Uống sữa đậu xanh có tác dụng gì? Cách làm sữa đậu xanh tại nhà an toàn, bổ dưỡng
Ngày 20/04/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Sữa đậu xanh được coi là nước uống khoái khẩu của nhiều người với hương vị thơm ngon, béo ngậy. Nếu bạn lo ngại phải mua sữa ở cửa hàng, sẽ không đảm bảo an toàn, dinh dưỡng thì hãy thử áp dụng cách làm sữa đậu xanh tại nhà dưới đây nhé! Bạn sẽ thoải mái thưởng thức món ngon mà không cần lo lắng.
Sữa đậu xanh là thức uống giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với cách thực hiện không quá phức tạp, bạn hoàn toàn có thể tự tay vào bếp và chế biến món ngon này cho cả gia đình. Dưới đây là 3 cách làm sữa đậu xanh mà bạn có thể lựa chọn áp dụng.
Sữa đậu xanh có tác dụng gì với sức khỏe?
Sữa đậu xanh là loại sữa được làm từ nguyên liệu chính là đậu xanh, kết hợp với sữa tươi. Đây đều là những thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, vì thế khi uống sữa đậu xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích như:
Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh mãn tính
Đậu xanh được chứng minh là chứa nhiều hợp chất axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic,… Đây đều là những chất chống oxy hóa giúp giảm sự phát triển ung thư ở phổi và dạ dày do các gốc tự do.
Không những vậy, sữa đậu xanh còn mang lại tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, từ đó giúp giảm thiểu các bệnh về đường tiêu hóa.
Bảo vệ dạ dày khỏe mạnh
Đậu xanh được coi là thực phẩm hữu ích trong việc chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori gây loét dạ dày. Ngoài ra, lượng chất xơ khá cao trong đậu xanh cũng làm tăng khả năng tiêu hóa thức ăn, giảm tình trạng trào ngược dạ dày.
Tốt cho người mắc bệnh huyết áp cao
Hàm lượng kali và protein có trong đậu xanh được chứng mình là có thể ức chế các enzym gây ra tình trạng tăng huyết áp.
Tốt cho mẹ bầu
Đậu xanh giúp phụ nữ mang thai được bổ sung đến 80% lượng folate cần thiết hằng ngày cũng như các vitamin và khoáng chất khác. Ngoài ra, axit folic trong đậu xanh còn hỗ trợ quá trình phát triển bào thai, có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi.
Cách làm sữa đậu xanh đơn giản tại nhà
Với những lợi ích tuyệt vời như trên, việc áp dụng cách làm sữa đậu xanh không những giúp bạn nhận được tác dụng này mà còn tự chuẩn bị được thức uống giải khát thơm ngon tại nhà. Bạn có thể tham khảo 3 cách thực hiện như dưới đây nhé!
Cách làm sữa đậu xanh lá dứa
Thêm lá dứa vào nguyên liệu làm sữa đậu xanh không những giúp ly sữa thêm thơm ngon mà còn mang lại nhiều tác dụng như ổn định huyết áp, cải thiện sức khỏe xương khớp…
Để làm món này, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị như sau: 300g đậu xanh cà vỏ, đường cát trắng, muối, 1 bó lá dứa nhỏ, sữa tươi, đá lạnh.
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Bạn vo sạch đậu xanh, nhặt bỏ hạt bị hỏng rồi ngâm đậu với nước muối pha loãng trong khoảng 3 – 4 giờ. Sau khi ngâm, bạn rửa qua đậu với nước lạnh. Lá dứa bạn đem rửa sạch rồi cuộn lại thành bó.
Bước 2: Bạn cho đậu xanh và nước vào nồi sao cho tỷ lệ nước cao hơn mặt đậu xanh khoảng một đốt ngón tay. Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp rồi đun với lửa vừa cho đến khi đậu mềm. Trong khi đun, bạn nhớ hớt bớt bọt trong nồi nhé!
Bước 3: Khi đậu mềm, bạn đổ vào máy sinh tố cùng ít đường và xay cho đến khi đậu mịn. Nếu thấy quá đặc, bạn có thể cho thêm ít nước vào để xay cùng nhé!
Bước 4: Bạn cho đậu xanh xay nhuyễn và lá dứa vào nồi rồi vừa đun vừa khuấy cho thật đều. Nếu cần bạn có thể thêm ít nước lạnh nhưng cũng không nên cho quá nhiều để tránh làm loãng sữa. Bạn đun hỗn hợp trên trong khoảng 10 – 15 phút và nêm thêm đường cho vừa miệng. Khi nấu xong, bạn đổ hỗn hợp ra và chờ nguội bớt. Sau đó, bạn pha sữa đậu xanh với sữa tươi theo tỷ lệ phù hợp với khẩu vị rồi thưởng thức.
Cách làm sữa đậu xanh hạt sen
Hạt sen có tác dụng rất tốt trong cải thiện giấc ngủ và có lợi cho làn da. Vì thế, bạn có thể thêm đậu xanh bổ sung vào cách làm sữa đậu xanh để có ly sữa giàu dinh dưỡng và ngon miệng hơn nhé!
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm 200g hạt sen tươi, 200g đậu xanh cà vỏ, đường, sữa tươi.
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Hạt sen tươi bạn bóc bỏ màng bao bên ngoài, lấy tim để không bị đắng, sau đó rửa sạch. Đậu xanh bạn làm sạch rồi ngâm từ 4 – 6 tiếng đồng hồ cho nở hết. Tiếp đó, bạn cho hạt sen và đậu xanh vào nồi, đổ thêm 1 lít nước rồi hầm trong 20 phút cho chín mềm.
Bước 2: Sau khi chờ hạt sen và đậu xanh nguội, bạn cho vào máy rồi xay cùng ít đường tới khi mịn. Bạn lấy hỗn hợp ra và cho thêm ít sữa để thưởng thức. Nếu thích uống lạnh, bạn có thể cho thêm đá lạnh vào nhé!
Cách làm sữa đậu xanh kết hợp nước cốt dừa
Sữa đậu xanh thêm nước cốt dừa sẽ giúp ly sữa tăng thêm phần béo ngậy.
Để làm thức uống hấp dẫn này, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm 130g đậu xanh cà vỏ, 100ml nước cốt dừa, nước, lá dứa, đường và một ít muối.
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Đậu xanh bạn làm sạch rồi ngâm nước khoảng 2 - 3 giờ cho nở mềm. Sau đó, bạn xả lại đậu dưới nước cho sạch.
Bước 2: Bạn cho đậu xanh, lá dứa, nước và ít muối vào nồi nấu cho tới khi đậu chín mềm. Trong khi nấu, bạn chỉ nên để lửa vừa và mở nắp nồi để tránh bị trào ra ngoài nhé!
Bước 3: Khi đậu đã chín mềm, bạn vớt lá dứa ra rồi bỏ tất cả phần đậu vào máy xay sinh tố và xay cho tới khi mịn.
Bước 4: Bạn lọc phần đậu vừa xay qua rây để loại bỏ bớt phần bã. Sau đó, bạn cho phần sữa đậu vừa lọc vào nồi nấu với ít đường, lưu ý khuấy đều trong khi nấu. Khi sữa sôi thì bạn cho thêm nước cốt dừa vào khuấy đều và nấu cho tới khi sôi trở lại. Cuối cùng, bạn đổ sữa ra và thưởng thức.
Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm sữa đậu xanh cũng như những lợi ích của thức uống này với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý tùy vào nhu cầu cũng như thể trạng của bản thân để điều tiết lượng dùng cho phù hợp nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.