Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chân gà là món ăn khoái khẩu của không ít người. Ngoài cảm giác dai giòn sần sật rất đã miệng thì món chân gà cũng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ.
Chỉ cần một nguyên liệu cơ bản là chân gà kết hợp với một số nguyên liệu trong nhà bếp, bạn có thể chế biến thành đa dạng các món ăn gây kích thích vị giác như chân gà nướng, chân gà chiên nước mắm, chân gà ngâm sả tắc, chân gà hầm,...
Không chỉ là món ăn thơm ngon khó cưỡng, chân gà cũng là nguồn cung cấp collagen vô cùng dồi dào - một chất rất cần thiết để duy trì sắc vóc trẻ trung.
Nhiều người nghĩ rằng chân gà chỉ có da bọc xương, nếu ăn thì cũng chỉ là ăn cho vui miệng. Nhưng thực tế, chân gà chính là nguồn cung cấp collagen dồi dào mà bạn khó tìm thấy trong các loại thực phẩm khác.
Collagen đặc biệt nhiều ở thịt gà, nhất là những vùng như da, cánh, sụn và chân. Bạn có thể thấy điều này khi chặt thịt gà, quan sát phần thịt này chứa rất nhiều mô liên kết. Và hiển nhiên, nếu bạn tiêu thụ loại thực phẩm này đúng cách thì chắc hẳn bạn sẽ nhận được nhiều collagen hơn cho cơ thể cũng như lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Cụ thể là:
Gan là cơ quan rất quan trọng, giữ trách nhiệm giải độc cho cơ thể. Một lá gan khỏe sẽ giúp nâng cao sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, theo thời gian hoặc ngay cả khi bạn thường xuyên dung nạp những chất không tốt vào người thì gan có thể sẽ phải làm việc quá sức, dẫn đến chức năng gan suy giảm, gây các bệnh về gan.
Axit amin glycine trong collagen có thể giúp bảo vệ gan khỏi các tổn thương trong quá trình thải độc. Theo lời khuyên từ chuyên gia trên tờ Medical-news cho biết, bạn nên sử dụng nước hầm xương 3 ngày/tuần vào chế độ ăn để hỗ trợ gan, có thể thêm một ít chân gà vào phần nước hầm xương để tăng cường collagen nhiều hơn.
Chúng ta đều biết rằng collagen góp phần rất lớn trong việc duy trì độ đàn hồi của làn da, giúp giảm chảy xệ, ngăn ngừa khô da và nhăn da. Theo các nghiên cứu cho thấy phụ nữ độ tuổi từ 35 - 55 nên tăng cường collagen mỗi ngày để cải thiện sức khỏe làn da vì phụ nữ thời kỳ này đã xuất hiện rõ rệt các dấu hiệu lão hóa.
Còn với các bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc thì cho rằng, làn da chính là tấm gương phản chiếu tình trạng sức khỏe bên trong hệ tiêu hóa. Khi collagen có thể cải thiện sức khỏe của đường ruột thì nó đồng thời cũng có thể cải thiện vẻ ngoài của làn da.
Hệ cơ xương khớp đóng vai trò nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Nhưng thuận theo quy luật lão hóa, khi chúng ta già đi cũng là lúc xương dần trở nên mỏng hơn. Một vấn đề khác chính là mặc dù đã cung cấp canxi nhưng xương lại không thể hấp thu được khiến xương dễ gãy. Lúc này, collagen là giải pháp giúp cơ thể tăng hấp thu canxi.
Với lượng lớn collagen từ chân gà có thể phần nào hỗ trợ bạn làm giảm nguy cơ loãng xương bởi chúng kích thích các tế bào tạo xương và giúp duy trì cấu trúc xương khỏe mạnh.
Ngoài ra, trong nước luộc gà còn chứa chondroitin và glucosamine, đây là 2 chất quan trọng trong cấu tạo xương, giúp hỗ trợ xương khỏe mạnh, tốt cho bệnh viêm xương khớp.
Người lớn tuổi hay cảm thấy đau nhức mỗi khi đi lại, đây là một hiện tượng thường thấy vì lớp chất nhờn bôi trơn các ổ khớp đã dần cạn kiệt theo thời gian, gây cứng khớp, khô khớp.
Trong trường hợp này, chondroitin sulfat và glucosamine có trong collagen có thể hỗ trợ duy trì sụn khớp và tạo nên các mô liên kết mới, làm giảm đau và giảm viêm khớp, thậm chí thúc đẩy quá trình chữa lành các khớp nối.
Collagen có thể giúp sức duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh bên cạnh một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và luyện tập thể dục thường xuyên.
Collagen là một protein tự nhiên không chứa carbohydrate, vì vậy nên nó rất lý tưởng cho một chế độ ăn lành mạnh. Bên cạnh đó, collagen cũng có thể giúp nâng cao mức năng lượng và thúc đẩy sự trao đổi chất, chứa nhiều axit amin giúp ngăn chặn sự thèm, mang lại cảm giác no lâu hơn và cuối cùng giúp giảm cân.
Một câu hỏi đặt ra là chân gà vừa ngon lại vừa chứa nhiều collagen như vậy thì có nên ăn nhiều hay không? Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội), chân gà dù có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng bên cạnh đó cũng có thể làm tăng mỡ máu ở những người có cholesterol trong máu cao, vì vậy nên cần hạn chế sử dụng.
Hơn nữa, chân gà là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với đất cát, môi trường bẩn. Nếu nguyên liệu này không được kiểm định chất lượng đầu vào và không sơ chế sạch sẽ trước khi chế biến thì có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn cho người ăn.
Ngoài ra, về cách chế biến chân gà, PGS Thịnh cũng khuyến cáo với những món chân gà tẩm ướp nhiều gia vị, nướng trên than hoa thì cũng có những nguy cơ cho sức khỏe. Vì chân gà được tẩm ướp bằng hương liệu sẽ rất khó để nhận biết độ tươi hay các mùi hôi thối của nó. Thêm vào đó, các món nướng bấy lâu nay đã được liệt kê là món ăn gây hại. Do quá trình chế biến bị nướng cháy, có thể phân hủy thành chất gây ung thư.
PGS Thịnh đánh giá chân gà vẫn có thể ăn được nhưng nên ăn ở mức độ vừa phải. Trước khi ăn cần đảm bảo rằng chân gà phải được mua từ những cửa hàng có uy tín, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, quá trình chế biến đảm bảo vệ sinh và độ sạch sẽ. Riêng với món chân gà nướng vỉa hè, không rõ nguồn gốc thì chuyên gia cảnh báo cần tuyệt đối tránh xa vì tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe.
Trần Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.