Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau mùi tây là loại rau không còn quá xa lạ với những gia đình Việt. Ngoài ra, loại rau còn cực kỳ nổi tiếng với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy, uống nước rau mùi tây có tác dụng gì?
Rau mùi tây hay còn gọi là rau ngò tây, là một loại thảo mộc thường dùng làm nguyên liệu trong các món ăn và có nguồn gốc xuất xứ từ Địa Trung Hải. Hãy cùng bài viết bên dưới tìm hiểu thông tin về loại rau này cũng như công dụng mà nó mang đến nhé!
Chỉ với 8 gram, rau mùi tây có thể cung cấp một hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào như sau:
Bên cạnh đó, trong mùi tây còn sở hữu đa dạng các hợp chất như phenolic, flavonoid, axit ascorbic, carotenoid, tinh dầu như apiol và myristicin, magie, kali, folate, sắt, canxi.
Từ xưa, rau mùi tây được biết với rất nhiều công dụng khác nhau. Vậy, uống nước rau mùi tây có tác dụng gì?
Thành phần chất chống oxy hóa myristicin có trong rau mùi tây và tinh dầu có khả năng kiểm soát hàm lượng đường trong máu. Từ đó, giúp hạn chế nguy cơ viêm nhiễm, kháng insulin của cơ thể.
Từ lâu, rau mùi tây đã cực kỳ nổi tiếng với công dụng lợi tiểu. Loại rau này không những giúp đào thải độc tố mà còn loại bỏ được vi trùng ra khỏi cơ thể. Rau mùi tây ức chế bơm hoạt chất natri, kali tham gia vào hoạt động điều tiết nước tiểu ở thận.
Rau mùi tây sở hữu hàm lượng flavonoid dồi dào. Đây cũng là một chất có đặc tính ngăn ngừa ung thư mạnh mẽ. Các flavonoid có trong mùi tây có thể ức chế sự hình thành và sinh tưởng của các tế bào và hạn chế stress oxy hóa.
Bên cạnh đó, mùi tây còn chứa lượng lớn carnosol - hợp chất có tác dụng điều trị các căn bệnh nguy hiểm như ung thư da, vú, tuyến tiền liệt hay ruột kết.
Hỗ trợ điều trị chứng tăng huyết áp cũng là một trong công dụng nổi tiếng của rau mùi tây. Tất cả nhờ vào cơ chế hoạt động của hoạt chất flavonoid dồi dào có trong loại rau này. Thường xuyên ăn mùi tây sẽ giúp hạn chế tỉ lệ mắc các bệnh tim mạch cũng như ngày một cải thiện sức khỏe.
Uống nước rau mùi tây có tác dụng gì? Với lượng lớn vitamin K mà rau mùi tây sở hữu, không thể phủ nhận loại rau có khả năng ức chế tiến trình tiêu xương - quá trình tự nhiên mà xương được cơ thể phân hủy và hấp thụ.
Theo các tài liệu y học cổ truyền, mùi tây thường được sử dụng như một phương thuốc hỗ trợ điều trị chứng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, táo bón,...
Rau mùi tây mang đến lợi ích to lớn cho sức khỏe khi chứa nhiều thành phần chống viêm và chống oxy hóa. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C dồi dào càng giúp sức khỏe hệ miễn dịch ngày một tăng cường.
Nhiều nghiên cứu khoa học nhằm giải đáp thắc mắc uống nước rau mùi tây có tác dụng gì đã chỉ ra rằng loại rau có khả năng tái tạo các tế bào gan cùng lúc điều chỉnh các enzym tại bộ phận này.
Có thể bạn chưa biết rằng hoạt tính kháng khuẩn bên trong pho mát Kareish được tìm thấy ở rau mùi tây. Các nghiên cứu cho biết, tinh dầu mùi tây không những có khả năng kháng khuẩn mà còn kháng nấm. Loại thực phẩm này có thể ức chế sự sinh trưởng của các vi khuẩn như Listeria monocytogenes hay Staphylococcus aureus.
Vitamin A có trong mùi tây mang công dụng cải thiện sức khỏe mắt. Carotenes trong loại rau này hoạt động tốt trong việc bảo vệ đôi mắt, ngăn ngừa những thương tổn do quá trình oxy hóa gây nên.
Ngoài ra, tỉ lệ khả năng mắc phải đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng cũng được giảm xuống đáng kể khi sử dụng mùi tây thường xuyên. Vitamin A cũng đóng vai trò lớn trong việc cải thiện tình trạng làn da, ngăn ngừa mụn, đặc biệt là mụn trứng cá.
Sau khi tìm hiểu rõ uống nước rau mùi tây có tác dụng gì, bạn có thể làm đa dạng hơn thực đơn của mình cùng với loại rau này.
Sau đây là một số món ăn ngon khi kết hợp cùng với rau mùi tây trong chế độ ăn uống thường ngày:
Thông qua bài viết trên, chắc hẳn thắc mắc uống nước rau mùi tây có tác dụng gì của mọi người đã được giải đáp. Đây là một loại rau rất giàu chất dinh dưỡng. Vì vậy, hãy thường xuyên sử dụng mùi tây trong các bữa ăn uống hàng ngày của gia đình mình nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...