Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mắm ruốc được biết đến là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Đây cũng là món khoái khẩu của nhiều người trong đó có cả mẹ bầu. Nhưng vì trong mắm ruốc có thành phần đồ sống nên nhiều câu hỏi được đặt ra liệu mẹ bầu ăn mắm ruốc được không.
Hiện nay, mắm ruốc được sử dụng phổ biến ở miền Trung và miền Nam. Đối với họ dùng mắm ruốc có thể làm nước chấm, đồng thời cũng làm gia vị cho các món xào hoặc để kho thịt. Những món được chế biến cùng với mắm ruốc như: Thịt kho mắm ruốc, lòng luộc chấm mắm ruốc, cơm chiên mắm ruốc…
Mắm ruốc là loại mắm được chế biến rất cầu kỳ, quá trình lên men phải theo công thức gia truyền từ những con ruốc tươi ngon. Mắm này được ủ bằng lu sành từ 6 đến 9 tháng để nó có được hương vị đậm đà riêng biệt.
Các món được chế biến từ mắm ruốc cũng rất hợp khẩu vị của các mẹ bầu. Tuy vậy, ngoài việc hợp khẩu vị thì các mẹ bầu nên chú ý đến việc ăn mắm ruốc liệu có an toàn không.
Nguyên liệu chế biến ra các loại mắm hiện nay phần lớn là cá, tôm ướp muối và các loại gia vị khác. Để chế biến ra loại mắm ngon tùy thuộc vào tỉ lệ nguyên liệu tạo ra nó.
Đặc biệt các loại mắm truyền thống đều chứa rất nhiều đạm, mang một vị ngọt tự nhiên để dùng làm nước chấm các món thịt luộc. Ngoài ra mắm ruốc còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ thành phần dinh dưỡng dồi dào như DHA, vitamin B1, B2, PP, B12…
Chính vì thành phần có trong mắm ruốc phong phú và nhiều dinh dưỡng nên khi mẹ bầu ăn sẽ mang lại một số lợi ích sau đây:
Hàm lượng chất sắt có trong mắm ruốc rất nhiều, đây là chất đóng vai trò rất quan trọng với mẹ bầu. Bổ sung nhiều sắt sẽ giúp mẹ bầu phòng ngừa thiếu máu, băng huyết và sinh non.
Sắt tham gia vào quá trình hình thành hemoglobin (đây là một loại protein của hồng cầu). Ngoài ra nó còn làm nhiệm vụ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.
Trong giai đoạn đầu khi cơ thể mẹ bầu thiếu sắt dễ gây ra sinh non, em bé ra đời sẽ bị nhẹ cân, đặc biệt còn có trường hợp thai lưu. Vì vậy, mẹ bầu có thể cung cấp sắt thông qua việc ăn mắm ruốc hoặc các loại thực phẩm được chế biến từ mắm ruốc.
Omega-3 là một acid béo rất cần thiết cho hoạt động cơ thể của con người. Ngoài ra nó còn ngăn ngừa nhiều bệnh lý đối với phụ nữ đang mang thai.
Khi ăn mắm ruốc, mẹ bầu sẽ được cung cấp một lượng Omega-3 vừa đủ để ngăn ngừa nguy cơ bị mắc mỡ máu, bảo vệ hệ tim mạch, đồng thời giúp thai nhi phát triển mạnh về thần kinh và thị lực ngay từ khi trong bụng mẹ.
Vitamin B12 còn có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành nên nhân hồng cầu trong cơ thể con người. Khi các mẹ bầu bổ sung vitamin B12 sẽ giúp phòng tránh được những dị tật ống thần kinh của thai nhi.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ mỗi 100ml mắm ruốc sẽ chứa 5mcg B12, với một lượng như vậy việc bổ sung vitamin B12 bằng việc ăn mắm ruốc cũng là một sự lựa chọn không tồi.
Trong mắm ruốc còn chứa nhiều loại acid amin tốt cho cơ thể. Nhiệm vụ của các loại acid amin này là tái tạo và phục hồi tế bào tổn thương, tạo ra kháng thể giúp cải thiện sức đề kháng của cơ thể.
Được biết cơ thể người không thể tự tổng hợp được 8 loại acid amin. Tuy nhiên bên trong mắm ruốc loại chứa đến 5 trên 8 loại acid amin này, bao gồm: Valine, isoleucine, methionine, phenylalanine và lysine.
Theo các chuyên gia thì mẹ bầu nên hạn chế sử dụng nước chấm từ mắm ruốc vì nó được chế biến từ con ruốc còn sống. Mà mẹ bầu thì không nên sử dụng thực phẩm còn sống để tránh bị nhiễm khuẩn và ngộ độc.
Tuy nhiên, nếu được chế biến và bảo quản đúng cách thì mẹ bầu vẫn có thể sử dụng được nhé. Các mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ càng nguồn gốc của những loại mắm ruốc hoặc thực phẩm được chế biến từ mắm ruốc mà mình sắp sử dụng để đảm bảo rằng chúng an toàn với cơ thể.
Một số món ăn được chế biến từ mắm ruốc mà mẹ bầu có thể sử dụng như:
Đối với cách bảo quản các mẹ nên để mắm ruốc ở những nơi thông thoáng, mát mẻ, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào thực phẩm: Hũ, chai đựng mắm ruốc phải sạch sẽ và nắp đậy kín.
Có thể để mắm ruốc ở trong ngăn mát của tủ lạnh. Tuy nhiên, mắm ruốc rất có mùi nên hãy cẩn thận để tránh ám mùi trong tủ lạnh và nhiễm khuẩn chéo.
Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi mẹ bầu ăn mắm ruốc được không. Như trên thì mẹ bầu có thể sử dụng mắm ruốc khi nó được chế biến đúng cách. Đặc biệt mẹ bầu không nên sử dụng mắm ruốc làm gia vị chấm (vì còn sống) để đảm bảo an toàn sức khỏe. Theo dõi Nhà thuốc Long Châu để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.