Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Lợi tích của sữa bò tươi đối với sức khỏe

Ngày 30/01/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Sữa tươi là thực phẩm quen thuộc, có mặt trong thực đơn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng liệu bạn đã hiểu hết công dụng của sữa tươi - món quà từ thiên nhiên đối với sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá lợi ích tuyệt vời của sữa bò tươi dưới đây.

Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu xin giới thiệu đến bạn đọc những lợi ích và tác hại của việc tiêu thụ sữa đối với một nhóm người. Từ đó bạn có thể quyết định xem có nên thêm sữa bò vào chế độ ăn hàng ngày của bản thân và gia đình hay không.

Giá trị dinh dưỡng của sữa bò tươi

Sữa bò tươi chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng. Một ly sữa bò tươi nguyên chất 250ml chứa: 

  • 28% (276mcg) nhu cầu canxi hàng ngày.
  • 24% (205mcg) phốt pho.
  • 15% (112mcg) vitamin A.
  • 10% (322mcg) kali.
  • 18% (1.1mcg) vitamin B12.
  • 11% (0.9mcg) kẽm.
  • 14% (6-7g) protein.
  • 3% (2.4g) chất béo. 
  • 26% (13g) đường.

Một số công dụng của sữa bò tươi với sức khỏe

Chắc khoẻ xương

Có lẽ lợi ích nổi tiếng nhất của việc uống sữa là làm xương chắc khỏe. Cung cấp hàm lượng canxi cao và các khoáng chất cần thiết khác cho mật độ xương. Ngoài protein, các chất dinh dưỡng đều được tìm thấy trong sữa bò tươi và trở thành chất bổ sung dinh dưỡng quan trọng không chỉ cho xương mà còn cho răng. Khi bạn già đi, mật độ khoáng trong xương của bạn tăng lên và tiêu thụ sữa có thể duy trì sức mạnh. 

Công dụng của sữa bò tươi là gì? Các món ăn từ sữa bò tốt cho sức khỏe? 1

Uống sữa giúp xương chắc khỏe, cung cấp hàm lượng canxi cao và các khoáng chất

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Bò ăn cỏ nên thường có hàm lượng axit béo omega-3 cao trong sữa. Axit béo omega-3 là dạng cholesterol tốt cho cơ thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Hơn hết là ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. 

Hỗ trợ giảm cân

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa có thể giúp bạn giảm cân vì một số lý do như làm giảm cơn đói nhờ hàm lượng protein cao mà lượng calo thấp. Bên cạnh đó, nhờ khả năng trao đổi chất và protein cung cấp năng lượng hơn và sự trao đổi chất cao hơn dẫn đến giảm cân.

Chống viêm

Sữa thường được khuyên dùng như một phương thuốc từ bệnh gút, viêm khớp, suy hô hấp và bỏng da. Sự kết hợp của protein động vật hoàn chỉnh, axit béo omega-3 và các hợp chất chống oxy hóa trong sữa trở thành một chất chống viêm đáng kinh ngạc. Đây là lý do tại sao mọi người uống sữa sau bữa ăn cay. Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng có thể làm dịu chứng viêm, cải thiện hiệu quả tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Phát triển cơ thể

Protein là một phần quan trọng trong các chức năng cơ thể và có nhiều loại protein khác nhau trong cơ thể. Sữa bò tươi chứa protein hoàn chỉnh, có lợi trực tiếp cho cơ thể trong sản xuất năng lượng, tăng trưởng và phát triển tự nhiên. 

Khi còn nhỏ, việc uống sữa thường xuyên là rất quan trọng. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy công dụng tuyệt vời của thức uống bổ dưỡng này hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển về thể chất và tinh thần. 

Công dụng của sữa bò tươi là gì? Các món ăn từ sữa bò tốt cho sức khỏe? 2

Sữa bò tươi chứa protein hoàn chỉnh, có lợi trực tiếp cho cơ thể tăng trưởng và phát triển tự nhiên

Tăng cường miễn dịch

Sữa không chỉ có canxi và protein. Các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, selen và kẽm cũng là những hợp chất chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do rất nguy hiểm cho cơ thể và có thể gây đột biến hoặc các bệnh mãn tính. Nghiên cứu đã cho thấy việc tiêu thụ sữa bò tươi tăng cường khả năng miễn dịch và bảo vệ chống lại bệnh tật. Ngoài ra sữa tươi có thể cải thiện vẻ ngoài và sự tươi trẻ cho làn da của bạn.

Những đối tượng không nên uống sữa bò tươi

Người có mụn

Một nghiên cứu cho thấy tuổi thiếu niên uống nhiều sữa bò tươi có thể bị nổi mụn. Sữa cũng có thể gây ra mụn trứng cá ở người lớn. Mặc dù chưa rõ nguyên nhân nhưng các nhà khoa học tin rằng là do carbohydrate và whey protein trong sữa. 

