Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thực đơn ăn uống cho người tiểu đường cao huyết áp có ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả điều trị cả 2 bệnh. Trong quá trình điều trị mà không có một thực đơn bữa ăn phù hợp thì kết quả điều trị sẽ không đạt được như mong muốn, thậm chí có thể làm nặng thêm bệnh và làm xuất hiện các biến chứng tim mạch nguy hiểm.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra rất nhiều lời khuyên về thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp. Với bộ nguyên tắc cơ bản để tiến lên xây dựng thực đơn với tính cá thể hóa cho từng bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân cần có chế độ ăn phù hợp với thể chất, kinh tế và sức khỏe của bệnh nhân.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh của người tiểu đường cao huyết áp. Vì thế nên, người bệnh cần có chế độ ăn phù hợp, đảm bảo không khiến bệnh nặng hơn hoặc xuất hiện các biến chứng nguy hiểm.
Việc xây dựng thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp cần phải tuân theo những nguyên tắc sau đây:
Dưới đây là hai mẫu thực đơn dành cho người tiểu đường bị cao huyết áp mà chúng tôi gợi ý đến bạn:
Bữa sáng: Ưu tiên bữa sáng chất lượng ví dụ: 1 bát phở bò (chi tiết: 180g bánh phở, 40g thịt bò, 150g rau ăn kèm).
Bữa phụ sáng: Ưu tiên trái cây ví dụ: 2 miếng thanh long.
Bữa trưa: Ưu tiên bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, dễ chế biến ví dụ: 1 bát cơm + cá quả hấp (khoảng 100g cá) + rau cải xanh luộc (Khoảng 200g cải xanh).
Bữa phụ: Uống 1 ly sữa dành cho người tiểu đường hoặc sữa ít béo, ít đường.
Bữa tối: Không nên ăn quá no, ưu tiên những món ăn hấp, luộc ví dụ: 1 lưng bát cơm + thịt lợn luộc (khoảng 70g thịt lợn nạc, hạn chế mỡ heo) + su hào luộc (khoảng 200g su hào) + tráng miệng: 3 múi bưởi hoặc có thể thay thế bằng trái cây khác ít ngọt.
Bữa sáng: 1 bát bún thịt nạc (hạn chế ăn thịt mỡ, nếu có thể thì nên đổi qua bún gạo lứt).
Bữa phụ: 1 ly sữa cho người tiểu đường hoặc 1 hộp sữa chua ít đường.
Bữa trưa: 1,5 lưng bát cơm hoặc 1 bát đầy + thịt băm viên sốt cà chua (ưu tiên sử dụng thịt nhiều nạc, ít mỡ) + nộm rau muống (150g rau muống, 10g lạc vừng) + tráng miệng: 150g thanh long.
Bữa phụ: ½ trái cam hoặc ½ trái táo.
Bữa tối: Nửa bát cơm + cá sốt cà chua (100g cá, 10g cà chua) + bắp cải luộc: 200g + tráng miệng: ½ quả cam hoặc lê.
Chế độ DASH là chế độ ăn giúp người bệnh tiểu đường cao huyết áp quản lý và ngăn chặn tình trạng huyết áp tăng cao. Đây cũng là chế độ ăn tốt cho người tiểu đường vì ưu tiên sử dụng các thực phẩm có chứa lượng natri ít và ít chất béo xấu.
Thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp cần được quan tâm và được xây dựng theo sự hướng dẫn của bác sĩ bởi chúng quyết định tỷ lệ thành công trong toàn quá trình điều trị bệnh. Cần xây dựng được thực đơn phù hợp với từng cá thể để đảm bảo hiệu quả điều trị và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
Xem thêm: Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp vô căn
Kim Huệ
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.