Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khi mới bước vào chế độ ăn chay, nhiều người sẽ không khỏi bỡ ngỡ, băn khoăn về những loại thực phẩm không được sử dụng, mì tôm là một trong số đó! Vậy, mì tôm ăn chay được không và thiết lập chế độ dinh dưỡng cho người ăn chay như thế nào?
Mì tôm là một loại thực phẩm cực kỳ tiện lợi và được sử dụng phổ biến ở các gia đình Việt Nam. Thế nên có rất nhiều người quan tâm việc mì tôm ăn chay được không. Cùng khám phá thông tin này thông qua bài viết bên dưới nhé!
Trước khi tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề mì tôm ăn chay được không, chúng ta cần phải nắm vững một số kiến thức về ăn chay. Sau đây là một số quy tắc của người ăn chay thông thường, có thể kể đến như:
Ăn chay từ lâu đã được xem là một nét đẹp của văn hóa Phật tử nói riêng và những người có tôn giáo nói chung. Ăn chay nhằm tu tâm dưỡng tính, tích đức, không sát sinh và quan trọng nhất là hướng tới một cơ thể khỏe mạnh.
Nhiều người không khỏi thắc mắc liệu mì tôm ăn chay được không. Những ai theo đạo Phật, khi ăn chay, họ sẽ tránh ăn những loại mì tôm thông thường. Họ lựa chọn những sản phẩm mì tôm dành riêng cho người ăn chay. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm mì tôm chay đến từ các thương hiệu quen thuộc như Ba Miền, Hảo Hảo, New Way, Cung Đình,...
Các loại mì ăn liền chay không có thành phần chiết xuất từ tôm, thịt hay bất cứ loại động vật nào. Sản phẩm được làm hoàn toàn từ các loại rau củ và nguyên liệu thiên nhiên. Những loại mì này sẽ có hương vị thơm ngon đặc trưng riêng mà có thể bạn sẽ không tìm kiếm được ở các gói mì thông thường.
Vậy nên, câu trả lời cho mì tôm ăn chay được không là hoàn toàn được. Những người ăn chay chỉ cần lựa chọn sản phẩm và thương hiệu mì tôm phù hợp với sở thích và khẩu vị cá nhân mình.
Thực chất, ăn nhiều mì tôm có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người. Đây là một loại thực phẩm không lành mạnh, chứa nhiều calo, chất béo bão hòa cùng rất nhiều gia vị khác nhau.
Vì thế, thường xuyên sử dụng mì ăn liền có thể làm tăng sinh lượng cholesterol bên trong cơ thể. Từ đó hình thành nhiều chứng bệnh nguy hiểm có thể kể đến như tim mạch, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ, mỡ máu,...
Bên cạnh đó, thành phần muối cao sẽ dễ khiến tình trạng cơ thể ngày càng sa sút. Việc sử dụng thương xuyên loại thực phẩm này có thể gây một áp lực lớn lên thận, khiến tỉ lệ mắc sỏi thận của bạn tăng cao.
Ngoài ra, các gói gia vị, chất phụ gia cùng các chất bảo quản bên trong mì tôm có thể gây ảnh hưởng không tốt lên hệ tiêu hóa. Đây là một trong những khởi nguồn của các căn bệnh như lão hóa hay thậm chí ung thư. Vậy nên, hãy lưu ý sử dụng mì tôm ở một lượng vừa phải thôi nhé!
Ăn chay rất dễ bị thiếu chất và suy kiệt nếu như bạn không biết thiết lập một chế độ dinh dưỡng khoa học và cân bằng.
Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích những người ăn chay thường xuyên bổ sung các loại ngũ cốc hay hạt thuộc họ đậu nhằm thay thế một số nhóm chất quan trọng có trong đạm từ động vật. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc cân bằng khẩu phần ăn uống, đảm bảo thể trạng sức khỏe của người ăn chay.
Bên cạnh đó, người ăn chay có thể sử dụng thêm một số thực phẩm chức năng như omega-3, omega-6 để hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh lý về tim mạch, ung thư, cao huyết áp,...
Để đảm bảo giá trị dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ cho cơ thể, người ăn chay cần phối hợp nhiều loại thực phẩm trong mỗi bữa ăn của mình. Họ có thể sử dụng các thực phẩm giàu chất béo đặc biệt tốt cho cơ thể từ các loại hạt hay bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể từ các loại hoa quả tươi và rau xanh.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng khi mới bước vào chế độ ăn chay. Theo dõi cân nặng và quản lý thực đơn hàng ngày chặt chẽ là những yếu tố quan trọng giúp chế độ dinh dưỡng ăn chay của bạn thành công. Cuối cùng, hãy thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng một lần để đánh giá chế độ dinh dưỡng hàng ngày có phù hợp hay chưa nhé!
Chắc hẳn bạn đã biết rõ mì tôm ăn chay được không rồi đúng không? Để loại thực phẩm này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hãy ưu tiên việc điều chỉnh liều lượng sử dụng bên cạnh kết hợp bổ sung các loại thực phẩm khác bạn nhé!
Khánh Vy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.