Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vitamin C là một vitamin thiết yếu đối với sức khỏe của con người. Vitamin C đóng vai trò trong hầu hết các hoạt động của xương, mạch máu, cơ bắp và các mô liên kết. Ngoài ra, khi nhắc đến các công dụng như nâng cao sức đề kháng, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh cảm cúm, nhiễm trùng… thì mọi người hẳn ai cũng nghĩ ngay đến việc bổ sung vitamin C.
Tuy nhiên trong một số trường hợp, nếu sử dụng vitamin C quá mức cần thiết hoặc không đúng cách sẽ dẫn đến làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh, điển hình là các bệnh nhân đang gặp vấn đề về tiêu hóa như đau dạ dày, khó chịu vùng thượng vị,...
Vitamin C sử dụng nhiều có tốt không? Khi bị đau dạ dày thì có được sử dụng vitamin C hay không? Mời bạn đọc theo dõi để tìm ra câu trả lời cho vấn đề này nhé.
Đau dạ dày là một bệnh lý phổ biến, trở thành nỗi ám ảnh chung của nhiều người. Thông thường, tình trạng đau dạ dày sẽ làm cho người bệnh khó chịu thông qua một số triệu chứng tiêu biểu như: Cảm giác nóng rát, đau âm ỉ thượng vị, chướng bụng, đầy hơi, suy nhược, chán ăn. Đau dạ dày là tình trạng tổn thương thành dạ dày do nhiều nguyên nhân khác nhau như rối loạn vận động cơ trơn tại dạ dày hoặc có sự tăng tiết axit dịch vị.
Có 3 vị trí thường gặp mà người mắc chứng đau dạ dày cần chú ý:
Một số triệu chứng thường gặp như buồn nôn, ợ chua, chán ăn… sau đó các triệu chứng này thuyên giảm sau một thời gian làm cho người bệnh chủ quan. Không biết rằng các triệu chứng này báo hiệu cho một căn bệnh tiềm ẩn đau dạ dày vô cùng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời.
Theo nghiên cứu, tình trạng đau dạ dày do nhiều nguyên nhân gây nên và các hành động để dẫn đến bệnh đau dạ dày là một quá trình tích lũy, lặp đi lặp lại trong một thời gian dài. Các nguyên nhân đó là:
Vitamin C hay còn gọi là acid ascorbic là một chất dinh dưỡng thiết yếu dễ tan trong nước, tương đối bền với nhiệt và dễ bị oxy hóa khi để trong không khí. Hiện nay, vitamin C tồn tại ở rất nhiều dạng như tinh thể, bột, viên nang, viên nén,...
Vitamin C được biết đến với vai trò là một chất tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa với khả năng trung hòa gốc tự do độc hại. Vitamin C thường có nhiều trong các loại trái cây, thực phẩm như cam, bưởi, ổi, cà chua, khoai tây hay các loại rau củ quả như bông cải xanh,... Ngoài khả năng hỗ trợ tăng cường đề kháng cho cơ thể, giảm mệt mỏi thì vitamin C còn có những tác dụng như:
Bạn đang tìm hiểu về vitamin C và hiểu được công dụng tuyệt vời của chúng đối với cơ thể. Tuy nhiên, bạn lại lo lắng bởi căn bệnh dạ dày mình đang mang liệu có ảnh hưởng gì hay không. Để cải thiện tình trạng của bệnh này bạn đã phải kiêng cử rất nhiều, đặc biệt là những loại thực phẩm có vị chua. Bạn đang lo lắng rằng liệu tính axit của vitamin C có thể sẽ làm bệnh thêm trầm trọng?
Theo các chuyên gia, đau dạ dày là biểu hiện đặc trưng của các bệnh lý ở đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng, nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (nguyên nhân gây viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày).
Mặc dù vậy, người bệnh đau dạ dày hoàn toàn có thể bổ sung vitamin C hằng ngày để cải thiện sức khỏe. Vitamin C với tác dụng cải thiện sức đề kháng hỗ trợ quá trình tiêu diệt và đào thải vi khuẩn Helicobacter pylori ra khỏi cơ thể. Đồng thời, vitamin C với khả năng hỗ trợ tạo collagen, thúc đẩy quá trình làm lành, tái tạo niêm mạc dạ dày, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất của cơ quan tiêu hóa.
Thực tế, việc điều trị viêm loét dạ dày dương tính với vi khuẩn Helicobacter Pylori bằng kháng sinh và thuốc ức chế bơm proton đi kèm với bổ sung thêm vitamin C còn cho tác dụng làm giảm kích thích lên niêm mạc đường tiêu hóa và hạn chế tối đa nguy cơ phát sinh các tác dụng phụ không mong muốn.
Vitamin C là dưỡng chất thiết yếu cho quá trình chuyển hóa, trao đổi chất cũng như tất cả các hoạt động sống của cơ thể. Tuy nhiên, nếu lượng vitamin C được bổ sung quá nhiều hoặc quá ít cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đối với cơ thể. Cụ thể, nếu thiếu vitamin C sẽ làm rối loạn hệ trao đổi chất, giảm sức đề kháng dẫn đến dễ mắc các bệnh nhiễm trùng và các vấn đề về chảy máu nướu răng, da thâm sạm đi,... Ngược lại, nếu bổ sung quá nhiều vitamin C có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, loét dạ dày tá tràng và nguy cơ mắc các bệnh gút, sỏi thận,...
Do đó, khi bổ sung vitamin C, người đang bị tình trạng đau dạ dày cần lưu ý:
Những thông tin cụ thể trên đây đã giải đáp giúp bạn thắc mắc "đau dạ dày uống vitamin C được không?", hi vọng bạn đã có cách bổ sung dưỡng chất này cho cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây hại mà không làm ảnh hưởng ngược lại đến sức khỏe của mình.
Xem thêm: Đau dạ dày có nên ăn xôi không?
Trung Chánh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.