Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Lưu ngay cách làm sữa chua Hy Lạp ngon hảo hạng thành công ngay lần đầu

Ngày 17/12/2022
Kích thước chữ

Cách làm sữa chua Hy Lạp khá đơn giản nhưng không phải ai cũng làm thành công. Hãy tham khảo ngay 3 cách làm dưới đây để tự tin vào bếp trổ tài cho cả nhà thưởng thức nhé. Công thức này đã được nhiều chị em áp dụng và khẳng định bất bại. 

Sữa chua Hy Lạp hay còn gọi là sữa chua thơm ngon. Với hương vị thơm ngon tuyệt hảo, sữa chua Hy Lạp được rất nhiều người lựa chọn. Sử dụng thực phẩm này không những giúp ổn định hệ tiêu hoá, kiểm soát các căn bệnh đường ruột, bổ sung vitamin mà còn đẹp da giữ dáng rất tốt. Mời bạn tham khảo ngay 3 cách làm sữa chua Hy Lạp ngay tại nhà thơm ngon, không tách nước sau đây nhé! 

Tìm hiểu về sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp là sản phẩm chứa ít carbohydrate hơn do loại bỏ một phần nước hình thành trong quá trình sữa đông lại, phần nước này có chứa đường lactose.

Vì vậy sữa chua Hy Lạp là thực phẩm được khuyến khích sử dụng cho những ai đang thực hiện chế độ hạn chế tiêu thụ đường lactose hoặc người ăn chế độ ít carb. Nếu muốn hạn chế tối đa đường bạn có thể dùng sữa tươi không đường trong cách làm sữa chua Hy Lạp. 

Lưu ngay 3 cách làm sữa chua Hy Lạp ngon hảo hạng thành công ngay lần đầu1

Sữa chua Hy Lạp tốt với người đang thực hiện chế độ hạn chế tiêu thụ đường lactose

Tác dụng của sữa chua Hy Lạp đối với sức khỏe 

Sữa chua Hy Lạp đặc biệt tốt cho đường ruột vì có chứa lợi khuẩn probiotic. Các lợi khuẩn này sẽ góp phần tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện hệ tiêu hoá. Ngoài ra hàm lượng protein cao trong sữa chua Hy Lạp còn giúp cho người ăn tăng cơ, nạp nhiều protein. 

Ngoài ra sữa chua Hy Lạp còn có nhiều ưu điểm nổi trội so với sữa chua thông thường như: Chứa nhiều protein, chứa ít carb, tốt cho hệ đường ruột, bổ sung vitamin B12 và ít đường lactose

Cách làm sữa chua Hy Lạp ngon mê ly cho bạn 

Dưới đây là cách làm sữa chua Hy Lạp với công thức và định lượng dành cho 2 người ăn. Khi thực hành trực tiếp hãy căn cứ số lượng người ăn để có sự điều chỉnh cho phù hợp nhé! 

Cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 lít sữa tươi, 100g sữa đặc có đường, 1 hũ sữa chua không đường,… 

Các bước làm sữa chua Hy Lạp:

  • Bước 1: Đun 1 lít sữa tươi với lửa vừa. Với bước này bạn có thể dùng nồi cơm điện để đun sữa cũng được. Trong khi đun tiến hành khuấy đều, đến khi được khoảng 80oC thì tắt bếp. Tiếp theo để sữa nguội ở nhiệt độ thường. 
  • Bước 2: Tiến hành cho sữa chua cái vào ủ. Bạn cho hộp sữa chua cái vào hỗn hợp sữa tươi đã đun nóng và khuấy đều. Tiếp theo đậy nắp lại đem đi ủ khoảng 10 tiếng. Bạn có thể phủ một lớp chăn bông hoặc đem cất vào các khu vực nóng trong nhà. 
  • Bước 3: Ở bước này cần phải lọc sữa chua. Hãy cho toàn bộ hỗn hợp đã ủ qua đêm vào một tấm vải xô và buộc chặt lại. Tiếp đó đặt lên rây hoặc cho vào một chậu nước lớn để nước trong sữa chua chảy ra hết. 
  • Bước 4: Đem hỗn hợp vừa lọc được cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 tiếng. Sau đó thành phẩm bạn nhận được sẽ là phần sữa chua sáng mịn, dẻo thơm và ăn ngon hơn so với sữa chua bình thường. 

Lưu ngay 3 cách làm sữa chua Hy Lạp ngon hảo hạng thành công ngay lần đầu 2

Sữa chua Hy Lạp sẽ có vị thơm ngon, sánh mịn hơn so với sữa chua bình thường

Cách làm sữa chua Hy Lạp giảm cân

Nguyên liệu gồm: 1 lít sữa tươi không đường, 200ml sữa đặc, 1 hũ sữa chua không đường, nồi, hũ đựng, muỗng, rây lọc, vải lọc, thùng xốp,…

Các bước làm sữa chua Hy Lạp giảm cân: 

  • Bước 1: Cho hỗn hợp sữa tươi không đường, sữa đặc và sữa chua vào nồi nấu cùng nhau. Trong khi nấu đảo hỗn hợp nhẹ nhàng và theo một chiều. Khi hỗn hợp đạt khoảng 80 độ C thì tắt bếp.
  • Bước 2: Tiến hành ủ sữa chua. Bạn hãy lấy phần sữa chua đã nấu bỏ vào các hũ nhỏ đem ủ trong thùng xốp khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm. 
  • Bước 3: Lấy hỗn hợp sữa chua đã ủ ra, dùng một tấm vải sạch để hỗn hợp sữa chua vào cột chặt lại để trên rây hoặc treo vào thanh gỗ cố định. Hành động này sẽ giúp nước trong sữa chua chảy ra hết. 
  • Bước 3: Sau khi lọc sạch hết nước của sữa chua, bạn cho hỗn hợp thu được vào ngăn mát tủ lạnh. Chờ thêm 3 tiếng nữa là bạn sẽ có mẻ sữa chua Hy Lạp thơm ngon để giảm cân

Cách làm sữa chua Hy Lạp nấm kefir 

Nguyên liệu gồm: 5g nấm kefir, 100ml nước sôi để nguội, 500ml sữa tươi nguyên chất, vải bọc, muỗng gỗ, hũ thuỷ tinh,… 

Các bước thực hiện: 

  • Bước 1: Chuẩn bị khoảng 100ml nước sôi để nguội và tiến hành rửa sạch nấm kefir, dùng rây lọc giữ lại nấm loại bỏ nước. Tiếp theo di chuyển phần rây lọc để làm sạch nấm. 
  • Bước 2: Sử dụng muỗng gỗ lấy nấm cho vào hũ thuỷ tinh. Cho thêm 500ml sữa tươi vào cùng. Tiếp theo dùng vải mỏng phủ lên miệng hũ và đem đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Sau khoảng 2 ngày mở ra kiểm tra, nếu thấy sữa đặc lại và có mùi thơm là đã hoàn thành. 
  • Bước 3: Cho hỗn hợp sữa chua vào tấm vải sạch và đặt vào rây lọc để lọc lấy sữa chua. Cho phần nấm kefir vào lọ nuôi cùng với đợt sữa mới để làm mẻ sữa chua tiếp theo. 

Lưu ngay 3 cách làm sữa chua Hy Lạp ngon hảo hạng thành công ngay lần đầu3

Ngoài cách làm sữa chua Hy Lạp theo cách thông thường bạn có thể sử dụng nấm kefir

Một số lưu ý trong cách làm sữa chua Hy Lạp 

Để có thành phẩm sữa chua Hy Lạp thơm ngon, màu đẹp không bị chua quá và tách nước, bạn hãy chú ý các lưu ý sau đây nhé! 

  • Phần nước whey sau khi làm sữa chua có rất nhiều dinh dưỡng, do vậy bạn có thể dùng để uống. Những thành phần này cũng chứa khá nhiều axit vì vậy nếu như đang gặp vấn đề về dạ dày thì tốt nhất bạn không nên dùng. 
  • Hãy làm sữa chua Hy Lạp từ sữa chua bị nhớt được tách lớp chính là sự tiết kiệm rất tốt. 
  • Bạn nên chọn loại sữa chua không chứa gelatin và pectin để làm sữa chua cái cho món sữa chua Hy Lạp. Ngoài ra trước khi cho vào nấu nên để sữa chua ở nhiệt độ thường. 
  • Các dụng cụ sử dụng để làm sữa chua Hy Lạp cần phải được khử trùng thật kỹ để tránh vi khuẩn xâm nhập. 
  • Sữa chua Hy Lạp sau khi hoàn thành, nếu ăn không hết thì nên bảo quản trong ngăn mát. Thời gian tối đa của sữa chua Hy Lạp tự làm đó là 2 tuần. 

Trên đây là 3 cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản thông dụng hiện nay mà Long Châu tổng hợp giúp bạn. Hy vọng bạn sẽ ghi chép công thức để thực hiện chiêu đãi cả nhà. Nếu có điều kiện hãy tự tay thực hiện các món ăn vặt trong gia đình, vừa tiết kiệm lại đảm bảo dinh dưỡng. 

Nguyễn Khuyên 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin