Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau lang là một món rau dân dã và quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Nó chứa rất nhiều dưỡng chất và nguồn vitamin dồi dào. Không những thế, rau lang được biết đến với rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe mà chúng ta nên tận dụng. Vậy, liệu người tiểu đường có ăn rau lang được không?
Rau lang là bộ phận thân và lá của cây khoai lang, một loại cây thân thảo dây leo. Cũng vì lẽ đó, rau lang còn có tên gọi khác là rau khoai lang. Để tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi “Người tiểu đường ăn rau lang được không?”, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu phân tích về rau lang nhé.
Theo các nghiên cứu khoa học, cứ trong 100g rau lang thì chứa các chất dinh dưỡng sau:
Từ những thành phần trên, có thể thấy rau lang mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
Ngoài ra, rau lang còn có khả năng chữa viêm khớp, thấp khớp; trị đau lưng mỏi gối; thanh nhiệt, giải độc; trị buồn nôn, ốm nghén; sáng mắt…
Theo y học cổ truyền, rau lang có tính bình, vị ngọt, không có độc tính, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, kiện tỳ vị, bổ thận âm, nhuận tràng, lợi sữa, dùng để chữa chứng tỳ hư, kém ăn.
Tuy nhiên, cần hạn chế dùng rau lang với các đối tượng sau:
Vậy người tiểu đường ăn rau lang được không? Câu trả lời là có. Rau lang là một loại rau tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Rau lang có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như sau:
Trên thực tế, dạ dày của chúng ta không thể hấp thụ hết các chất dinh dưỡng từ thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và thường làm tăng lượng chất thải trong quá trình tiêu hóa. Với các loài thực vật nói chung và rau lang nói riêng đều sở hữu lượng chất xơ dồi dào. Theo các nghiên cứu, chất xơ được chia làm 2 loại: Chất xơ hoà tan và chất xơ không hòa tan. Và cả 2 loại chất xơ này đều mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Sở dĩ, rau lang có tác dụng giảm đường huyết vì nó chứa nhiều chất xơ hoà tan. Đầu tiên, bởi vì bản thân chất xơ không làm tăng lượng đường huyết. Tiếp theo, khi ăn chất xơ, đường tiêu hóa cần nhiều thời gian hơn để phân hủy thức ăn và làm chậm quá trình tăng đường huyết của các thực phẩm giàu năng lượng khác. Đây cũng là một trong những lí do quan trọng để giải đáp cho câu hỏi “Người tiểu đường ăn rau lang được không?”.
Rau lang có chứa một chất có tên là charantin. Charantin được biết đến như một chất kiểm soát đường huyết tự nhiên. Nó chứa một hợp chất giống như insulin là p-insulin, có tác dụng kích thích sản xuất insulin, từ đó giúp kiểm soát đường huyết.
Quá trình tạo ra dịch mật diễn ra ở gan, sử dụng cholesterol làm nguyên liệu và sau đó dịch mật được đổ vào ruột non qua ống mật chủ. Khi rau lang được hấp thu tại ruột, do chứa chất xơ hoà tan - chất xơ tan được trong nước, chất xơ này sẽ hút nước và nở ra giúp giữ dịch mật trong các lớp nhầy rồi theo phân ra ngoài, do đó làm giảm sự hấp thu lại dịch mật. Vì vậy, khẩu phần ăn chứa rau lang sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.
Mặc dù rau lang cung cấp nhiều lợi ích cho người tiểu đường, nhưng đôi khi phương thức chế biến sẽ khiến làm thay đổi tác dụng của nó. Đơn giản như việc bạn ăn trái cây để giảm cân, nhưng bạn lại ăn trái cây sấy khô - cách chế biến mà dễ dàng khiến bạn tăng cân nếu dùng nhiều.
Sau đây là một số cách chế biến rau lang cho người tiểu đường:
Ngoài ra, người tiểu đường cũng nên lưu ý một số điều sau khi chế biến rau lang:
Sau khi theo dõi hết bài viết, có lẽ các bạn đều đã giải đáp được câu hỏi “Người tiểu đường ăn rau lang được không?”. Trên thực tế, cần bổ sung rau vào khẩu phần ăn với tất cả mọi đối tượng không chỉ riêng người tiểu đường. Hầu hết các loại thực phẩm đều có những mặt có lợi và có hại, tùy theo cách sử dụng của mỗi người. Vậy nên Nhà thuốc Long Châu hy vọng, khi bắt đầu sử dụng bất kỳ một loại sản phẩm hay thực phẩm nào, các bạn nên tìm hiểu về chúng để có những kiến thức cũng như cách dùng hợp lý. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.