Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nước ép lê là một loại giải khát rất thơm ngon và đẹp mắt, đặc biệt còn chứa rất nhiều những chất dinh dưỡng tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Thế nhưng, liệu bà bầu uống nước ép lê được không? Có những cách làm nào để khiến nước ép lê hấp dẫn mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất?
Mang thai là một giai đoạn vô cùng nhạy cảm nên việc lựa chọn thực phẩm, đồ uống có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vì thế, khi cân nhắc đưa nước ép vào thực đơn, mẹ rất băn khoăn không biết liệu bầu uống nước ép lê được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ tháo gỡ thắc mắc này và hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng của nước ép lê.
Quả lê là một loại trái cây giải nhiệt ngày hè, là thứ quả có hương vị khiến rất nhiều người yêu thích. Loại quả này có vị ngọt, mọng nước và rất giàu chất dinh dưỡng. Chính vì vậy mà người ta thường sử dụng nó để làm nước ép thanh mát giải nhiệt trong những ngày hè oi ả. Nước ép lê chứa nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất mang đến cho người dùng nhiều lợi ích khác nhau về cả sức khỏe lẫn sắc vóc.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nước ép lê cung cấp rất nhiều các dưỡng chất thiết yếu, bao gồm các loại khoáng chất như canxi, kali, protein, photpho, chất xơ và các thành phần vitamin cần thiết như vitamin C, vitamin K và các vitamin nhóm B.
Ngoài ra, trong nước ép lê có có nhiều các hoạt chất như anthocyanin, flavonol và các hợp chất polyphenolic cũng như các chất chống oxy hóa khác.
Nhìn vào những thành phần dinh dưỡng trên của nước ép lê, ta cũng có thể thấy được loại quả thơm ngon này thực sự rất có ích đối với sức khỏe con người. Vậy thì bà bầu uống nước ép lê được không? Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên hãy cùng điểm qua một số lợi ích nổi bật sau của nước ép lê đối với bà bầu nhé!
Một trong những tác dụng của nước ép lê đối với mẹ bầu đó là tăng cường và cải thiện sức khỏe tim mạch. Bởi trong quả lê có chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa. Điều này sẽ giúp mẹ hạn chế được tình trạng xơ vữa mạch máu cũng như các hiện tượng tập kết tiểu cầu hình thành các cục máu đông trong lòng mạch. Từ đó, sẽ giúp cho mẹ bầu giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.
Ngoài ra, trong nước ép lê còn có một lượng kali đáng kể, tác dụng giãn mạch của kali cũng góp phần làm giảm căng thẳng cho các mạch máu, đặc biệt điển hình nhất là tình trạng tăng huyết áp.
Giai đoạn mang thai, nhu cầu sắt trong cơ thể mẹ bầu tăng lên rất nhiều do cần cung cấp cho cả thai nhi. Tình trạng này sẽ khiến cho dễ dàng khiến mẹ bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi, nhợt nhạt và thiếu sức sống. Bổ sung nước ép lê sẽ giúp mẹ giảm thiểu được nguy cơ này bởi lượng sắt có trong lê sẽ góp phần tăng cường sản xuất hồng cầu.
Trong nước ép lê có chứa các khoáng chất vi lượng quan trọng, nhất là boron giúp cho cơ thể tăng khả năng hấp thụ canxi, một chất rất cần thiết cho sự phát triển của xương. Ngược lại, khi cơ thể bị thiếu hụt boron sẽ làm giảm khả năng hấp thu magie, photpho... và gây nên tình trạng vôi hóa và loãng xương.
Các loại vitamin nhóm B như B2, B3, B6... vitamin C, K và các khoáng chất như magie, canxi, mangan, đồng, folate có trong nước ép lê giúp cơ thể mẹ tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các tác nhân gây bệnh.
Bổ sung với một lượng vừa đủ, nước ép lê còn có thể giúp mẹ bầu giảm viêm ở các mô, khớp và cơ bắp. Nhờ tác dụng của một số hoạt chất, nó giúp cơ thể mẹ giảm thiểu các triệu chứng đau, viêm nhiễm ở bà bầu.
Bị táo bón khi mang thai là nguyên nhân khiến bà bầu thường có cảm giác đầy bụng, buồn nôn và khó chịu. Điều này gây nên tâm lý ngại ăn hoặc ăn không ngon. Nếu lâu dài sẽ dẫn tới bị thiếu hụt dinh dưỡng và có thể gây suy dinh dưỡng cho thai nhi.
Để giảm thiểu tình trạng này, mẹ có thể bổ sung nước ép lê vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày. Bởi vì nước ép lê sẽ góp phần giúp mẹ bầu kích thích hệ tiêu hóa và giảm các triệu chứng táo bón.
Với những công dụng tuyệt vời như vậy thì liệu rằng mẹ bầu uống nước ép lê được không? Câu trả lời là có, tuy nhiên cũng như một số loại nước ép khác, mẹ chỉ nên uống với một lượng vừa phải, tránh lạm dụng quá mức. Bởi nếu tiêu thụ quá nhiều, rất có thể nước ép lê sẽ dẫn đến các tác dụng phụ gây ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và thai nhi như: Đầy hơi, tiêu chảy, chuột rút, các bệnh lý về gan hoặc một số tình trạng viêm nhiễm như bệnh gút.
Ngoài ra, mẹ không nên kết hợp uống nước ép lê với ăn một số loại thực phẩm sau để tránh nguy cơ bị ngộ độc:
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Nguyên liệu:
Cách thực hiện như sau:
Nước ép lê là một thứ thức uống giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều giá trị sức khỏe. Hy vọng rằng qua bài viết trên mẹ đã có thể trả lời cho câu hỏi bầu uống nước ép lê được không và biết cách để chế biến và giúp cho nước ép trở nên ngon miệng hơn. Đừng quên theo dõi và đón xem những bài viết sức khỏe khác tại Nhà thuốc Long Châu nhé!
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.