Người dị ứng sữa

Sữa là một trong những chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hơn 5% trẻ em bị dị ứng với sữa bò, người lớn cũng có thể bị dị ứng sữa. Các triệu chứng dị ứng sữa bao gồm: 

  • Phản ứng da.
  • Thở khò khè, khó thở.
  • Táo bón, tiêu chảy, có máu trong phân.

Bệnh chàm và hồng ban

Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể gây bệnh hồng ban ở người lớn. Nếu bạn bị phát ban khi uống sữa, hãy ngừng uống và đi khám bác sĩ để được điều trị.

Người không dung nạp lactose

Ước tính rằng khoảng 75% dân số thế giới không dung nạp được đường lactose ở một mức độ nhất định. Có người vẫn có thể tiêu thụ đường trong các sản phẩm từ sữa, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, nôn mửa, tiêu chảy,...

Nhạy cảm với lactose không giống như dị ứng hoặc không dung nạp lactose. Vì gây viêm ở một số bộ phận của cơ thể, dẫn đến các triệu chứng đau nửa đầu, táo bón hoặc phát ban trên da. 

Người bị cảm lạnh

Các nhà nghiên cứu Úc nghi ngờ rằng tiêu thụ các sản phẩm từ sữa có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng cảm lạnh. Điều này sẽ khiến bạn có nhiều đờm hơn, ho và cảm thấy khó chịu.

Cách làm món ăn tốt cho sức khỏe từ sữa bò tươi

Cách làm sữa chua

Nguyên liệu:

  • 1.5 lít sữa bò tươi.
  • 2 hũ sữa chua.
  • Đường.

Cách làm:

  • Đổ sữa tươi vào nồi, thêm đường, nêm nếm vừa miệng. 
  • Nấu sữa cho đến khi vừa sôi già thì tắt bếp. Nhớ là không nấu quá sôi sẽ làm bị mất chất dinh dưỡng và tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong sữa. Từ đó, sữa chua không thể đông đặc. 
  • Đợi sữa nguội còn khoảng 45 độ C thì cho sữa chua vào.
  • Khuấy đều để sữa chua và sữa tươi hòa quyện vào nhau. Nhớ khuấy nhẹ tránh tạo bọt khí. 
  • Tiệt trùng hũ đựng sữa chua và để ráo nước. 
  • Múc sữa chua vào từng hũ và đậy nắp. 
  • Cách ủ sữa chua bằng nồi áp suất: Đổ nước nóng tầm 70 - 80oC vào, không đổ nước ngập hũ vì sẽ khiến sữa chua khó lên men. Đậy nắp nồi và ủ trong khoảng 6 - 8 tiếng.
  • Trong quá trình ủ nếu cảm thấy nước bị nguội thì nên pha thêm nước nóng để nước trong nồi luôn ấm và đảm bảo quá trình lên men. Sau khi ủ sữa chua đủ thời gian thì cho vào tủ lạnh bảo quản và dùng dần.

Công dụng của sữa bò tươi là gì? Các món ăn từ sữa bò tốt cho sức khỏe? 3

Sữa chua là món ăn tốt cho sức khỏe từ sữa bò tươi

Sữa gạo rang

Nguyên liệu:

  • 300g gạo tẻ.
  • 220ml sữa tươi có đường/ không đường.
  • Đường.

Cách làm:

  • Đặt chảo lên bếp làm nóng, khi chảo nóng thì cho gạo vào rang với lửa nhỏ. Rang gạo khoảng 15 phút cho đến khi chuyển sang màu vàng đậm và có mùi thơm. Sau đó tắt bếp và đổ ngay gạo ra chén. 
  • Đặt nồi lên bếp, đổ 1 lít nước vào đun sôi. 
  • Vo gạo rang qua 1 lần để loại bỏ hết cặn bẩn rồi đổ vào nồi nước sôi. Tắt bếp và ngâm gạo trong 10 phút.
  • Sau khi ngâm gạo 10 phút, lọc bỏ hạt gạo và đổ nước gạo vào ly. 
  • Cho 1 gói sữa tươi vào và điều chỉnh lượng đường theo ý thích. 
  • Để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh thưởng thức. 

Sữa bò tươi là một trong những loại sữa động vật được tiêu thụ phổ biến nhất do có nhiều lợi ích quan trọng đối với sức khỏe. Bao gồm khả năng giúp giảm cân, giúp xương và răng chắc khỏe, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, giảm béo, bảo vệ tim mạch, loại bỏ viêm nhiễm và kích thích tăng trưởng. Hy vọng với các công thức món ngon từ sữa tươi giúp bạn đa dạng thực đơn ăn uống của gia đình.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm