Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nếu là tín đồ của món bánh sandwich, chắc hẳn cách dùng bơ đậu phộng ăn kèm không còn là quá xa lạ với bạn. Đây cũng là món ăn kèm giúp bữa sáng của bạn được đầy đủ dinh dưỡng hơn. Cùng tìm hiểu về lợi ích của bơ đậu phộng đối với sức khỏe qua bài viết sau.
Bơ đậu phộng là món dùng để kèm vô cùng thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Bắt đầu bữa sáng với vài lát bánh mì sandwich nướng có phết lên trên một lớp bơ đậu phộng là cách để chúng ta khởi đầu ngày mới đầy năng lượng. Vậy bơ đậu phộng có công dụng ra sao với sức khỏe? Dưới đây là những điều bạn cần biết về bơ đậu phộng và mức độ lành mạnh của nó.
Thành phần chính của bơ đậu phộng chính là các loại chất béo không bão hòa - là các chất béo lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bơ đậu phộng còn cung cấp hàng loạt các vitamin và khoáng chất khác cho cơ thể.
Theo các chuyên gia, trong 38g bơ đậu phộng thường cung cấp khoảng 188 calo, 16g chất béo, 3g chất béo bão hòa, 7g carb, 3g chất xơ, 8g chất đạm, vitamin E, B3, B6,... Do đó, nếu đưa bơ đậu phộng vào khẩu phần ăn hàng ăn, bạn sẽ có thể nạp vào cơ thể nhiều thành phần dinh dưỡng hữu ích.
Nhờ vào hàm lượng protein cao, đậu phộng làm cho người ăn cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hạn chế được việc ăn vặt hay các khẩu phần ăn khác trong ngày. Từ đó giúp ích cho quá trình giảm cân, giữ dáng. Không chỉ đậu phộng, các loại hạt nói chung đều có tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất, thúc đẩy quá trình chuyển hóa dinh dưỡng và hỗ trợ giảm cân. Rất nhiều người thực hiện chế độ ăn giảm cân với bơ đậu phộng mang lại hiệu quả và tốt cho sức khỏe.
Tất nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, dù chứa nhiều dinh dưỡng, hàm lượng calo mà món ăn này mang lại là rất cao. Chỉ với 2 muỗng canh bơ đậu phộng đã cung cấp cho cơ thể khoảng 200 calo. Nếu bạn ăn quá nhiều bơ đậu phộng trong một bữa, cân nặng của bạn sẽ có thể bị ảnh hưởng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các hợp chất hoạt tính sinh học như resveratrol, phytosterois và p-coumaric acid được tìm thấy trong bơ đậu phộng có thể giúp chống lại ung thư. Bơ đậu phộng có thành phần dinh dưỡng giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, thường là tiền thân của sự phát triển ung thư.
Bơ đậu phộng cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng dồi dào để bắt đầu một ngày làm việc hoặc chào đón bạn như một bữa ăn trưa nhờ thành phần protein, chất xơ và chất béo tốt cho sức khỏe. Đồng thời, bơ đậu phộng cũng giữ cho lượng đường trong máu ổn định, ngăn chặn những biến đổi sau này.
Bơ đậu phộng là món ăn rất dinh dưỡng nhưng lại có cách chế biến rất đơn giản mà bạn có thể thử ngay tại nhà.
Nguyên liệu tạo ra món bơ đậu phộng bùi béo gồm:
Chỉ cần dành chút thời gian làm theo các bước hướng dẫn cụ thể sau, bạn sẽ có ngay món bơ đậu phộng thơm béo.
Bước 1: Sơ chế đậu phộng
Bước 2: Làm nát vụn đậu phộng
Bước 3: Làm bơ đậu phộng
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Để giữ bơ đậu phộng dùng được lâu hơn, cũng như bảo quản tốt món ăn này, bạn cần chú ý những điều sau:
Bài viết trên cung cấp cho bạn một số thông tin về lợi ích của bơ đậu phộng. Hy vọng bạn đã biết được cách làm bơ đậu phộng bùi béo với những bước chế biến vô cùng đơn giản cùng các nguyên liệu, gia vị dễ tìm. Từ nay, bạn có thể tự làm bơ đậu phộng tại nhà để có được một bữa sáng đầy dinh dưỡng.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.