Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Lợi ích của sữa chua nếp cẩm là gì? Sau sinh mổ ăn được sữa chua nếp cẩm không?

Ngày 21/03/2023
Kích thước chữ

Sữa chua hay sữa chua nếp cẩm là những thực phẩm bổ dưỡng và rất dễ ăn nên được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, liệu rằng món sữa chua nếp cẩm có thật sự phù hợp cho sản phụ sau sinh không? Phụ nữ sau sinh mổ ăn được sữa chua nếp cẩm không? Nếu mẹ đang muốn thưởng thức món ăn này nhưng còn đang băn khoăn không biết có nên hay không, hãy xem lời giải đáp dưới đây của Nhà Thuốc Long Châu nhé!

Sữa chua nếp cẩm là một món ăn vừa thơm ngon và vừa dễ ăn đối với phụ nữ sau sinh nhưng bạn vẫn chưa biết được rằng sau sinh mổ ăn được sữa chua nếp cẩm không? Bởi có quan niệm cho rằng nếu ăn đồ nếp sau sinh mổ sẽ gây ảnh hưởng đến vết mổ và làm kéo dài thời gian lành thương. Nếu bạn đọc đang quan tâm vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Lợi ích của sữa chua nếp cẩm đối với sức khỏe sản phụ

Sữa chua nếp cẩm là một loại thực phẩm được chế biến từ 2 nguyên liệu chính là sữa chua và gạo nếp cẩm được nấu chín hoặc ngâm lên men. Đây là một món ăn dùng để ăn tráng miệng hoặc sử dụng làm bữa ăn phụ trong ngày. Trong đó, sữa chua được làm từ sữa tươi, có vị béo ngậy, chua nhẹ, ngọt dịu và thơm mát. Còn gạo nếp cẩm thì dẻo, thơm, có màu tím đẹp mắt và ăn rất ngon.

Lợi ích của sữa chua nếp cẩm là gì? Sau sinh mổ ăn được sữa chua nếp cẩm không? 1Sữa chua nếp cẩm là một món ăn ngon được chế biến từ sữa chua và gạo nếp cẩm

Lợi ích của sữa chua nói riêng đã được nghiên cứu và khẳng định. Thành phần nếp cẩm được chế biến cùng với sữa chua trong món ăn này cũng rất lành tính và giàu dưỡng chất. Sữa chua nếp cẩm không chỉ là món ăn mang lại cảm giác ngon miệng mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Phụ nữ sau sinh mổ ăn được sữa chua nếp cẩm không? Trước khi tìm câu trả lời cho thắc mắc này, các chị em hãy xem những lợi ích mà loại thực phẩm này mang cho sản phụ, cụ thể là:

  • Giúp bổ máu sau sinh: Trong gạo nếp cẩm có chứa đến 6,8% protein, 20% chất béo và có 8 loại acid amin thiết yếu cho cơ thể. Nếp cẩm còn được gọi với các tên là “bổ huyết mễ” - cách gọi thể hiện đây là loại gạo giàu dưỡng chất và rất tốt cho máu. Do đó, sản phụ sau sinh ăn gạo nếp cẩm sẽ giúp cải thiện chất lượng máu và phòng tránh thiếu máu sau sinh.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Sữa chua là một loại thực phẩm tuyệt vời dành cho hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh. Trong sữa chua có chứa hàng tỷ các lợi khuẩn giúp cho đường ruột làm việc được trơn tru hơn và giúp hệ tiêu hóa mạnh khỏe hơn. Từ đó, sản phụ sẽ đẩy lùi được một số vấn đề hay gặp phải sau sinh nở như khó tiêu, đầy bụng và táo bón. Nhờ lợi khuẩn có trong sữa chua giúp cải thiện hệ tiêu hóa, mẹ sẽ hấp thu các dưỡng chất tốt hơn.
  • Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch: Cả sữa chua và gạo nếp đều mang đến những lợi ích tuyệt vời là giúp bảo vệ tim mạch. Theo các nghiên cứu đã khẳng định việc tiêu thụ sữa chua sẽ giúp làm giảm tới 30% nguy cơ nhồi máu cơ tim. Hơn nữa, sữa chua cũng có tác dụng giúp giảm cholesterol có hại và ổn định huyết áp. Bên cạnh đó, trong gạo nếp cẩm có chứa các chất có lợi cho tim mạch như lovastatin, ergosterol có khả năng giúp tái tạo mạch máu và phòng tránh tình trạng xơ vữa động mạch. Vì thế, ăn sữa chua nếp cẩm sẽ giúp điều hòa huyết động và phòng ngừa các tai biến về tim mạch.
  • Giúp làm đẹp cho da: Sản phụ có được ăn sữa chua nếp cẩm không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể nhé! Bởi món ăn này sẽ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể và làn da của bạn. Việc dùng sữa chua thường xuyên sẽ giúp duy trì độ ẩm cho da, đẩy lùi quá trình lão hóa da và giúp làn da trở nên mịn màng, tươi trẻ hơn. Trong hạt gạo nếp cẩm giàu vitamin E có vai trò chống oxy hóa và kích thích quá trình tái tạo collagen. Do đó, phụ nữ sau sinh ăn sữa chua nếp cẩm sẽ giúp cải thiện tích cực cho làn da.
  • Hỗ trợ bà đẻ giảm cân sau sinh: Nhiều mẹ lo lắng rằng ăn sữa chua nếp cẩm sẽ làm tăng cân. Tuy nhiên, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm thưởng thức món ăn ngon này mà không lo bị tăng cân, bởi trong 1 hộp sữa chua nếp cẩm bày bán trên thị trường chỉ chứa khoảng 100 kcal thôi nhé. Chỉ số hàm lượng calo này rất phù hợp cho những sản phụ đang muốn giảm cân sau sinh. Theo bác sĩ Perricone - một chuyên gia chăm sóc sức khỏe nổi tiếng tại Mỹ, thói quen ăn một hộp sữa chua nếp cẩm vào mỗi buổi sáng có tác dụng giảm cân hiệu quả.
Lợi ích của sữa chua nếp cẩm là gì? Sau sinh mổ ăn được sữa chua nếp cẩm không? 2Ăn sữa chua nếp cẩm sẽ giúp bổ máu cho phụ nữ sau sinh

