗ trợ chữa các bệnh lý cho cơ thể người.
Ăn đậu xanh có giải độc gan không? Đậu xanh có tính mát, vị ngọt và giúp giải độc, thanh nhiệt, điều hòa ngũ tạng. Đậu xanh chứa nhiều kali ít natri, protein và chất béo cần thiết cho sức khỏe, đồng thời còn tốt cho việc giải độc gan và bồi bổ sức khỏe.
Nhiều người ăn đậu xanh hay bỏ vỏ nhưng thực chất vỏ đậu xanh mới là thành phần chính giúp giải độc gan. Vậy nên, khi dùng đậu xanh chế biến các món giải độc gan bạn nên sử dụng đậu xanh nguyên vỏ cho hiệu quả cao.
Đậu xanh thường được sử dụng để giải độc gan, thanh lọc cơ thể và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan, huyết áp cao, mỡ trong máu và các vấn đề về da như nổi mề đay, mụn nhọt.
Đây là một phương pháp giải độc gan bằng đậu xanh đơn giản và hiệu quả, đặc biệt trong các trường hợp nhiễm độc do thạch tín và thủy ngân. Để thực hiện cách này, bạn cần chuẩn bị 60g đậu xanh còn vỏ.
Cách nấu nước đậu xanh giải độc gan rất đơn giản. Bạn có thể bắt đầu bằng cách rửa sạch đậu xanh, sau đó rang chúng trên lửa nhỏ cho đến khi thơm. Tiếp theo, đun phần đậu vừa rang với khoảng 1,5 - 2 lít nước trên lửa to cho đến khi sôi. Khi nước đã sôi, bạn chỉ cần tắt bếp và đợi cho nước đậu xanh nguội bớt.
Sau khi nước đậu xanh đã nguội, bạn có thể uống chúng để giúp giải độc gan. Cách này rất đơn giản và dễ thực hiện, mang lại hiệu quả cao và không gây tác dụng phụ đáng kể. Ngoài ra, nếu bạn muốn tăng tính hiệu quả của cách giải độc này, hãy kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng.
Để giải nhiệt và bổ gan, bạn có thể chế biến chè đậu xanh kết hợp với nha đam. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị 150g đậu xanh hạt và 400g nha đam.
Đầu tiên, rửa sạch nha đam và gọt bỏ phần vỏ xanh. Lấy phần thịt trong bên trong cắt thành những hạt lựu rồi ngâm cùng với nước muối và nước chanh trước khi rửa lại với nước lạnh và để ráo.
Sau đó, rửa sạch đậu xanh và ngâm khoảng 3 giờ trong nước lạnh. Sau khi trụng sơ nha đam với nước sôi và trộn với một chút đường thì cho nha đam vào tủ lạnh.
Tiếp theo, đem đậu xanh nấu chín với khoảng 500ml nước. Ninh cho đến khi nhừ rồi thêm đường tùy theo yêu thích và khuấy đều.
Chờ chè đậu xanh nguội, múc ra bát và cho thêm nha đam vào trộn đều trước khi dùng.
Cháo đậu xanh là món ăn thơm ngon, giàu dưỡng chất và rất tốt cho người bệnh gan, những người say rượu hoặc mới ốm dậy. Để chuẩn bị món cháo này, bạn cần 30g đậu xanh cả vỏ và 200g gạo tẻ. Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 3 - 4 tiếng, sau đó vớt ra để ráo. Rang gạo vàng rồi vo lại cho sạch. Cho gạo và đậu xanh vào nồi nước, ninh nhừ. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể thêm gia vị hoặc các loại rau như hành lá, tía tô và thịt bằm và nên dùng khi cháo còn nóng.
Sữa đậu xanh là một loại nước uống thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Để chuẩn bị sữa đậu xanh, bạn cần 500g đậu xanh cả vỏ, 1 bó lá dứa, đường, sữa tươi và muối.
Đầu tiên, rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước có pha chút muối khoảng 3 - 4 giờ trước khi rửa lại với nước lạnh. Rửa sạch lá dứa và cuộn lại thành một chùm.
Cho đậu xanh và nước vào nồi sao cho nước ngập mặt đậu khoảng một đốt ngón tay. Nấu đậu cho đến khi mềm và hớt bọt khỏi chảo.
Sau đó, xay đậu nhuyễn và thêm chút đường, có thể cho thêm nước để trộn đều. Cho đậu xanh đã nấu chín và lá dứa vào nồi, vừa nấu vừa khuấy. Nên thêm ít nước lạnh trong quá trình nấu để không làm loãng sữa tươi.
Hỗn hợp được đun trong khoảng 10 - 15 phút, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng, đổ sữa vào lọ thủy tinh để nguội và khi muốn dùng có thể thêm sữa tươi.
Canh đậu xanh tía tô là một trong những món ăn lạ miệng không chỉ ngon miệng mà còn rất hiệu quả trong việc giải độc và thanh nhiệt cho cơ thể. Để thực hiện món canh này, bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau: 100g đậu xanh cả vỏ và 1 nắm rau tía tô.
Cách làm cũng khá đơn giản. Bạn có thể bắt đầu bằng cách ngâm đậu xanh trong nước khoảng 3 - 4 tiếng cho đến khi chúng mềm. Sau đó, rửa sạch rau tía tô, để ráo và thái nhỏ. Tiếp theo, cho đậu xanh vào nồi và thêm nước để ninh nhừ. Khi đậu đã mềm, bạn có thể thêm gia vị cho vừa ăn và cuối cùng thêm lá tía tô vào.
Canh đậu xanh tía tô là một món ăn vừa ngon miệng lại có tác dụng tốt cho sức khỏe. Nó giúp giải độc, thanh nhiệt và hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Hãy thường xuyên sử dụng món canh này để giữ gìn sức khỏe và tinh thần trong cuộc sống hàng ngày.
Khi sử dụng đậu xanh để giải độc gan, cần lưu ý những điều sau:
Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin về tác dụng của đậu xanh đối với việc giải độc gan, đồng thời cũng hướng dẫn bạn cách nấu nước đậu xanh giải độc gan và một số ăn món tốt cho gan khác cũng được làm từ đậu xanh. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn biết thêm một số cách để chế biến đậu xanh thơm ngon hơn.
Có thể bạn chưa biết:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.