Một số phương pháp nội soi dạ dày không đau hiện nay
Ngày 01/06/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Y học hiện đại đã phát triển nhiều phương pháp nội soi dạ dày không đau nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác cao. Cùng tìm hiểu ưu nhược điểm các phương pháp trong bài dưới đây.
Nội soi dạ dày là phương pháp an toàn và phổ biến nhất giúp chẩn đoán các tổn thương ở dạ dày. Tuy nhiên, các phương pháp nội soi cũ thường gây đau đớn, khó chịu khi thực hiện. Do đó, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu một số phương pháp nội soi dạ dày không đau hiện nay nhé.
Nội soi dạ dày là gì?
Nội soi dạ dày (nội soi bao tử) là thủ thuật sử dụng ống soi mềm để kiểm tra và quan sát thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng. Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả trong việc phát hiện và đánh giá các tổn thương ở đường tiêu hóa trên. Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể sử dụng các dụng cụ đặc biệt để cắt polyp, sinh thiết, cầm máu, lấy dị vật, nong các chỗ hẹp và thắt tĩnh mạch thực quản.
Biến chứng do nội soi dạ dày rất hiếm gặp. Các biến chứng thường do bệnh nhân không hợp tác hoặc do đường tiêu hóa có tình trạng thủng hoặc dọa thủng từ trước hoặc do bệnh lý nền về tim mạch và phổi nặng. Một số biến chứng có thể xảy ra bao gồm chảy máu, xây xát niêm mạc, nhiễm trùng và biến chứng tim mạch hoặc hô hấp.
Ưu nhược điểm của 3 phương pháp nội soi dạ dày không đau
Nội soi dạ dày gây mê
Một số ưu điểm phương pháp nội soi dạ dày gây mê mang lại như:
Không đau đớn hay khó chịu: Bệnh nhân không cảm thấy đau đớn, khó chịu, buồn nôn hay sợ hãi trong suốt quá trình nội soi và không bị ám ảnh sau khi soi.
An toàn: Thời gian gây mê ngắn và liều lượng thấp, đảm bảo kỹ thuật này khá an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Bệnh nhân nhanh chóng tỉnh táo lại sau khi thực hiện, hệ thần kinh không bị ảnh hưởng.
Hình ảnh rõ nét: Hình ảnh quan sát rõ nét và có độ chính xác cao, hỗ trợ bác sĩ trong quá trình kiểm tra, sinh thiết và chẩn đoán bệnh lý.
Giảm tổn thương niêm mạc: Giúp hạn chế các tổn thương niêm mạc nhờ bệnh nhân nằm yên, thao tác thực hiện chuẩn xác hơn.
Nhược điểm của nội soi dạ dày gây mê là chi phí đắt hơn so với nội soi thông thường.
Những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện nội soi gây mê:
Thông báo về thuốc: Nếu bệnh nhân đang dùng bất kỳ loại thuốc như thuốc tiểu đường, thuốc chống đông máu, cần thông báo ngay cho bác sĩ trước khi thực hiện nội soi.
Không ăn uống: Người bệnh không nên ăn uống bất cứ thứ gì ít nhất 6 - 8 tiếng trước khi nội soi.
Sau khi nội soi: Người bệnh không nên khạc nhổ và cần nhịn ăn uống trong khoảng 30 phút.
Theo dõi sau nội soi: Liên tục theo dõi các triệu chứng như đi phân đen, nôn mửa kéo dài, khó thở, sốt cao,… và báo cho nhân viên y tế để được điều trị và xử lý kịp thời.
Nội soi dạ dày qua đường mũi
Phương pháp nội soi dạ dày không đau phổ biến sau gây mê là nội soi bằng đường mũi. Ưu điểm nội soi dạ dày bằng mũi:
Giảm thiểu khó chịu: Tương tự như phương pháp nội soi gây mê, nội soi qua mũi giúp bệnh nhân giảm thiểu cảm giác khó chịu, buồn nôn và ói mửa trong khi thực hiện.
Giao tiếp dễ dàng: Người bệnh có thể nói chuyện và trao đổi với bác sĩ trong quá trình nội soi.
An toàn cao: Thủ thuật này không cần gây mê, ít gây thay đổi huyết áp hoặc nhịp tim, do đó khá an toàn.
Hiệu quả cao: Ống nội soi nhỏ có thể đi qua các tổn thương gây chít hẹp đường tiêu hóa và khảo sát sâu hơn, chi tiết hơn ở những vị trí mà khi nội soi thường ống không thể đi qua.
Thời gian nhanh chóng: Thời gian chuẩn bị và tiến hành nội soi diễn ra nhanh chóng, chỉ mất khoảng 15 phút.
Đánh giá chính xác: Kỹ thuật này giúp các bác sĩ thăm khám kỹ hơn, đánh giá chính xác các tổn thương, kể cả ung thư dạ dày sớm.
Nhược điểm nội soi dạ dày không đau bằng mũi:
Không phù hợp cho tất cả: Kỹ thuật này không được thực hiện đối với những trường hợp bị hẹp khe mũi hoặc dị dạng vách ngăn mũi.
Có thể gây chảy máu hoặc đau mũi: Khi rút ống soi, một vài bệnh nhân có thể bị chảy máu mũi hoặc đau mũi.
Nội soi dạ dày qua viên nang
Nội soi dạ dày bằng viên nang có những đặc điểm được ưa chuộng hơn các phương pháp khác như:
Không gây cảm giác đau đớn, khó chịu hay buồn nôn.
Quan sát toàn diện: Kỹ thuật này giúp bác sĩ quan sát được hình ảnh của toàn bộ đường ruột bao gồm ruột non, ruột già, tá tràng, những vùng mà nội soi thông thường khó tiếp cận.
Không ảnh hưởng sinh hoạt: Trong quá trình nội soi, bệnh nhân vẫn có thể ăn uống, làm việc và sinh hoạt như bình thường.
Hạn chế lây nhiễm: Giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP qua dụng cụ nội soi chung.
An toàn: Không gây ra tác dụng phụ hay biến chứng nào.
Nhược điểm nội soi dạ dày không đau bằng viên nang là mức chi phí khi áp dụng công nghệ cao, chi phí cho mỗi lần thực hiện nội soi khá lớn từ 10 - 12 triệu đồng.
Lưu ý khi thực hiện các phương pháp nội soi dạ dày không đau
Một số lưu ý khi bạn nên biết khi chuẩn bị thực hiện nội soi dạ dày không đau:
Không ăn ít nhất 6 tiếng trước khi thực hiện nội soi dạ dày. Có thể uống nước lọc.
Ngừng uống ít nhất 2 tiếng trước khi nội soi gây mê để tránh trào ngược vào phổi.
Nếu gặp các vấn đề về đường hô hấp hoặc tim mạch, cần báo cho bác sĩ trước khi thực hiện thủ thuật.
Sau khi nội sau chỉ ăn đồ mềm, lỏng để hạn chế kích ứng niêm mạc dạ dày.
Hạn chế tình trạng khạc nhổ và thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý.
Tránh lái xe và không thực hiện các công việc phức tạp hoặc đòi hỏi tập trung cao. Hãy có người thân đi cùng để đảm bảo an toàn.
Trên đây là những phân tích về ưu, nhược điểm của một số phương pháp nội soi dạ dày không đau. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn có cái nhìn khách quan và toàn diện trước khi lựa chọn phương pháp nội soi dạ dày phù hợp.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.