Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiều mẹ gặp phải tình trạng mất sữa sau sinh khiến cho bé không có đủ sữa để bú. Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lượng sữa mẹ là trong chế độ ăn uống có một số loại thực phẩm làm mất sữa mẹ. Vậy có những loại thực phẩm nào làm mất đi nguồn sữa mẹ?
Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng mất sữa sau sinh, trong đó chế độ ăn của sản phụ tác động trực tiếp đến lượng sữa mẹ. Trong bài viết dưới đây Nhà thuốc Long Châu sẽ cung cấp thông tin về những loại thực phẩm làm mất sữa mà mẹ bỉm nên biết.
Sau khi sinh con, nếu người mẹ nhận thấy lượng sữa giảm dần hoặc giảm đột ngột làm cho bé nhanh đói và quấy khóc thì đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng mất sữa sau sinh.
Tình trạng giảm sữa hoặc mất sữa sau sinh có thể do các nguyên nhân sau:
Trong các nguyên nhân nêu trên, dinh dưỡng là vấn đề dễ dàng nhận biết nhất và có thể điều chỉnh được. Thực phẩm mà người mẹ ăn có tác động trực tiếp đến việc sản sinh sữa của cơ thể. Trên thực tế, một số loại gia vị, thực phẩm hoặc thảo mộc sẽ làm giảm nguồn sữa mẹ hoặc ức chế quá trình sữa mẹ được tạo ra (tiết sữa từ ống dẫn sữa). Trong phần tiếp theo, Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ về những loại thực phẩm làm mất sữa mà sản phụ nên biết.
Sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá đối với trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời. Và chế độ ăn uống của người mẹ có ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng bài tiết sữa và chất lượng của nguồn sữa. Do đó, để đảm bảo nguồn sữa dồi dào cho con bú và giúp trẻ phát triển toàn diện, các mẹ nên tránh những loại thực phẩm làm mất sữa như:
Trong măng có chứa chất HNC có thể gây độc hại cho cơ thể của con người. Loại độc tố này có thể hòa tan dễ dàng trong nước và bay hơi ở môi trường có nhiệt độ cao, tuy nhiên để tốt cho sức khỏe của con và tránh nguy cơ bị mất sữa thì các bà mẹ vẫn không nên thêm măng vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
Rau cải bắp luôn được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất và lành mạnh. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang cho con bú thì rau bắp cải được xếp vào nhóm thực phẩm làm gây mất sữa mẹ.
Lá lốt là thực phẩm đứng đầu trong danh sách những thực phẩm làm mất sữa mẹ. Chỉ cần ăn một lượng nhỏ lá lốt cũng có thể khiến cho người phụ nữ không còn sữa cho con bú.
Đây là loại rau thơm có khả năng làm giảm bài tiết sữa và gây mất sữa mẹ. Hơn nữa, rau mùi tây có mùi rất nồng nên có thể ảnh hưởng đến mùi vị sữa mẹ. Do đó, không nên cho rau mùi tây vào đồ ăn của các bà mẹ đang cho con bú nhằm tránh ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng nguồn sữa mẹ.
Nếu chỉ sử dụng một lượng nhỏ rau bạc hà, thì sẽ không gây ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ. Tuy nhiên, nếu phụ nữ đang cho con bú thường xuyên ăn rau bạc hà hoặc các sản phẩm được chiết xuất từ lá bạc hà như trà bạc hà, kẹo bạc hà, thuốc trị ho tinh dầu bạc hà… thì có thể làm giảm lượng sữa mẹ một cách rõ rệt, thậm chí là gây mất sữa.
Nếu đang trong giai đoạn cho con bú mà người mẹ ăn nhiều loại thức ăn cay nóng thì có thể khiến cho trẻ bị tiêu chảy, nổi mẩn, quấy khóc… Bởi các thành phần có trong đồ ăn cay nóng có thể gây kích ứng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngoài ra, tỏi cũng là một loại gia vị có tính cay nóng, mùi hăng khó chịu nên có thể khiến sữa mẹ có mùi và làm cho bé không muốn bú mẹ.
Đối với loại mì tôm có thành phần lúa mạch thì có thể làm giảm lượng sữa mẹ hoặc mất sữa. Ngoài ra, nếu người mẹ tiêu thụ loại mì tôm không chứa lúa mạch thì việc ăn quá nhiều loại thực phẩm này sẽ khiến cơ thể thiếu dưỡng chất và dẫn tới mất sữa.
Đây là 2 loại đồ uống có chứa thành phần caffeine nên phụ nữ đang cho con bú không nên sử dụng. Bởi nếu lạm dụng loại đồ uống chứa caffeine có thể gây ra tình trạng mất nước cho cơ thể và làm ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ được tiết ra. Ngoài ra, em bé có thể hấp thụ một lượng caffeine qua việc bú sữa mẹ khiến trẻ bị rối loạn giấc ngủ và quấy khóc nhiều hơn.
Việc mẹ sử dụng loại đồ uống chứa ancol sẽ làm ức chế khả năng bài tiết sữa và có thể gây mất sữa. Ngoài ra, em bé có nguy cơ bị chậm phát triển nếu bú sữa từ người mẹ thường xuyên uống rượu bia.
Ngoài việc tiêu thụ các loại thực phẩm làm mất sữa, sản phụ cũng có thể bị giảm lượng sữa hoặc mất sữa hoàn toàn trong một số trường hợp dưới đây:
Bên cạnh đó, còn một số nguyên nhân khác làm mất sữa mẹ có thể kể đến như thiếu máu, tâm lý căng thẳng, mang thai lần nữa, hút thuốc lá… Do đó, nếu mẹ bị mất sữa bắt nguồn từ các nguyên nhân kể trên thì có thể cải thiện bằng cách chú ý chăm sóc bản thân hơn, thư giãn, giảm căng thẳng, cho con bú hoặc vắt sữa thường xuyên, tránh tiêu thụ các loại thực phẩm gây mất sữa mẹ…
Tóm lại, việc sản xuất sữa sau sinh chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau, trong đó chế độ dinh dưỡng tác động trực tiếp đến số lượng và chất lượng của sữa mẹ. Nếu mẹ ăn các loại thực phẩm làm mất sữa sẽ khiến cho bé không có đủ sữa để bú. Vì vậy, một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học và luôn giữ tâm lý thoải mái sẽ đảm bảo nguồn sữa mẹ chất lượng cho con trẻ.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.