Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Kefir có thể là một cái tên khá xa lạ với ẩm thực Việt Nam, tuy nhiên chúng lại rất phổ biến ở Đông Âu và loại thực uống sữa lên men kefir đang là cơn sốt của những tín đồ lành mạnh. Vậy kefir là gì?
Kefir là gì có lẽ là thắc mắc của nhiều người khi nghe thấy tên này, "kefir" trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có ý nghĩa là cảm giác tốt sau khi ăn. Tại sao tên chúng lại có ý nghĩa như vậy? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!
Nấm kefir chứa nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, tuy nhiên không phải ai cũng biết kefir là gì. Một số tên gọi khác của loại nấm này như nấm tuyết Tây Tạng, nấm Tuyết liên, nấm sữa kefir... Đây là một loại thực phẩm lên men lactic nhờ vi khuẩn ưa ẩm lactic, chúng cũng vừa lên men rượu nhờ nấm men.
Nhờ sự phát triển của công nghiệp mà nấm kefir được phổ biến đi khắp mọi nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Sữa lên men kefir là loại thức uống lành mạnh với hàm lượng dinh dưỡng cao, cụ thể trong 175ml sữa như sau:
Với hàm lượng dinh dưỡng như trên vậy những lợi ích của sữa lên men kefir là gì? Nhà thuốc Long Châu giới thiệu đến bạn đọc 9 lợi ích của kefir qua bài viết này nhé.
Sữa lên men kefir cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, bên cạnh những chất dinh dưỡng ở phần trên, kefir còn có nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học, acid hữu cơ và các peptide có lợi cho cơ thể.
Với 175ml sữa lên men đã cung cấp cho cơ thể 100 calo, 7 đến 8 gram cacbohydrat và 3 - 6 gram chất béo.
Sữa chua là nguồn cung cấp probiotic cho cơ thể phổ biến, tuy nhiên kefir mang đến cho cơ thể lượng probiotic lớn hơn. Trong kefir hạt chứa khoảng 30 chủng vi khuẩn và nấm men, điều này khiến kefir có nguồn probiotic dồi dào và phong phú.
Theo các nghiên cứu, probiotic trong kefir có thể ức chế sự tăng trưởng của các loại vi khuẩn có hại cho cơ thể như Salmonella, vi khuẩn H.P, E.coli... Ngoài ra một loại carbonhydrat trong kefir là Kefiran cũng có đặc tính kháng khuẩn. Chính vì thế kefir bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.
Sữa lên men kefir là nguồn cung cấp canxi và vitamin K2 tuyệt vời, vitamin K2 đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa canxi và giúp làm giảm nguy cơ loãng xương.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy kefir làm tăng hấp thu canxi, điều này còn giúp cơ thể cải thiện mật độ xương và ngăn ngừa gãy xương.
Theo một nghiên cứu, chiết xuất kefir có tác dụng làm giảm tới 56% số lượng tế bào ung thư vú, trong khi đó chiết xuất sữa chua chỉ giảm khoảng 14%. Các chế phẩm sinh học sữa lên men có khả năng ức chế sự phát triển khối u, từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Có thể bạn chưa biết, kefir còn hỗ trợ hệ tiêu hóa của cơ thể nhờ probiotic cùng các loại vi khuẩn. Giúp cơ thể khôi phục lại sự cân bằng vi khuẩn có ích trong ruột và giúp ổn định hệ tiêu hóa.
Bình thường các chế phẩm từ sữa đều chứa một lượng đường tự nhiên gọi là lactose. Tuy nhiên nhiều người không thể tiêu hóa lactose do nhiều nguyên nhân khác nhau, tình trạng này được gọi là không dung nạp lactose.
Các vi khuẩn lactic trong thực phẩm lên men chuyển lactose thành acid lactic, cơ thể sẽ dễ hấp thụ hơn.
Trong nghiên cứu ở động vật, kefir đã được chứng minh cải thiện triệu chứng dị ứng và hen suyễn bằng cách ngăn chặn phản ứng viêm liên quan. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng kefir với mục đích trên thì hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia vì tác dụng này mới được kiểm chứng trên động vật.
Bên cạnh những tác dụng hữu ích cho sức khỏe thì sữa lên men kefir còn là món tráng miệng ngon lành và bổ dưỡng. Bạn có thể lựa chọn loại thực phẩm này để sử dụng sau bữa ăn của gia đình nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
Các bước tiến hành:
Bước 1: Khử trùng tất cả các dụng cụ trước khi bắt đầu.
Bước 2: Lấy kéo đã khử trùng cắt miệng bịch sữa không đường và rót nhẹ nhàng vào ly thủy tinh. Sau đó bạn lấy vải màn đậy lại, sử dụng thun cột cố định vải màn với miệng ly, rồi kéo căng vải màn ra.
Bước 3: Để ly sữa vào nơi khô ráo thoáng mát từ 8 đến 24 tiếng, chậm nhất là 01 tuần sẽ thu được sản phẩm.
Bước 4: Sau thời gian ủ, đổ phần sữa qua một chiếc rây để lấy phần sữa chua tự nhiên chảy xuống hết, không dùng thìa hay bất cứ dụng cụ gì để ép sữa qua rây. Phần sữa còn lại trong rây bạn chỉ cần dùng thìa khuấy nhẹ.
Bước 5: Sau đó, bạn dùng nước lọc để rưới qua rây, một lúc sau các bạn sẽ có men nấm sữa. Tiếp tục cho phần men vào một ly sữa tươi tiếp theo để nuôi, làm tương tự như những bước trên bạn sẽ có một thành phẩm sữa lên men hoàn chỉnh.
Nhà thuốc Long Châu hy vọng qua bài viết trên độc giả đã có câu trả lời cho câu hỏi kefir là gì. Kefir vẫn là loại nấm men bổ dưỡng cho sức khỏe, tuy chưa phổ biến nhiều tại Việt Nam nhưng được dùng nhiều ở các nước Châu Âu, Tây Tạng... Theo dõi website của nhà thuốc Long Châu để đón đọc thêm nhiều bài viết bổ ích cho sức khỏe bạn và gia đình nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.