Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh bèo là món ăn dân dã, thơm ngon, là niềm yêu thích của biết bao người. Nhưng đối với các mẹ sau sinh, liệu việc thưởng thức món ăn này có thực sự tốt? Sau sinh ăn bánh bèo được không và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu nhé!
Bánh bèo nhân tôm thịt ăn kèm nước chấm cay ngọt quả là một món ăn hấp dẫn. Nhưng mẹ sau sinh ăn bánh bèo được không, và liệu có ảnh hưởng đến lượng sữa không? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!
Bánh bèo là một món ăn phổ biến, có nguồn gốc từ các tỉnh miền Trung và Nam Bộ. Bánh được làm từ bột gạo hấp chín, khi ăn sẽ kèm với nhân tôm thịt và nước chấm cay ngọt. Ở mỗi vùng miền, nhân bánh bèo có thể được biến tấu khác nhau, nhưng phổ biến nhất là bánh bèo với nhân tôm, thịt băm và đậu.
Về thành phần dinh dưỡng, bánh bèo được làm từ ba nguyên liệu chính là bột gạo, tôm và thịt, vì vậy giá trị dinh dưỡng của bánh bèo khá đa dạng:
Nhiều mẹ thắc mắc sau sinh ăn bánh bèo được không? Mẹ sau sinh, dù sinh thường hay sinh mổ, đều có thể ăn bánh bèo vì bánh chứa nhân tôm, thịt với hàm lượng canxi, magie, protein, sắt, vitamin D, chất xơ, kẽm… Đây là những dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe xương, ngăn ngừa thiếu máu, hỗ trợ hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng và giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh.
Khi ăn với liều lượng vừa phải, bánh bèo không chỉ không gây tăng cân mà còn giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Mẹ sau sinh có thể ăn bánh bèo ngay mà không cần phải kiêng khem quá nhiều. Các thành phần trong bánh bèo lành tính, an toàn và không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ bỉm. Tuy nhiên, mẹ cần ăn với liều lượng hợp lý và đảm bảo bánh bèo được chế biến sạch sẽ, hợp vệ sinh. Mỗi tuần mẹ có thể ăn khoảng 2 bữa bánh bèo, mỗi bữa 3 - 4 cái.
Không, việc ăn bánh bèo hoàn toàn không gây mất sữa. Ngược lại, các thành phần chính trong bánh như bột gạo, tôm và thịt chứa canxi, protein, sắt, chất xơ, kẽm và phốt pho, đều có lợi cho việc tăng cường lượng sữa và nâng cao chất lượng sữa cho mẹ đang cho con bú.
Dù bánh bèo là món ăn bổ dưỡng và an toàn, mẹ sau sinh khi ăn cần lưu ý một số điều sau:
Thắc mắc sau sinh ăn bánh bèo được không đã được giải đáp. Ngoài bánh bèo, để đảm bảo sức khỏe, mẹ nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng sau vào chế độ ăn uống sau sinh:
Vậy sau sinh ăn bánh bèo được không? Mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn bánh bèo và không cần lo lắng về việc mất sữa. Với thành phần dinh dưỡng phong phú từ bột gạo, tôm và thịt, bánh bèo không chỉ là món ăn ngon mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe mẹ và bé.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả dinh dưỡng, mẹ cần chú ý đến lượng ăn và lựa chọn bánh bèo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, hãy bổ sung đa dạng các thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe sau sinh và duy trì nguồn sữa dồi dào cho bé.
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.