Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sữa chua hay sữa chua nếp cẩm là những thực phẩm bổ dưỡng và rất dễ ăn nên được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, liệu rằng món sữa chua nếp cẩm có thật sự phù hợp cho sản phụ sau sinh không? Phụ nữ sau sinh mổ ăn được sữa chua nếp cẩm không? Nếu mẹ đang muốn thưởng thức món ăn này nhưng còn đang băn khoăn không biết có nên hay không, hãy xem lời giải đáp dưới đây của Nhà Thuốc Long Châu nhé!
Sữa chua nếp cẩm là một món ăn vừa thơm ngon và vừa dễ ăn đối với phụ nữ sau sinh nhưng bạn vẫn chưa biết được rằng sau sinh mổ ăn được sữa chua nếp cẩm không? Bởi có quan niệm cho rằng nếu ăn đồ nếp sau sinh mổ sẽ gây ảnh hưởng đến vết mổ và làm kéo dài thời gian lành thương. Nếu bạn đọc đang quan tâm vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!
Sữa chua nếp cẩm là một loại thực phẩm được chế biến từ 2 nguyên liệu chính là sữa chua và gạo nếp cẩm được nấu chín hoặc ngâm lên men. Đây là một món ăn dùng để ăn tráng miệng hoặc sử dụng làm bữa ăn phụ trong ngày. Trong đó, sữa chua được làm từ sữa tươi, có vị béo ngậy, chua nhẹ, ngọt dịu và thơm mát. Còn gạo nếp cẩm thì dẻo, thơm, có màu tím đẹp mắt và ăn rất ngon.
Sữa chua nếp cẩm là một món ăn ngon được chế biến từ sữa chua và gạo nếp cẩm
Lợi ích của sữa chua nói riêng đã được nghiên cứu và khẳng định. Thành phần nếp cẩm được chế biến cùng với sữa chua trong món ăn này cũng rất lành tính và giàu dưỡng chất. Sữa chua nếp cẩm không chỉ là món ăn mang lại cảm giác ngon miệng mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Phụ nữ sau sinh mổ ăn được sữa chua nếp cẩm không? Trước khi tìm câu trả lời cho thắc mắc này, các chị em hãy xem những lợi ích mà loại thực phẩm này mang cho sản phụ, cụ thể là:
Sau sinh mổ ăn được sữa chua nếp cẩm không là nỗi băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ. Bởi theo quan niệm dân gian, sau sinh mổ ăn đồ nếp sẽ khiến cho vết mổ bị ngứa, sưng phù và kéo dài thời gian lành thương.
Mặc dù, sữa chua nếp cẩm là một món ăn lành tình và bổ dưỡng nhưng trong món ăn này có chứa đồ nếp nên các chị em sau sinh nở chớ vội ăn, đặc biệt là sau sinh mổ. Lúc này, hệ tiêu hóa của sản phụ còn yếu và khả năng hấp thụ các dưỡng chất còn kém. Sữa chua có lại có vị chua nhẹ nên sau sinh việc ăn sữa chua quá sớm thì mẹ dễ bị đau bụng. Bên cạnh đó, gạo nếp cẩm thuộc nhóm đồ nếp nên dễ gây sưng phù, thậm chí là chảy dịch mủ tại vết thương hoặc vết mổ và làm chậm quá trình lành thương.
Do đó, nếu sản phụ thèm ăn món sữa chua nếp cẩm, hãy đợi đến thời điểm khoảng 1 tuần sau sinh khi sức khỏe đang dần ổn định thì có thể bắt đầu ăn sữa chua nếp cẩm. Tuy nhiên, các bà mẹ cũng nên xem xét tình hình sức khỏe của bản thân và tình trạng vết mổ hoặc vết thương đã ổn định chưa, nếu quá trình phục hồi của cơ thể chậm thì mẹ cũng chưa nên ăn sữa chua nếp cẩm sau 1 tuần sau sinh.
Sau sinh mổ ăn được sữa chua nếp cẩm không? Câu trả lời là có, tuy nhiên sản phụ cũng cần biết ăn đúng cách để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé, cụ thể như sau:
Trên đây là những thông tin để giải đáp thắc mắc sau sinh mổ ăn được sữa chua nếp cẩm không? Sử dụng 1 hũ sữa chua mỗi ngày sẽ rất tốt cho máu, hệ tiêu hóa, hệ tim mạch và hỗ trợ sản phụ giảm cân sau sinh. Đồng thời, sản phụ chỉ nên ăn sữa chua nếp cẩm khi cơ thể cũng như vết thương đang dần phục hồi tốt nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Các chị em phụ nữ sau sinh cũng nên bổ sung thêm vitamin và khoáng khác để tăng cường các dưỡng chất tốt cho mẹ và con.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: vinmec.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.