Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Lá lốt là loại rau quen thuộc được nhiều người lựa chọn trong nhiều món ăn. Nhưng lá lốt ăn sống được không là vấn đề nhiều người còn băn khoăn. Trong bài viết này Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp.
Từ trước đến nay, mọi người đã quen thuộc với lá lốt như là một loại rau mùi thường kèm trong các món ăn. Nhưng lá lốt ăn sống được không? Đây cũng là một câu hỏi được nhiều người thắc mắc vì thế trong bài viết này Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.
Cây lá lốt là một loại cây thân mềm phổ biến ở Việt Nam có tên gọi khoa học là Piper sarmentosum. Lá lốt là cây ưa bóng râm nên chúng sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở những nơi râm mát, ít ánh nắng trực tiếp. Loài cây này rất dễ sinh trưởng mạnh mẽ ở những khu vực ẩm ướt, dọc bờ nước.
Loại lá này có một hương vị đặc trưng giúp cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Ngoài là thực phẩm thơm ngon trong bữa ăn hằng ngày, lá lốt còn là vị thuốc quý. Chúng được dùng để chữa bệnh nhờ tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau hiệu quả. Theo Y học cổ truyền, lá lốt có vị nồng, hơi cay và tính ấm vì thế chữa được nhiều bệnh.
Nếu bạn chưa biết lá lốt ăn sống được không thì câu trả lời là được nhé. Không chỉ ăn sống được mà còn đem lại lợi ích cực kỳ tuyệt vời cho sức khỏe. Trong y học, cây lá lốt được sử dụng để chữa được hàng loạt các loại bệnh liên quan đến xương khớp.
Lá lốt thường được sử dụng để ăn sống như các loại rau thơm chính vì hương vị của nó. Phổ biến hơn là dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ngon bao gồm các món canh, nướng, xào, rán,...
Mùi vị của lá lốt rất độc đáo, những ai đã ăn được sẽ dễ nghiện mùi hương của lá lốt khi ăn sống. Nhưng cũng có một số người không chịu được mùi nồng nồng cay cay đặc biệt của lá lốt sống. Khi chế biến thì mùi nồng cay này sẽ bớt đi nhưng vẫn còn hương thơm đặc trưng nên nhiều người thích ăn lá lốt trong các món đã nấu chín hơn.
Theo kinh nghiệm dân gian thì lá lốt khi ăn sống có rất nhiều lợi ích bất ngờ như:
Ăn lá lốt sống đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bất cứ thực phẩm nào nếu ăn quá lượng cần thiết đều phản tác dụng. Bạn nên sử dụng lá lốt với lượng khoảng 50 - 100g mỗi ngày để đạt hiệu quả. Nếu ăn nhiều hơn có khả năng bị nóng trong người với các biểu hiện như táo bón, lưỡi khô, liên tục khát nước,...
Nếu ăn quá nhiều lá lốt mỗi ngày thậm chí còn gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, là nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Nặng hơn nữa là bị ngộ độc thực phẩm, nôn mửa, đau đầu, choáng váng.
Để việc ăn lá lốt tốt và an toàn bạn nên lưu ý những vấn đề sau:
Hy vọng những chia sẻ trên của Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về vấn đề lá lốt ăn sống được không. Với những công dụng tuyệt vời khi ăn lá lốt, bạn hãy thường xuyên sử dụng nó trong chế độ ăn để sức khỏe ngày một cải thiện nhé.
Diểm Phạm
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.