Sau sinh mổ ăn được sữa chua nếp cẩm không?

Sau sinh mổ ăn được sữa chua nếp cẩm không là nỗi băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ. Bởi theo quan niệm dân gian, sau sinh mổ ăn đồ nếp sẽ khiến cho vết mổ bị ngứa, sưng phù và kéo dài thời gian lành thương.

Mặc dù, sữa chua nếp cẩm là một món ăn lành tình và bổ dưỡng nhưng trong món ăn này có chứa đồ nếp nên các chị em sau sinh nở chớ vội ăn, đặc biệt là sau sinh mổ. Lúc này, hệ tiêu hóa của sản phụ còn yếu và khả năng hấp thụ các dưỡng chất còn kém. Sữa chua có lại có vị chua nhẹ nên sau sinh việc ăn sữa chua quá sớm thì mẹ dễ bị đau bụng. Bên cạnh đó, gạo nếp cẩm thuộc nhóm đồ nếp nên dễ gây sưng phù, thậm chí là chảy dịch mủ tại vết thương hoặc vết mổ và làm chậm quá trình lành thương.

Do đó, nếu sản phụ thèm ăn món sữa chua nếp cẩm, hãy đợi đến thời điểm khoảng 1 tuần sau sinh khi sức khỏe đang dần ổn định thì có thể bắt đầu ăn sữa chua nếp cẩm. Tuy nhiên, các bà mẹ cũng nên xem xét tình hình sức khỏe của bản thân và tình trạng vết mổ hoặc vết thương đã ổn định chưa, nếu quá trình phục hồi của cơ thể chậm thì mẹ cũng chưa nên ăn sữa chua nếp cẩm sau 1 tuần sau sinh.

Lợi ích của sữa chua nếp cẩm là gì? Sau sinh mổ ăn được sữa chua nếp cẩm không? 3Sản phụ sau sinh mổ ăn được sữa chua nếp cẩm không?

Một số lưu ý khi ăn sữa chua nếp cẩm dành cho sản phụ

Sau sinh mổ ăn được sữa chua nếp cẩm không? Câu trả lời là có, tuy nhiên sản phụ cũng cần biết ăn đúng cách để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé, cụ thể như sau:

  • Sữa chua nếp cẩm thường sẽ được bảo quản trong tủ lạnh. Do đó, sản phụ nên để sữa chua nếp cẩm ra ngoài cho bớt lạnh rồi mới ăn, không nên ăn khi còn quá lạnh.
  • Nên sử dụng nếp cẩm được nấu chín, hạn chế dùng nếp cẩm lên men hoặc ủ rượu. Bởi gạo nếp được lên men dễ gây ra tình trạng khó tiêu, nóng cổ và thậm chí là ngộ độc rượu nếp.
  • Sản phụ chỉ nên ăn 1 hộp sữa chua mỗi ngày. Nếu ăn nhiều sữa chua nếp cẩm liên tục sẽ gây rối loạn tiêu hóa.
  • Nếu sử dụng sữa chua nếp cẩm đóng hộp được bày bán trên thị trường, nên mua những loại có xuất xứ rõ ràng và uy tín. Mẹ sau sinh tuyệt đối không được ăn sữa chua nếp cẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng.
Lợi ích của sữa chua nếp cẩm là gì? Sau sinh mổ ăn được sữa chua nếp cẩm không? 4Mẹ nên nhiều rau xanh và hoa quả để cung cấp các dưỡng chất giúp cho quá trình phục hồi cơ thể sau sinh

Trên đây là những thông tin để giải đáp thắc mắc sau sinh mổ ăn được sữa chua nếp cẩm không? Sử dụng 1 hũ sữa chua mỗi ngày sẽ rất tốt cho máu, hệ tiêu hóa, hệ tim mạch và hỗ trợ sản phụ giảm cân sau sinh. Đồng thời, sản phụ chỉ nên ăn sữa chua nếp cẩm khi cơ thể cũng như vết thương đang dần phục hồi tốt nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Các chị em phụ nữ sau sinh cũng nên bổ sung thêm vitamin và khoáng khác để tăng cường các dưỡng chất tốt cho mẹ và con.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: vinmec.com

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin