Lẩu bò bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng của lẩu bò
Ngày 30/03/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Lẩu bò luôn là món ăn được nhiều gia đình lựa chọn mỗi khi có dịp quây quần. nhất là trong những ngày trời lạnh. Bí kíp cách nấu lẩu bò sẽ giúp cho cả gia đình có bữa ăn ngon và bổ dưỡng.
Lẩu bò là món ăn hấp dẫn với hương vị thanh đạm, dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Món ăn này còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt chỉ cần gói gọn trong một nồi lẩu. Cách nấu lẩu bò ngon dưới đây không chỉ giúp đổi vị cho bữa ăn gia đình, mà còn có thể giúp bạn mở hàng kinh doanh, nâng cao thu nhập đáng kể.
Lẩu bò bao nhiêu calo?
Thịt bò được xếp vào nhóm thực phẩm có giàu protein. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, trung bình 100g thịt bò sẽ cung cấp đến 250 calo, khá cao so với nhiều loại thịt khác như thịt heo, thịt cá. Bên cạnh đó, tùy vào từng loại thịt bò, mà lượng calo mang lại cũng khác nhau:
Thịt bò tươi: 278 calo;
Thịt thăn bò: 142 calo;
Thịt ức bò nạc: 155 calo;
Thịt ức bò mỡ: 251 calo;
Sườn bò: 306 calo;
Bắp bò: 201 calo;
Lưỡi bò: 224 calo;
Dạ dày bò: 85 calo.
Như vậy, 1 bữa lẩu bò với một số loại thịt bò như thịt bò tươi, thịt thăn bò, bắp bò,... và các nguyên liệu ăn kèm như khoai, rau sẽ chứa khoảng 1200 calo.
Giá trị dinh dưỡng của lẩu bò
Lẩu thịt bò cung cấp chủ yếu là protein và chất béo. Trong đó, 100g thịt bò có 26g protein, 15g chất béo (gồm 6g chất béo bão hòa, 0.5g chất béo không bão hòa đa, 7g chất béo không bão hòa đơn, 1.5g chất béo chuyển hóa), 90mg cholesterol, 72mg natri, 318mg kali, 18mg canxi, 21mg magie, 2.6mg sắt và các loại vitamin D, B6, B12. Bên cạnh đó, khi ăn lẩu bò cần ăn kèm nhiều rau củ quả. Vì vậy, giá trị dinh dưỡng trong 1 nồi lẩu bò là khá cao và đa dạng, có đủ các thành phần chất đạm, chất béo và chất xơ.
Bắp bò rửa dưới vòi nước sạch, rồi thấm khô và cắt thành lát mỏng vừa ăn.
Khoai môn gọt vỏ, cắt khúc vuông rồi ngâm vào nước muối loãng trong 20 phút để khoai không bị thâm đen và sạch nhớt.
Chà gân bò và sách bò với giấm và muối ăn để khử mùi hôi, rồi rửa lại với nước cho sạch. Luộc sơ qua phần gân bò và sạch bò rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Xương lợn rửa sạch rồi trụng qua nước sôi để khử mùi.
Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ.
Rau, nấm nhúng lẩu rửa sạch, cắt bỏ cuống và lá sâu
Hành tây lột vỏ, cắt thành khoanh tròn dày 0.5mm. Ớt, tỏi băm nhuyễn.
Sả cắt bỏ lá và chia thành 2 phần. Một phần dập dập và cắt thành khúc, phần còn lại thì băm nhuyễn.
Hoa hồi, vỏ quế rang lên cho dậy mùi thơm.
Bước 2: Nấu nước lẩu bò
Cho xương lợn, hoa hồi, vỏ quế vào nồi lẩu rồi đổ 1.5 lít nước vào ninh trong 4 tiếng để có nước lẩu vị ngọt tự nhiên.
Làm nóng chảo, cho 2 thìa dầu ăn, tỏi, ớt, hành tím, sả băm vào phi cho thơm. Cho dầu màu điều để nước lẩu có màu đẹp hơn.
Vớt xương ra khỏi nồi nước, cho phần gia vị vừa xào vào nồi và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Cho khoai môn vào nồi nấu trong 30 phút đến khi khoai mềm.
Bước 3: Thưởng thức
Cho hành tây, nấm và rau nhúng vào nồi lẩu.
Nhúng thịt bò đã chuẩn bị vào nồi nước lẩu khoảng 2 - 3 phút cho chín tới là có thể ăn được.
Cho thịt, rau, bún (mì) vào bát và chan nước dùng là có thể thưởng thức, hoặc ăn riêng từng món.
Cua đồng xay cho vào tô thêm 2 lít nước, rồi dùng rây lọc lấy nước.
Bước 2: Làm riêu cua
Cho nước cua vừa lọc vào nồi rồi thêm 1 thìa cà phê muối, đun với lửa nhỏ trong 20 phút sẽ thấy phần riêu cua đóng thành mảng.
Tắt bếp, dùng rây vớt phần riêu ra tô, phần nước để lại để làm nước lẩu.
Làm nóng chảo dầu, cho hành tím vào phi thơm, rồi đổ gạch cua vào xào với lửa nhỏ trong 5 phút.
Cho phần gạch cua vừa xào vào tô riêu cua và thêm 1 thìa canh hành pho là đã có bát riêu cua thơm nức mũi.
Bước 3: Nấu nước lẩu
Dùng chảo vừa xào gạch cua cho 1 thìa dầu màu điều vào làm nóng. Khi dầu nóng thì cho hành tím băm vào phi thơm, rồi cho cà chua vào xào trong 2 phút cho mềm.
Đặt nồi nước cua lên bếp nấu với lửa lớn đến khi sôi. Cho cà chua xào, nấm rơm thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường phèn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa giấm bỗng và 1 thìa mắm tôm vào khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi cho thêm hành lá và tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
Khi ăn, đặt nồi nước lẩu lên bếp. Nhúng thịt bắp bò, riêu cua, đậu chiên, rau ăn kèm cho chín rồi vớt ra bát và thưởng thức.
Có thể ăn riêng từng món hoặc chan bún, mì để ăn.
Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi lẩu bò bao nhiêu calo. Đồng thời, cách nấu lẩu bò được hướng dẫn trên sẽ giúp bạn có gợi ý để thực hiện món ăn này cho gia đình. Lẩu là món ăn chứa khá nhiều calo, vì vậy khi ăn lẩu, bạn nên giảm bớt lượng thức ăn các bữa còn lại trong ngày để tránh dư thừa calo gây tích mỡ, tăng cân. Ngoài ra, bạn nên tham khảo sử dụng các loại trà thảo dược, thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ chuyển hóa mỡ dư thừa trong cơ thể hiện đang có bán tại hệ thống Nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.