Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đối với những người đang thực hiện chế độ ăn low carb thì việc quan tâm đến nguồn thức ăn dung nạp vào cơ thể đóng vai trò rất quan trọng. Bởi lẽ điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả giảm cân. Vậy low carb có được ăn trái cây hay không?
Khi nghĩ đến việc phải cắt giảm carbohydrate, điều mà bạn nghĩ đến không phải chỉ là cắt giảm bánh mì, bánh ngọt. Theo đó, carbs cũng có trong các loại trái cây, vậy low carb có được ăn trái cây không?
Chế độ ăn low carb thường được áp dụng với mục đích là giảm cân. Bên cạnh đó, chế độ ăn này còn có thể đem lại cho bạn những lợi ích sức khỏe nhất định khác như giảm yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, hội chứng chuyển hóa.
Low carb vốn là chế độ ăn hạn chế đến mức thấp nhất lượng carbohydrate dung nạp vào trong cơ thể. Điều này có nghĩa là cơ thể của bạn không nên hấp thụ quá nhiều đường và tinh bột.
Trong khi đó, lượng đường fructose có trong trái cây lại khá nhiều. Đây là những thứ mà người đang theo chế độ ăn low carb cần phải kiêng kị. Mặc dù hoa quả có lượng carb nhiều hơn rau xanh nhưng lượng carb lại ít hơn so với lúa mì hay gạo.
Chính vì vậy, những người đang ăn kiêng theo chế độ low carb, nhất là trong giai đoạn đầu cần phải ưu tiên sử dụng các loại rau xanh hơn trái cây bởi rau có lượng carb thấp, nhiều chất xơ tốt. Trong khi đó, bạn chỉ ăn một vài miếng hoa quả là đã đạt đến giới hạn carb.
Tuy nhiên, bạn cần phải biết rằng, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong trái cây sẽ giúp tăng cường sức khỏe rất tốt. Nếu như bạn loại bỏ chúng ra khỏi chế độ ăn hằng ngày thì có thể gây nguy hại cho cơ thể.
Tóm lại, người đang theo chế độ ăn low carb có thể ăn được hoa quả. Tuy nhiên, bạn cần phải cân đối việc dung nạp hoa quả vào cơ thể sao cho đảm bảo lượng carb không vượt quá giới hạn cho phép khi mình đang ăn kiêng.
Khi thực hiện chế độ ăn low card, bạn có thể sử dụng một số loại hoa quả như sau:
Cam là một loại hoa quả phù hợp để bạn sử dụng trong chế độ ăn low carb. Trong một quả cam nhỏ có chứa đến 9g carbs ròng. Vốn là một nguồn cung cấp kali, hàm lượng dưỡng chất trong cam có khả năng giảm huyết áp. Một số nghiên cứu trước đây đã cho thấy việc tăng cường sử dụng những thực phẩm giàu kali sẽ tác động tích cực tới huyết áp giống như việc bổ sung kali.
Bên cạnh đó, lượng vitamin C có trong cam còn giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch. Trong 1 quả cam nhỏ chứa 51mg vitamin C (57%DV), 174mg kali (3,7% DV).
Nếu như bạn đang tìm cách để giữ lượng carb thấp thì bạn có thể dùng 1 quả bơ California. Trong loại bơ này chỉ chứa 2,6g carb đơn thuần và chất béo không bão hòa đơn lành mạnh. Loại chất béo này có thể hữu ích đối với việc giảm nồng độ cholesterol.
Oliu cũng là một trong số những loại trái cây cung cấp chất béo không bão hòa. Chất béo không bão hòa, có nghĩa là axit béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và làm giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh tiểu đường loại 2.
Trong một chén oliu nguyên chất thường chứa 1.9g axit béo, 4.5g carb ròng, 4.9g sắt, 2.4mg vitamin E. Do oliu cũng chứa khá nhiều muối nên bạn cũng cần để ý tới khẩu phần ăn của mình.
Một quả kiwi có chứa đến 8g carb ròng, 24mg canxi, 215mg kali, 64mg vitamin C.
Một số nghiên cứu cho biết chất chống oxy hóa có trong kiwi giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch, làm giảm nguy cơ cúm và cảm lạnh. Đây cũng là một loại trái cây rất hữu ích đối với người đang thực hiện chế độ ăn low carb.
Đào là một loại trái cây rất thích hợp để sử dụng cho người đang thực hiện chế độ ăn low carb. Bạn có thể ăn sống đào hoặc chế biến chúng thành các món salad. Bên cạnh đó, bạn có thể nướng đào giống như một món ăn phụ dành cho bữa tối.
Theo USDA, trong một quả đào nhỏ có chứa đến 247mg kali (5% DV), 10.5g carbs ròng, 21 microgam (mcg) vitamin A (2% DV), 9mg vitamin C (10% DV).
Trong ½ cốc anh đào có đến 9g carb ròng, 7mg vitamin C. Bên cạnh đó, anh đào cũng là nguồn cung cấp chất oxy hóa có tác dụng chống lại sự tổn thương ở tế bào. Đây cũng là nguồn cung cấp melatonin giúp hỗ trợ rất tốt cho giấc ngủ. Theo đó, nước ép anh đào có thể làm tăng thời gian ngủ thêm 84 phút ở những đối tượng bị mất ngủ.
Trong 1 chén dưa lưới có đến 57mg vitamin C (63% DV), 11.3g carbs ròng, 417mg kali (9% DV), 264 mcg vitamin A (29% DV). Theo một số nghiên cứu cho thấy, lượng vitamin C có trong dưa leo đem đến một số tác dụng chữa bệnh nhờ khả năng chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.
Nếu như bạn đang tìm kiếm một loại trái cây giúp tăng hydrat hóa và muốn cắt giảm lượng carb thì dưa hấu chính là một sự lựa chọn phù hợp. Trong 1 cốc dưa hấu có chứa khoảng 6.890 mcg lycopene và 11g carbs. Trong dưa cũng có đến 12mg vitamin C (13% DV) và 170mg kali (4% DV).
Những thông tin ở bài viết trên đã giúp bạn lý giải về vấn đề low carb có được ăn trái cây không và gợi ý một số loại trái cây mà bạn có thể dùng khi thực hiện chế độ ăn low carb. Hy vọng bạn sẽ thực hiện nghiêm túc chế độ ăn này để có thể giảm cân an toàn và hiệu quả.
Lê Hồng
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.