Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đối với trẻ em và trẻ sơ sinh, vitamin K góp phần đặc biệt quan trọng trong việc phòng, chống xuất huyết, cụ thể là xuất huyết não, màng não. Đồng thời, chúng có thể kết hợp cùng với canxi giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên khi hấp thụ quá mức cho phép có thể gây ra ngộ độc vitamin K.
Ngộ độc vitamin rất nguy hiểm vì có thể gây tán huyết, vàng da và bại não… Các biểu hiện thường thấy khi cơ thể bị ngộ độc vitamin K bao gồm: Xanh xao, chảy nhiều mồ hôi, khó thở, gan to, cứng cơ, phù nề, thở không đều, giảm hoạt động, sưng mí mắt. Cùng Long Châu tìm hiểu ngay về vitamin K và tình trạng ngộ độc vitamin K nhé!
Vitamin K là chất dinh dưỡng góp phần quan trọng trong hệ enzym gan, giúp tổng hợp ra các yếu tố đông máu như prothrombin (yếu tố II), và các yếu tố như VII, IX, X, là các nguyên tố thuộc nhóm vitamin hòa tan trong chất béo, giống nhau về cấu trúc và có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình đông đặc của máu.
Vitamin K còn là chất dinh dưỡng hỗ trợ sự trao đổi chất cho xương và trao đổi chất của canxi trong hệ thống mạch máu. Nếu cơ thể thiếu vitamin K, máu sẽ không đông được, dẫn đến xuất huyết không ngừng nếu bị thương có thể dẫn đến tử vong.
Có 2 loại vitamin K tồn tại ở dạng tự nhiên là vitamin K1 còn được gọi là phylloquinone được tìm thấy trong thức ăn tự nhiên và vitamin K2 hay còn được gọi là menaquinone được tạo ra từ các loại vi khuẩn có ích tồn tại trong ruột.
Ngoài ra có 3 vitamin K ở dạng tổng hợp được biết đến như: Vitamin K3, vitamin K4 và vitamin K5. Đặc biệt ở vitamin K1 và vitamin K2 dạng tự nhiên không độc hại, nhưng ở dạng tổng hợp vitamin K3 lại là chất mang độc tính.
Vitamin K thường có nhiều ở thực phẩm như: Bông cải xanh, cần tây, rau bina, măng tây, dưa chuột, rau quế tây, dầu oliu, ngò tây, đinh hương, trứng, trái cây sấy khô…
Tuy đóng vai trò quan trọng trong cơ thể nhưng việc cơ thể hấp thụ vitamin K quá mức sẽ gây ra các triệu chứng ngộ độc vitamin K như:
Ngoài ra các tác dụng phụ của ngộ độc gồm các biểu hiện như gan to, xanh xao, khó thở, chảy nhiều mồ hôi, cứng cơ, phù nề…
Đối với trẻ em và trẻ sơ sinh, vitamin K có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phòng chống xuất huyết mà cụ thể là xuất huyết não và màng não. Ngoài ra, chúng có thể kết hợp với canxi giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên, Ngộ độc vitamin K cũng rất nguy hiểm vì nó có thể gây tán huyết, vàng da và bại não… Loại vitamin K thường được sử dụng cho trẻ sơ sinh là vitamin K1 có nguồn gốc tự nhiên từ thực phẩm. Việc tiêm vitamin K cho trẻ ngay khi vừa sinh vì vitamin này rất khó chuyển hóa ở nhau thai do đó trẻ mới sinh cần phải được tiêm để phòng tránh xuất huyết não.
Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và phòng tránh những rủi ro do ngộ độc vitamin K gây ra, bạn hãy nghiêm túc thực hiện theo một số biện pháp sau đây:
Vì vitamin K thuộc nhóm vitamin tan trong chất béo (chất béo không bão hòa). Vì thế việc cung cấp nhiều chất béo không bão hòa (nên là chất béo lành mạnh) sẽ chuyển hóa vitamin K dư thừa tích trữ trong cơ thể.
Việc bổ sung vitamin K cho cơ thể là cần thiết, tuy nhiên hãy lựa chọn các phương pháp an toàn như hấp thu vitamin K bằng thực phẩm. Ngoài ra không nên tự ý sử dụng thuốc bổ sung vitamin K mà chưa qua chỉ định của bác sĩ sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc vitamin K đấy nhé!
Minh Hạnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp