Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Lợi ích sức khỏe từ việc ăn bơ đậu phộng

Ngày 14/04/2023
Kích thước chữ

Nếu là tín đồ của món bánh sandwich, chắc hẳn cách dùng bơ đậu phộng ăn kèm không còn là quá xa lạ với bạn. Đây cũng là món ăn kèm giúp bữa sáng của bạn được đầy đủ dinh dưỡng hơn. Cùng tìm hiểu về lợi ích của bơ đậu phộng đối với sức khỏe qua bài viết sau.

Bơ đậu phộng là món dùng để kèm vô cùng thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Bắt đầu bữa sáng với vài lát bánh mì sandwich nướng có phết lên trên một lớp bơ đậu phộng là cách để chúng ta khởi đầu ngày mới đầy năng lượng. Vậy bơ đậu phộng có công dụng ra sao với sức khỏe? Dưới đây là những điều bạn cần biết về bơ đậu phộng và mức độ lành mạnh của nó.

Tác dụng sức khỏe từ bơ đậu phộng

Thành phần chính của bơ đậu phộng chính là các loại chất béo không bão hòa - là các chất béo lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bơ đậu phộng còn cung cấp hàng loạt các vitamin và khoáng chất khác cho cơ thể. 

Theo các chuyên gia, trong 38g bơ đậu phộng thường cung cấp khoảng 188 calo, 16g chất béo, 3g chất béo bão hòa, 7g carb, 3g chất xơ, 8g chất đạm, vitamin E, B3, B6,... Do đó, nếu đưa bơ đậu phộng vào khẩu phần ăn hàng ăn, bạn sẽ có thể nạp vào cơ thể nhiều thành phần dinh dưỡng hữu ích.

cach-lam-bo-dau-phong-1.jpg
Trong 38g bơ đậu phộng thường chứa khoảng 188 calo

Hỗ trợ giảm cân

Nhờ vào hàm lượng protein cao, đậu phộng làm cho người ăn cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hạn chế được việc ăn vặt hay các khẩu phần ăn khác trong ngày. Từ đó giúp ích cho quá trình giảm cân, giữ dáng. Không chỉ đậu phộng, các loại hạt nói chung đều có tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất, thúc đẩy quá trình chuyển hóa dinh dưỡng và hỗ trợ giảm cân. Rất nhiều người thực hiện chế độ ăn giảm cân với bơ đậu phộng mang lại hiệu quả và tốt cho sức khỏe.

Tất nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, dù chứa nhiều dinh dưỡng, hàm lượng calo mà món ăn này mang lại là rất cao. Chỉ với 2 muỗng canh bơ đậu phộng đã cung cấp cho cơ thể khoảng 200 calo. Nếu bạn ăn quá nhiều bơ đậu phộng trong một bữa, cân nặng của bạn sẽ có thể bị ảnh hưởng.

Giảm nguy cơ ung thư

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các hợp chất hoạt tính sinh học như resveratrol, phytosterois và p-coumaric acid được tìm thấy trong bơ đậu phộng có thể giúp chống lại ung thư. Bơ đậu phộng có thành phần dinh dưỡng giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, thường là tiền thân của sự phát triển ung thư.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Bơ đậu phộng cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng dồi dào để bắt đầu một ngày làm việc hoặc chào đón bạn như một bữa ăn trưa nhờ thành phần protein, chất xơ và chất béo tốt cho sức khỏe. Đồng thời, bơ đậu phộng cũng giữ cho lượng đường trong máu ổn định, ngăn chặn những biến đổi sau này.

Cách làm bơ đậu phộng với những bước đơn giản

Bơ đậu phộng là món ăn rất dinh dưỡng nhưng lại có cách chế biến rất đơn giản mà bạn có thể thử ngay tại nhà.

Nguyên liệu tạo ra món bơ đậu phộng bùi béo gồm:

  • 150g hạt đậu phộng;
  • 20ml dầu oliu;
  • 15ml mật ong;
  • 1 muỗng cà phê đường bột.
  • 1/4 muỗng cà phê muối.
cach-lam-bo-dau-phong-2.jpg
Nguyên liệu làm bơ đậu phộng

Chỉ cần dành chút thời gian làm theo các bước hướng dẫn cụ thể sau, bạn sẽ có ngay món bơ đậu phộng thơm béo.

Bước 1: Sơ chế đậu phộng

  • Sau khi mua về, bạn nhặt sạch và loại bỏ các hạt đậu phộng bị mối mọt, hỏng, lép.
  • Bắc một chiếc chảo lên bếp rồi đợi cho cháo nóng lên, ráo hết nước thì cho toàn bộ phần đậu phộng đã nhặt vào.
  • Dùng đũa đảo đều đậu phộng trên lửa vừa trong vòng khoảng 10 phút để đậu chín hoàn toàn, dậy mùi thơm và có phần vỏ ngoài chuyển sang màu nâu đỏ, hơi nứt ra.
  • Lưu ý: Cần đứng đảo liên tục để tránh phần đậu phộng chỗ thì bị sống, chỗ thì bị cháy. Bên cạnh đó, trong khi rang, có thể cho vào một chút muối hạt để sau khi rang xong, dễ dàng tách bỏ phần vỏ lụa bên ngoài.
  • Nếu nhà bạn có lò nướng, bạn có thể tận dụng công cụ nấu nướng này để không cần phải tốn thời gian đứng đảo đậu. Trước tiên, bạn hãy làm nóng lò nước trước trong khoảng 5 phút ở 175 độ C. Sau đó dàn trải đậu phộng lên khay nướng và cho vào nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 3 phút. Tiếp đó mở lò, lắc đều đâụ phộng rồi cho vào nướng tiếp khoảng 3 - 5 phút cho đậu phộng chín đều là được. 
  • Sau khi tắt bếp, để cho đậu nguội hẳn rồi đổ ra rổ, dùng tay bóp để tách phần vỏ lụa ra khỏi hạt đậu. Tiếp đó sàng rổ đậu để loại bỏ hoàn toàn phần vỏ lụa.
cach-lam-bo-dau-phong-3.jpg
Các bước làm bơ đậu phộng đơn giản

Bước 2: Làm nát vụn đậu phộng

  • Sau khi loại bỏ hết vỏ lụa, cho phần đậu vào cối rồi dùng chày giã nhỏ ra. Nếu có máy xay hạt, bạn có thể sử dụng để tiết kiệm thời gian cũng như công sức.

Bước 3: Làm bơ đậu phộng

  • Sau khi xay nhuyễn đậu phộng, bạn cho toàn bộ phần đậu mịn vào trong máy xay sinh tố.
  • Sau đó cho vào 1 muỗng cà phê đường bột, 15ml mật ong, 1/4 muỗng cà phê muối (để bơ đậu phộng đậm vị hơn) và 20ml dầu oliu (tạo độ béo, mềm cho bơ đậu phộng). 
  • Bắt đầu nhấn máy và xay hỗn hợp trên. Ban đầu còn hơi khó xay, bạn nên bấm xay khoảng 10 - 15 giây. Sau đó dừng máy, mở nắp và đảo đều hỗn hợp bên trong rồi lại tiếp tục xay tiếp, lặp lại thao tác trên.
  • Ban đầu, hỗn hợp trên sẽ hơi khô. Tuy nhiên, sau nhiều lần xay, hỗn hợp bắt đầu ướt và hòa quyện lại. Cuối cùng ta sẽ được một hỗn hợp dẻo, mịn, đặc sánh.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

  • Sau khi đã được hỗn hợp mịn, bạn xay thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt máy xay. Sau đó đổ phần bơ đậu phộng vào trong một chiếc hũ thủy tinh để bảo quản và dùng dần.
  • Nếu thích ăn phần bơ đậu phộng có chiếc hạt vụn nhỏ để tạo được vị giòn vui miệng khi ăn, trước khi xay, bạn hãy giữ lại ít hạt nguyên, giã nhỏ, không để mịn quá rồi trộn chung vào hỗn hợp bơ đậu phộng sau khi đã làm xong.
cach-lam-bo-dau-phong-4.jpg
Có thể xay mịn bơ đậu phộng hoặc trộn thêm hạt giã nhỏ cho vào sau khi xay

Cách bảo quản bơ đậu phộng để dùng được lâu

Để giữ bơ đậu phộng dùng được lâu hơn, cũng như bảo quản tốt món ăn này, bạn cần chú ý những điều sau:

  • Tốt nhất bạn nên bảo quản bơ đậu phộng bằng cách cho vào lọ thủy tinh. Bảo quản ở nhiệt độ phòng và để lọ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Việc bảo quản bơ đậu phộng trong tủ lạnh sẽ giúp món ăn này có hạn sử dụng lâu hơn.
  • Lưu ý khi sử dụng, bạn nên dùng một chiếc muỗng sạch để lấy ra phần bơ đậu phộng mong muốn. Sau đó đậy kín nắp lại và để lại vào trong tủ lạnh. Tránh sử dụng muỗng đã múc các nguyên liệu khác hay không sạch, vì sẽ làm giảm hạn sử dụng của bơ đậu phộng.

Bài viết trên cung cấp cho bạn một số thông tin về lợi ích của bơ đậu phộng. Hy vọng bạn đã biết được cách làm bơ đậu phộng bùi béo với những bước chế biến vô cùng đơn giản cùng các nguyên liệu, gia vị dễ tìm. Từ nay, bạn có thể tự làm bơ đậu phộng tại nhà để có được một bữa sáng đầy dinh dưỡng.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin