Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bạn có từng thắc mắc vì sao sau khi thưởng thức một cốc rượu vang đỏ lại khiến bạn dễ đau đầu hơn? Từ thành phần hóa học trong rượu vang đến cách cơ thể phản ứng, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây đau đầu và cung cấp một số gợi ý để giảm nhẹ tình trạng này, giúp bạn tận hưởng hương vị tinh tế của vang đỏ mà không lo lắng về cơn đau đầu sau cùng.
Trong mùa lễ, rượu vang thường xuyên là sự lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, đối với một số người, ngay cả một lượng rượu vang nhỏ - đặc biệt là rượu vang đỏ - cũng có thể gây đau đầu.
Một nghiên cứu mới được công bố trong tạp chí Scientific Reports đã tìm hiểu lý do tại sao rượu vang đỏ gây đau đầu trong khi các loại đồ uống có cồn khác lại không có tác dụng tương tự. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng hàm lượng flavonol phong phú trong rượu vang đỏ, đặc biệt là quercetin, ảnh hưởng đến cách cơ thể chuyển hóa cồn dẫn đến triệu chứng đau đầu.
Thú vị là quercetin là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại trái cây như nho và rau quả. Tuy nhiên, khi kết hợp với cồn, nó có thể có tác dụng phụ tiêu cực.
Rượu vang đỏ chứa nhiều tannin và histamin hơn so với rượu vang trắng, đó là các yếu tố góp phần vào việc gây đau đầu. Quercetin là một yếu tố tiềm năng mới, một thủ phạm khác khiến mọi người cảm thấy đau đầu sau khi uống rượu vang đỏ.
Cụ thể, quercetin thay đổi hình thức khi được chuyển hóa với cồn.
Vấn đề xảy ra khi quercetin tương tác với cồn trong quá trình trao đổi chất vì nó chuyển thành một hình thức khác - quercetin glucuronide.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quá trình chuyển hóa này dẫn đến sự tích tụ acetaldehyde - một loại độc tố đã được xác định. Điều này gây ra các triệu chứng kinh điển như đỏ mặt, đau đầu và buồn nôn thường gặp sau khi uống rượu vang đỏ.
Về mặt lịch sử, người ta tin rằng rượu vang đỏ cũng chứa hàm lượng histamin và tannin cao hơn so với rượu vang trắng, điều này có thể làm cho một số người mẫn cảm. Những người có nguy cơ bị đau đầu có thể gặp phản ứng ngay cả khi uống một lượng rượu nhỏ do quercetin.
Hơn nữa, mức độ quercetin cũng bị ảnh hưởng bởi cách trồng nho, với ánh sáng mặt trời trong quá trình phát triển có thể dẫn đến nồng độ quercetin cao hơn.
Khi tiêu thụ cồn, cơ thể nhanh chóng làm việc để chuyển hóa nó thành các hợp chất khác dễ đào thải hơn. Một trong những hợp chất này được gọi là acetaldehyde. Acetaldehyde được biết là nguyên nhân gây ra nhiều di chứng khó chịu sau say rượu mà chúng ta đều quen thuộc, bao gồm cả đau đầu. May mắn thay, cơ thể chúng ta tạo ra một loại enzym để phân hủy acetaldehyde. Nó được gọi là aldehyde dehydrogenase.
Một số người bị tác động mạnh bởi cồn, họ dễ bị đỏ mặt khi uống rượu. Họ không uống được nhiều như người khác, và khi uống đầu họ càng đau dữ dội hơn. Điều này là do biến thể di truyền khiến aldehyde dehydrogenase hoạt động kém hiệu quả. Kết quả là acetaldehyde tích tụ trong cơ thể họ nhanh hơn và họ cảm thấy nôn nao trong người.
Một dẫn xuất của quercetin có trong rượu vang đỏ, được gọi là quercetin-3-glucuronide, có thể có tác dụng tương tự. Nghiên cứu mới cho thấy nó hoạt động để chặn aldehyde dehydrogenase.
Giống như những người có biến thể di truyền, aldehyde dehydrogenase không hoạt động tốt, acetaldehyde tăng lên và gây đau đầu. Vì rượu vang đỏ được cho là chứa nhiều dẫn xuất quercetin này hơn rượu vang trắng, điều này có thể giải thích tại sao rượu vang đỏ có vẻ gây đau đầu nhiều hơn rượu vang trắng.
Đầu tiên, quan trọng là phải hiểu rằng quá trình chuyển hóa cồn có hai phần: Alcohol dehydrogenase và acetaldehyde dehydrogenase. Quercetin có thể ngăn chặn quá trình trao đổi chất, dẫn đến sự tích tụ của acetaldehyde.
Có thể cũng có yếu tố di truyền cần được xem xét.
Một số người thiếu enzym có thể chuyển hóa cồn trong rượu vang, bao gồm sự phân giải histamin. Những người đó dễ bị tác động hơn.
Ví dụ, khoảng 40% dân số Đông Á có các phản ứng tiêu cực khi uống rượu, bao gồm đỏ mặt và đau đầu. Cụ thể, họ có dạng bất thường của enzyme aldehyde dehydrogenase.
Khi một số người Đông Á uống rượu, nồng độ acetaldehyde trong máu của sẽ tăng cao và gây ra nhiều tác dụng phụ tiêu cực: Đỏ mặt, đau đầu, nhịp tim nhanh và buồn nôn.
Nghiên cứu mới cho thấy có thể có yếu tố di truyền ảnh hưởng đến độ nhạy cảm với rượu vang. Cách mà con người chuyển hóa các hợp chất như histamin, tannin và quercetin khác nhau, và điều này có thể liên quan đến cấu trúc gen của họ.
Phụ nữ có lượng mỡ cơ thể nhiều hơn nam giới, và đó là nơi lưu trữ cồn. Phụ nữ có nồng độ alcohol dehydrogenase (enzym thực hiện chuyển hóa cồn) thấp hơn trong máu, vì vậy phụ nữ cần nhiều thời gian hơn để chuyển hóa cồn so với nam giới.
Chuyên gia đề xuất tuân theo những hướng dẫn sau đây để giảm thiểu đau đầu khi uống rượu vang:
Điều quan trọng cần lưu ý là có một số loại rượu vang đỏ tốt hơn những loại khác. Chuyên gia khuyến nghị chọn loại pinot noir. Pinot noir là lựa chọn tốt hơn so với những loại rượu đậm như cabernet. Điều này có thể do nó có nồng độ tannin thấp hơn.
Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn về các loại rượu vang đỏ cụ thể.
Nghiên cứu mới cho thấy chất quercetin có trong rượu vang đỏ ảnh hưởng đến cách cơ thể chuyển hóa cồn, gây ra đau đầu.
Rượu vang đỏ có khả năng gây đau đầu cao hơn do có nồng độ tannin, quercetin và histamin cao.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...