Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ho là phản xạ tự nhiên của cơ thể nhằm giúp loại bỏ các dị vật và bảo vệ đường hô hấp. Tuy nhiên, các cơn ho kéo dài cũng sẽ khiến bạn mệt mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt hằng ngày. Sử dụng vỏ quýt để giảm ho là cách được nhiều người áp dụng. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu cách làm xí muội từ vỏ quýt vừa thơm ngon, vừa giúp giảm ho hiệu quả trong bài viết dưới đây.
Vỏ quýt là loại dược liệu phổ biến trong Đông y nhờ khả năng chữa bệnh hiệu quả, đặc biệt là những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp và hệ tiêu hóa. Vị cay đắng, khả năng hóa đờm nên có tác dụng thông phế giảm ho rất tốt. Công thức làm xí muội từ vỏ quýt mà Nhà thuốc Long Châu sắp giới thiệu không chỉ mang đến cho bạn một món ăn vặt thơm ngon, giảm ho hiệu quả mà còn rất tốt cho sức khỏe tổng thể.
Bên cạnh việc trị ho, vỏ quýt còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe khác mà có thể bạn chưa biết.
Vỏ quýt chứa nhiều polyphenol, một loại chất chống oxy hóa mạnh. Chúng giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do và các tác nhân gây bệnh khác.
Vỏ quýt chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng cho hệ miễn dịch. Vitamin C giúp tăng cường sự phát triển và hoạt động của các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các loại vi khuẩn và virus.
Vỏ quýt rất giàu chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón. Chúng cũng có thể giúp cải thiện việc hấp thụ chất dinh dưỡng và duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
Polyphenol trong vỏ quýt có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch như đột quỵ và đau thắt ngực.
Vỏ quýt chứa chất chống oxy hóa và chất xơ, đem lại cảm giác no đồng thời ổn định đường huyết. Điều này có thể hỗ trợ quá trình giảm cân và kiểm soát cân nặng.
Tinh dầu trong vỏ quýt có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây mùi hôi miệng, giúp hơi thở của bạn thơm tho hơn.
Vỏ quýt có thể được sử dụng để trị ho nhờ vào tính hơi hàn, vị chua, có tác dụng thông phế và giảm ho, đặc biệt là ho do nguyên nhân lạnh. Trong Đông y, người ta thường dùng vỏ quýt đun với nước cho đến khi sôi rồi gạn bỏ phần cặn để uống từ từ trong ngày hoặc hầm quýt với các thảo dược khác để trị ho. Tuy nhiên, với những cơn ho đến bất chợt mà bạn đang ở nơi công cộng thì các cách làm trên sẽ có đôi chút phiền toái, thay vào đó, đem một vài viên xí muội vỏ quýt bên người khi đi ra ngoài sẽ tiện lợi hơn.
Cách thực hiện:
Khi sử dụng vỏ quýt để làm xí muội, bạn cần chú ý một số điểm sau để thành phẩm có chất lượng tốt hơn:
Xí muội vỏ quýt vừa có hương vị chua ngọt, the the thơm ngon, vừa có khả năng giảm ho cũng như đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên rất được ưa chuộng. Với cách làm xí muội từ vỏ quýt đơn giản mà Nhà thuốc Long Châu giới thiệu ở trên, bạn có thể dễ dàng thực hiện để bổ sung một lượng hợp lý khi bị những cơn ho làm phiền, tăng cường sức khỏe hiệu quả hơn.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.