Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quả na là một loại trái cây rất phổ biến đối với mỗi gia đình ở Việt Nam. Một loại quả mà cả người lớn và trẻ em đều có chung sở thích. Nó có nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy đối với các mẹ bỉm, những người cần có một chế độ ăn uống hợp lý thì sau sinh ăn na được không?
Đây là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, ngọt dịu, dễ ăn. Nhưng sau khi sinh cơ thể mẹ cần một chế độ ăn uống hợp lý dinh dưỡng để phục hồi, chắc hẳn câu hỏi sau sinh ăn na được không cũng là thắc mắc của các mẹ trong giai đoạn này. Các mẹ lo lắng rằng nó có thể ảnh hưởng đến việc tiết sữa hoặc chất lượng các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ cho các bé. Nhà thuốc Long Châu sẽ giải đáp thắc mắc này cho mẹ nhé.
Quả na còn có tên gọi khác là quả mãng cầu, quả trông tròn, to, bên trong có hạt, khi quả chín cùi màu trắng, mềm và ngọt. Na rất ngon và là loại một loại quả được nhiều người yêu thích. Không chỉ thơm ngon, hấp dẫn, mãng cầu còn có hàm lượng dinh dưỡng cao với đa dạng các chất có lợi cho sức khỏe.
Quả na chứa hàm lượng vitamin C cao, vitamin B6 dồi dào, đồng thời chứa nhiều magie và sắt. Ước tính trong 100g na sẽ cung cấp năng lượng khoảng 101 calo, với thành phần dinh dưỡng phong phú và đa dạng. Hơn nữa, trong quả na còn chứa carbohydrate đơn giản và không chứa các chất béo xấu có hại cho cơ thể.
Quả na còn chứa chất polyphenolic, một chất có khả năng chống oxy hóa rất cao. Đặc biệt là Annonaceous acetogenin với các hợp chất asimicin và annonacin là những cytotoxin (chất độc tế bào) mạnh. Đây là đều những hợp chất có đặc tính chống ung thư, chống sốt rét và tẩy giun.
Nhờ thành phần dinh dưỡng dồi dào, nó được khuyến khích đối với các mẹ bỉm sau sinh. Một số lợi ích của na đối với sức khỏe như sau:
Giai đoạn sau sinh, cơ thể mẹ còn yếu cần tăng cường sức đề kháng để nhanh hồi phục. Vitamin C cần thiết cho giai đoạn này và nó có nhiều trong quả na. Vitamin C ở đây là một chất chống oxy hóa mạnh có nguồn gốc tự nhiên. Vì vậy, ăn quả na chín có lợi ích giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh cho cơ thể.
Cân bằng natri và kali có tác dụng điều hòa huyết áp và nhịp tim mà các thành phần này lại có nhiều trong quả na chín. Chất chống oxy hóa và vitamin C trong trái na chín còn có tác dụng mạnh trong việc ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, ngăn chặn cholesterol có hại, tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, cải thiện chức năng hoạt động của hệ tim mạch.
Hàm lượng chất xơ trong quả na cũng rất cao. Nếu mẹ đang bị táo bón, ăn na thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng này hiệu quả. Chất xơ trong quả na chín còn có tác dụng giảm cholesterol trong máu, chống lại tế bào ung thư hình thành trong ruột già, bảo vệ niêm mạc ruột khỏe mạnh.
Vitamin B6 có trong quả na chín giúp kiểm soát và loại bỏ căng thẳng, làm dịu thần kinh. Điều này cũng cần thiết trong việc chống trầm cảm, giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Ung thư hình thành khi có sự bất thường trên gen khiến cho sự phát triển của tế bào bị rối loạn. Mà trong quả na chứa các hợp chất có giá trị chống oxy hóa cao như polyphenol, asimicin và bullatacinare… Các chất này đặc biệt có lợi trong quá trình chống lại sự hình thành các gốc tự do, chống lại sự phát triển của tế bào gây ung thư, bảo vệ sức khỏe của mẹ.
Vitamin A, C, riboflavin, vitamin B2 là những chất vô cùng quan trọng tham gia vào quá trình bảo vệ sức khỏe đôi mắt, cải thiện thị lực, giúp mắt luôn sáng khỏe. Chúng có rất nhiều trong quả na chín, vì vậy ăn na có rất nhiều lợi ích cho mắt.
Một trong những thắc mắc của các mẹ về câu trả lời cho câu hỏi sau sinh ăn na được không, đó là ăn na có ảnh hưởng gì đến quá trình tiết sữa và chất lượng sữa hay không. Nhiều mẹ lo lắng ăn na sẽ bị mất sữa. Tuy nhiên, trên thực tế chưa có nghiên cứu nào chứng minh ăn na sẽ khiến mẹ sau sinh bị mất sữa. Các mẹ hãy yên tâm ăn nhiều na để bổ sung dưỡng chất cho mẹ và bé nhé.
Ăn quả na sau sinh thường xuyên còn giúp tinh thần mẹ sau sinh ổn định hơn, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể cũng tốt hơn. Hơn nữa, ăn quả na làm cho các bà mẹ vui vẻ, ngon miệng và ngăn ngừa các bệnh tật có thể gây hại cho em bé qua việc bú sữa mẹ.
Ngoài ra, na còn giúp bảo vệ răng miệng, ngăn ngừa nhiễm trùng răng ở mẹ. Bởi vì trong na còn chứa chất cherimoya giúp hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm khớp, co thắt dạ dày… Hơn nữa, na còn giúp ngăn ngừa chứng chảy máu khó cầm ở mẹ sau sinh nhờ vitamin C.
Na là thực phẩm tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, các mẹ đừng chủ quan, thay vào đó, mẹ sau sinh cần lưu ý một số điểm sau khi ăn na:
Trên đây là một số thông tin về quả na và giá trị dinh dưỡng của nó mà Nhà thuốc Long Châu dành cho các mẹ bỉm. Sau sinh ăn na được không thì câu trả lời cho các mẹ là có nhé, từ những lợi ích mà na mang lại thì các mẹ hãy cứ yên tâm ăn na nhé. Bên cạnh đó, để chăm sóc bản thân và em bé được toàn diện hơn, các mẹ hãy kết hợp nhiều dưỡng chất cần thiết và có chế độ ăn uống hợp lý, để trẻ có thể phát triển tốt nhất.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Medlatec.vn
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.