Vấn đề chăm sóc xương khớp bởi các chế độ ăn uống luôn là vấn đề rất cần thiết hiện nay. Mỗi người chúng ta nên tự lựa chọn cho chính mình các loại thực phẩm phù hợp tốt cho xương khớp vào mỗi buổi sáng. Điều này sẽ giúp cho xương khớp luôn chắc khỏe và dẻo dai tránh được các bệnh lý phổ biến hiện nay. Sau đây hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu các món ăn trị đau xương khớp hiệu quả nhé!
Trái cây và rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng
Trong trái cây và rau xanh đều chứa các thành phần khoáng chất (canxi, kali, photpho,…) và vitamin (A, C, B1,…) rất dồi dào và phong phú. Có thể bạn chưa biết ngoài các dưỡng chất thì rau xanh và trái cây có tác dụng khá tốt đối với bệnh đau nhức xương khớp.
Người bệnh sẽ dễ dàng cải thiện được tình trạng viêm khớp và dần giảm nhanh triệu chứng đau nhức nếu thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm này hàng ngày.
Điển hình là một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C có trong cam, bưởi, dưa, đu đủ, chanh, dâu tây,… Ngoài ra còn có một số loại rau cải bina, cải xoăn, bông cải xanh, cải mầm đều là thực phẩm rất tốt cho người bệnh bị đau nhức xương khớp.
Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng Vitamin A, C, B1 luôn có trong trái cây và rau xanh ta ăn mỗi ngày
Các thực phẩm giàu axit béo Omega-3
Bạn đã biết rằng axit béo Omega-3 còn có tác dụng ngăn cản các phản ứng của hệ miễn dịch gây ra viêm khớp, đồng thời làm giảm các chứng đau mỏi… Omega-3 có rất nhiều trong các loại cá, đặc biệt là mỡ cá, các loại cá ngừ, cá mòi, cá thu, cá trích, cá trống, cá hồi, tôm, cua…
Thế nhưng, nếu bạn thường dùng dầu cá để bổ sung chất Omega-3 thì bạn cần nên tham khảo lời khuyên bác sĩ. Bởi vì việc dùng dầu cá quá liều sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình đông máu của cơ thể.
Omega-3 giúp bạn đẩy lùi các căn bệnh viêm khớp hiệu quả, đồng thời làm suy giảm các cơn đau xảy ra
Các loại nấm giúp bạn cải thiện các bệnh xương khớp dễ dàng
Trong nấm có các thành phần giúp cải thiện rõ rệt tình trạng thoái hóa khớp. Bên cạnh đó, những món ăn được chế biến từ các loại nấm kết hợp cùng một số loại rau củ như cà rốt, bông cải,… sẽ giúp bạn bổ sung Vitamin A, E, C, K… giúp cơ xương khớp thêm chắc khỏe, dẻo dai hơn.
Vì thế hãy luôn kết hợp các loại nấm trong thực đơn của gia đình bạn để cải thiện sức đề kháng, giúp làm chậm đi quá trình lão hóa da và hạn chế được tối đa các nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì, ung thư.
Nấm còn có các lợi ích tiềm ẩn giúp bạn cải thiện tình trạng thoái hóa xương khớp nhanh chóng.
Đậu phụ chứa các thành phần giúp xương bạn thêm chắc khỏe
Đậu phụ là một loại sản phẩm được làm từ nhiều loại đậu khác nhau nhưng chủ yếu là được làm từ đậu tương. Trong đậu phụ chứa rất nhiều canxi nếu trong một khẩu phần có đến 100 gam đậu phụ thì lượng canxi có trong đậu phụ đã tương đương một ly sữa bò 235ml.
Chính vì thế, đậu phụ dần đã trở thành thức ăn tốt cho xương khớp mà mọi người thường hay truyền tai nhau. Ngoài ra, đậu phụ còn có thể ngăn ngừa chứng loãng xương ở những người lớn tuổi một cách hiệu quả.
Đậu phụ một loại thực phẩm chứa nhiều canxi giúp bạn chắc khỏe xương
Dùng nước hầm xương
Các món hầm từ xương thường chứa rất nhiều các hoạt chất chondroitin và glucosamin. Đây đều là các hoạt chất tự nhiên giúp cấu thành và làm tăng khả năng tạo sụn khớp, không chỉ giúp xương chắc khỏe mà còn giúp ngăn ngừa quá trình thoái hóa khớp xảy ra.
Bên cạnh đó, trong nước hầm xương thường chứa rất nhiều canxi giúp làm tăng mật độ canxi bên trong xương, và đồng thời hạn chế được quá trình loãng xương xảy ra. Ngoài ra, nước hầm xương còn có thể giúp làm giảm thiểu tình trạng đau nhức và dần cải thiện viêm khớp khá hiệu quả.
Ăn uống các loại thực phẩm được chế biến từ sữa
Ngày nay, trong các loại thực phẩm được chế biến từ sữa luôn có chứa rất nhiều canxi, và đó cũng là thành phần chính giúp cấu tạo nên xương chắc khỏe. Bạn cần uống sữa đều đặn để giúp phòng chống loãng xương, giúp xương ngày càng chắc khỏe. Ngoài ra, sữa còn rất tốt đối với những người mắc các bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ và lưng.
Trà xanh giúp chống lại quá trình oxy hóa, ngăn ngừa loãng xương
Không nên lạm dụng hoặc sử dụng trà xanh quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Bên trong trà xanh có chứa nhiều loại hợp chất giúp chống oxy hóa ngăn ngừa quá trình gây loãng xương và thoái hóa khớp. Chính vì thế mà trà xanh thường được các bác sĩ khuyên dùng mỗi ngày.
Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng trà xanh nhiều quá ba chén mỗi ngày sẽ có thể dẫn đến các tình trạng thở gấp, đau đầu hoặc một số triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa như khó tiêu, đau bụng. Vì thế, các chuyên gia thường khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng trà xanh với liều lượng vừa phải và không nên uống trà xanh trước hoặc sau bữa ăn 30 phút.
Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về các món ăn trị đau xương khớp hiệu quả mà bạn cần phải biết cho riêng mình. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn các thông tin cần thiết và hiệu quả cho các vấn đề xương khớp mà bạn đang gặp phải.
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp