Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sau khi sinh em bé, người phụ nữ cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để sức khỏe nhanh chóng được phục hồi và đảm bảo được số lượng cũng như chất lượng sữa cho con. Tuy nhiên, mẹ cũng cần biết những thực phẩm nào có thể ăn được và cần kiêng ăn những gì? Vậy phụ nữ sau sinh ăn xoài được không? Mẹ ăn xoài có mang lại ích gì cho sức khỏe cho con không?
Xoài là một loại trái cây rất phổ biến và gần như có quanh năm tại Việt Nam. Xoài được chia thành nhiều loại với vị chua, ngọt đan xen cùng với giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Vậy sau sinh ăn xoài được không? Trong bài viết dưới đây, Nhà thuốc Long Châu sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn đọc giải đáp vấn đề trên.
Tại Việt Nam, xoài được chia thành 2 loại chính là xoài chín vàng và xoài xanh. Trong đó, trái xoài chín vàng thường có vị ngọt dịu xen lẫn chút vị chua nhẹ, có mùi thơm và ăn rất ngon. Trong khi đó, xoài xanh thường có vị chua và kén người ăn hơn, tuy nhiên xoài xanh chấm với muối lại là một món ăn vặt được rất nhiều người ưa thích.
Trong trái xoài có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và các dưỡng chất khác nhau có thể kể đến như các nhóm vitamin A, B, C, E… Ngoài ra, xoài chín còn chứa nhiều khoáng chất có giá trị như kali, sắt, kẽm, đồng và các thành phần khác như protein, lipid, chất xơ, glucid cũng chiếm một phần lớn trong trái xoài.
Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, trong 100 gram xoài chín có chứa các thành phần và hàm lượng dinh dưỡng như sau:
Như vậy, trong trái xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có giá trị đối với cơ thể con người. Và đây cũng là loại trái cây rất dễ ăn nên được nhiều người ưa chuộng. Việc ăn xoài có mang lại lợi ích sức khỏe gì cho phụ nữ sau sinh?
Trong thời gian ở cữ, việc ăn được loại quả gì và kiêng ăn gì là những thắc mắc mà bà mẹ sau sinh nào cũng quan tâm. Trong chế độ ăn của mẹ sau sinh, trái cây là nhóm thực phẩm giúp thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe và cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, không phải loại trái cây cũng tốt cho phụ nữ sau sinh. Liệu rằng xoài có phải là loại quả mà sản phụ nên dùng? Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, ăn xoài mang lại nhiều lợi ích sức khỏe có thể kể đến như:
Bác sĩ khuyến khích phụ nữ sau sinh nên ăn nhiều hoa quả nhưng không phải là tất cả. Có những loại trái cây khi ăn vào sẽ làm giảm chất lượng sữa, làm mất sữa hoặc gây hại cho sức khỏe của sản phụ. Xoài là một loại trái cây phổ biến và dễ ăn, nhưng sau sinh ăn xoài được không?
Mẹ sau sinh ăn xoài được không?
Câu trả lời là sản phụ hoàn toàn có thể ăn được xoài chín. Mặc dù xoài có thể gây nóng trong người nhưng đó là khi mẹ ăn quá nhiều. Nếu mẹ chỉ ăn từ 3 - 4 lần/tuần và mỗi lần ăn không quá 300 gram xoài thì sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không gây hại. Tuy nhiên, sản phụ cũng cần lưu ý đến vấn đề dị ứng với chất urushiol có trong vỏ và đầu cuống của quả xoài. Nếu bạn có tiền sử dị ứng hoặc có dấu hiệu khó thở, nổi mề đay sau khi ăn xoài thì không nên ăn xoài nhé.
Vậy sau sinh ăn xoài xanh được không? Câu trả lời là ngược lại với xoài chín, mẹ sau sinh không nên ăn xoài xanh. Xoài xanh có chứa tanin - một chất gây ra hiện tượng đầy bụng, táo bón. Phụ nữ sau sinh đã rất dễ gặp phải tình trạng táo bón, việc ăn xoài xanh càng khiến cho tình trạng này trở nên nặng thêm. Hơn nữa, xoài xanh vừa khó nhai, khó tiêu và có vị chua gắt nên dễ gây ê buốt răng, ảnh hưởng xấu đến vấn đề răng lợi của mẹ về sau này.
Bên cạnh đó, việc mẹ sau sinh ăn xoài được không còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người mẹ. Nếu sản phụ đang bị nổi mề đay, mụn nhọt do nóng thì không nên ăn. Nếu đang mắc các bệnh ngoài da như mẩn ngứa, viêm da, lở loét thì cũng nên loại bỏ xoài ra khỏi thực đơn hàng ngày. Những người đang mắc một số bệnh như viêm thận, tiểu đường hoặc thừa cân sau sinh thì cũng nên hạn chế ăn xoài. Bởi hàm lượng đường có trong trái xoài rất cao, ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
Mẹ sau sinh có thể yên tâm ăn xoài mà không còn băn khoăn rằng sau sinh ăn xoài được không. Tuy nhiên, để đảm bảo các giá trị dinh dưỡng tốt nhất và ăn xoài thơm ngon nhất, mẹ nên chọn những quả xoài chín tự nhiên. Dưới đây là một số mẹo giúp mẹ sau sinh chọn được xoài ngon và sạch:
Ngoài trái xoài, mẹ sau sinh có thể tham khảo lựa chọn ăn thêm các loại trái cây có lợi cho sức khỏe của sản phụ như chuối, bơ, đu đủ, hồng xiêm, vú sữa… Sau quá trình mang thai và sinh nở, cơ thể người mẹ cũng cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác như canxi giúp phòng ngừa loãng xương, sắt có tác dụng bổ máu, protein giúp bổ sung năng lượng. Mẹ cũng nên bổ sung các vitamin và khoáng chất để giúp phục hồi sức khỏe nhanh nhất và hỗ trợ trợ em bé phát triển.
Trên đây là những thông tin nhằm giải đáp thắc mắc sau sinh ăn xoài được không? Sản phụ có thể yên tâm thưởng thức những quả xoài chín, sạch và ăn với lượng vừa phải. Ngoài ra, các mẹ đang ở cữ cũng cần lưu ý không nên ăn xoài khi đói vì sẽ không tốt cho dạ dày. Khi mua xoài ở ngoài chợ hay cửa hàng, mẹ nên ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 30 phút nhằm loại bỏ vi khuẩn hoặc nấm mốc nhé.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Vinmec.com
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.