Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mua và cất trữ chuối trong tủ lạnh để sử dụng dần là thói quen của rất nhiều người. Xoay quanh vấn đề này, có nhiều nguồn tin cho rằng không nên bảo quản chuối trong tủ lạnh vì sẽ gây ung thư. Vậy, chuối để trong tủ lạnh gây ung thư thật hay không?
Mỗi loại thực phẩm sẽ có những cách bảo quản riêng khác nhau. Nếu chưa biết liệu chuối để trong tủ lạnh gây ung thư hay không và làm thế nào để bảo quản chuối đúng cách, mời bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây.
Chuối để trong tủ lạnh gây ung thư hay không? Trên thực tế, vẫn chưa có nghiên cứu hay bằng chứng khoa học chứng minh chuối để trong tủ lạnh gây ung thư.
Bỏ thực phẩm vào tủ lạnh là cách bảo quản thực phẩm được ứng dụng phổ biến, cách bảo quản này sẽ giúp cho các loại thực phẩm sử dụng được lâu dài mà vẫn giữ nguyên các dưỡng chất, không gây hại đến sức khỏe. Không phải thực phẩm nào cũng thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh nhưng vẫn chưa có bằng chứng khoa học chứng minh chuối để trong tủ lạnh gây ung thư.
Chúng ta đều biết rằng, chuối là loại quả có tới 8 loại axit amin cần thiết mà cơ thể không thể tự tạo ra cùng với 11 loại khoáng chất, 6 loại vitamin quan trọng như vitamin C, vitamin B6, B1,... Không chỉ có thế, chuối còn chứa rất nhiều thyroxine, đây là chất có vai trò rất tích cực đối với sự phát triển, sức khỏe tim mạch của trẻ nhỏ.
Là loại quả mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe lại có giá cả phải chăng nên rất nhiều người có thói quen mua lượng lớn chuối về và cất trữ, bảo quản trong tủ lạnh. Thế nhưng, theo các chuyên gia, mặc dù có thể không gây ung thư nhưng đây là một thói quen không tốt và không nên duy trì. Trong ngăn mát tủ lạnh thường có nhiệt độ thấp, giao động từ 4 đến 8 độ. Với mức nhiệt này, chuối rất dễ bị hỏng, thâm đen, thậm chí là đông cứng, hư thối. Các dưỡng chất cũng như mùi vị của chuối sẽ bị ảnh hưởng nếu bảo quản theo cách này. Sử dụng chuối bảo quản sai cách trong tủ lạnh lâu ngày cũng sẽ không mang lại công dụng tốt cho sức khỏe, thậm chí còn có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như đau bụng, ngộ độc, đi ngoài, tiêu chảy,...
Có một số loại quả tươi, trong đó có chuối nên để ra ngoài tủ lạnh và tủ đông, chỉ nên bảo quản chúng ở những nơi khô mát. Lý do là bởi chuối rất dễ bị mất đi các chất dinh dưỡng cũng như hương vị khi bảo quản không đúng cách.
Mặt khác, bạn vẫn có thể để chuối trong tủ lạnh nếu như biết bảo quản đúng cách. Hãy bảo quản chuối bằng cách bóc vỏ, nghiền nát hoặc cắt lát,... tùy vào mục đích, sở thích sử dụng.
Để chuối có thể giữ nguyên kết cấu, hương vị và hàm lượng dinh dưỡng vốn có, bạn chỉ nên cho chuối vào tủ lạnh khi chuối đã chín hoàn toàn, vỏ bắt đầu chuyển sang màu vàng đậm. Như vậy, chuối ở trong tủ lạnh sẽ không bị tình trạng vỏ đen, mềm nhũn do quả không thể tiếp tục chín khi đông lạnh. Cụ thể
Để bảo quản chuối nguyên quả, đầu tiên bạn cần loại bỏ hết vỏ chuối sau đó đặt toàn bộ chuối vào hộp hoặc túi bóng kín, túi zip và để trong ngăn mát của tủ lạnh. Chuối nguyên quả bảo quản đúng cách sẽ góp phần tạo nên hương vị thơm ngon cho các món bánh nướng, sinh tố,...
Cắt lát chuối là một trong những cách bảo quản chuối tốt nhất. Bạn chỉ cần loại bỏ vỏ chuối sau đó cắt chuối thành lát khoảng từ 1 đến 3 cm. Tiếp đến, hãy lót một tấm giấy nướng rồi xếp các lát chuối thành từng lớp. Bỏ chuối vào tủ đông trong khoảng 2 đến 3 giờ giúp chuối không bị dính lại với nhau.
Bạn có thể chuyển chuối vào túi hoặc hộp kín sau khi chuối đã đông cứng và tiếp tục cho vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
Nghiền chuối trước khi bảo quản sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn khi thực hiện các món ăn cần nguyên liệu là chuối nghiền. Hãy gọt vỏ chuối, nghiền nát từng quả rồi cho vào túi nhựa thực phẩm và bỏ vào tủ đông. Trước khi cho vào tủ, hãy đảm bảo bạn đã loại bỏ hết không khí thừa trong túi và đặt phẳng túi vào tủ đông.
Ghi nhớ một số lưu ý để bảo quản chuối thật đúng cách:
Nhìn chung, toàn bộ các loại trái cây thường không phải để tủ lạnh. Thế nhưng, quá trình làm lạnh sẽ giúp các loại hoa quả sử dụng được lâu hơn, điều quan trọng là bạn phải bảo quản chúng trong tủ lạnh thật đúng cách. Ngoài ra, khi chuối đã bị thâm đen, hư hỏng thì không nên tiếp tục sử dụng, tránh khiến cho cơ thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe không mong muốn như ngộ độc, đau bụng, rối loạn tiêu hóa,...
Chưa có bằng chứng chứng minh chuối để trong tủ lạnh gây ung thư, vì thế bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng khi bảo quản loại quả này trong tủ lạnh. Mặt khác, để sức khỏe không bị ảnh hưởng, bạn hãy bảo quản chuối thật đúng cách bằng cách loại bỏ vỏ chuối, cắt lát hay nghiền nát,... Những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với các chuyên gia dinh dưỡng để nghe họ giải đáp một cách chi tiết.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.