Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Xoài là một loại trái cây phổ biến và được ưa chuộng bởi nhiều người. Cũng có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh vấn đề "Liệu có nên ăn xoài nếu bạn bị đau dạ dày?". Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích ưu và nhược điểm của xoài để tìm câu trả lời cho câu hỏi này.
Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng đau dạ dày, đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây.
Đau dạ dày là một căn bệnh phổ biến, gây ra các vấn đề liên quan đến dạ dày như chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn… Tình trạng này gây ra nhiều khó chịu và đau đớn cho người bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
Có 3 vị trí phổ biến mà người bị đau dạ dày cần lưu ý:
Các nguyên nhân gây đau dạ dày có thể bao gồm vi khuẩn HP, thói quen ăn uống không đúng cách, yếu tố tâm lý, bệnh lý đường tiêu hóa và sử dụng thuốc:
Xoài là một loại trái cây rất phổ biến và có giá trị dinh dưỡng cao. Quả xoài không chứa chất béo bão hòa, cholesterol và natri, nhưng lại giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, A, nhóm B, acid amin, nước và chất xơ.
Xoài là một loại trái cây rất phổ biến và có giá trị dinh dưỡng cao
Trước khi trả lời câu hỏi "Liệu có nên ăn xoài khi bị đau dạ dày không?", ta cần biết sự khác nhau giữa xoài xanh và xoài chín.
Xoài xanh có hương vị chua và chứa lượng acid hữu cơ cao, gây kích thích tiết acid dịch vị và có thể gây viêm loét dạ dày. Do đó, người bị đau dạ dày được khuyến cáo tuyệt đối không nên ăn xoài xanh, đặc biệt khi bụng đói.
Trong khi đó, xoài chín có lượng tinh bột và các acid hữu cơ giảm, tăng thêm lượng đường và các vitamin có lợi khác nên có thể sử dụng cho người bị đau dạ dày. Tuy nhiên, cần cân nhắc giữa lợi và hại và không nên ăn xoài lúc bụng đói (bất kể là xoài xanh hay chín).
Vì vậy người bị đau dạ dày nên hạn chế hoàn toàn việc ăn xoài xanh, đặc biệt là kết hợp với muối ớt hoặc nước chấm thái, nên sử dụng thay thế bằng xoài chín với một lượng vừa phải, chỉ ăn sau khi đã ăn bữa chính no.
Đối với những người bị đau dạ dày, ăn xoài có thể làm cho triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn vì xoài có những tác động nhất định đến dạ dày, bao gồm:
Tuy nhiên, không phải người bị đau dạ dày phải hoàn toàn tránh xa xoài. Nếu muốn ăn xoài, hãy chọn loại chín ngọt và ăn một lượng nhỏ sau khi bụng đã no. Tuyệt đối không nên ăn xoài xanh, chua hoặc ăn khi đói.
Nếu bạn đang bị đau dạ dày nên bổ sung một số loại quả sau:
Đối với người bị đau dạ dày, có một số lưu ý quan trọng về chế độ ăn uống và sinh hoạt, bao gồm:
Chế độ sinh hoạt hợp lý hạn chế các cơn đau dạ dày
Tóm lại, với câu hỏi " đau dạ dày có nên ăn xoài không?" thì người đau dạ dày nên hạn chế tuyệt đối ăn xoài xanh, bạn có thể ăn xoài chín với lượng vừa đủ, tránh ăn khi đói. Đồng thời, cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, ăn uống và sinh hoạt để giúp cải thiện tình trạng bệnh.
Xem thêm: Đau dạ dày có uống được vitamin C không
Ngọc Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.