Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mứt dâu ngon ngọt, nhiều vitamin và khoáng chất nhưng cũng rất giàu calo. Bạn xem thông tin dưới đây để biết cách làm mứt dâu chuẩn vị và các lợi ích sức khỏe của món ăn này nhé!
Dâu tây là trái cây thanh mát, chế biến được nhiều món ăn ngon trong đó có món mứt. Mứt làm từ dâu tây có màu đỏ đẹp mắt, hương vị dịu dàng và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cùng với các loại mứt cổ truyền như mứt dừa, mứt tắc, mứt gừng thì bạn có thể “đổi gió” ngày Tết với món mứt từ dâu tây. Cách làm mứt này đơn giản, bạn dành chút thời gian và thực sự để tâm là sẽ thành công.
Nguyên liệu chính để làm mứt là dâu tây - một loại quả rất giàu vitamin C. Hàm lượng calo trong dâu tây không đáng kể, 100g dâu tây chỉ chứa 32 calo, không chứa cholesterol. Tuy nhiên, mứt được làm với đường - thực phẩm rất giàu calo. Trong 100g đường có 386 calo. Theo phân tích, sau khi chế biến thì hàm lượng calo trong thành phẩm mứt tăng lên rất nhiều, 100g mứt chứa 600 calo.
Trái dâu tây tươi có tác dụng giảm cân hiệu quả nhờ thành phần chất xơ, vitamin C tự nhiên. Nhưng khi làm thành mứt, hàm lượng calo tăng cao lại tạo ra mối nguy tăng cân, tích mỡ nếu ăn nhiều. Bình quân mỗi một bữa ăn trong ngày, cơ thể người trưởng thành chỉ cần nạp 667 calo. Một khẩu phần ăn 100g mứt làm từ dâu tây đã đáp ứng gần bằng nhu cầu này.
Chưa kể, bữa ăn không chỉ có mứt mà còn có các loại thực phẩm khác. Thường xuyên ăn mứt sẽ làm tăng năng lượng tích lũy trong cơ thể. Nếu ít vận động, calo không tiêu hao được sẽ gây mất cân bằng năng lượng. Hậu quả là calo thúc đẩy hình thành chất béo, sản sinh mỡ thừa bám vào nội tạng. Ăn mứt cũng làm tăng lượng đường trong máu, cản trở tiêu hóa chất béo dẫn tới tăng cân.
Mứt là thực phẩm có thời gian sử dụng khá lâu. Bạn đựng mứt trong túi ni lông hoặc hộp kín, bảo quản ở môi trường khô ráo và thoáng mát sẽ giữ được 2 - 3 tháng. Bạn có thể cho gói hút ẩm vào trong lọ đựng mứt, bảo quản mứt ở ngăn mát tủ lạnh dùng được trong 5 - 6 tháng. Khi muốn ăn, bạn lấy ra một lượng vừa đủ, tránh để dư thừa mứt ở bên ngoài sẽ bị chảy nước hoặc hư hỏng.
Sau khi làm mứt, hàm lượng dinh dưỡng của trái dâu tây có sự thay đổi nhưng vẫn giữ được thành phần hoạt chất vốn có. Theo phân tích, 100g dâu tây 58.8mg vitamin C, đáp ứng 78.4% RDI đối với nữ, 65.3% RDI đối với nam. RDI là khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo.
Ngoài ra, dâu tây còn chứa chất xơ, kali, canxi, magie là các khoáng chất thiết yếu. Mặc dù có thể gây tăng cân nhưng nếu sử dụng mứt theo liều lượng hợp lý, món ăn này vẫn mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Calo là nguồn năng lượng duy trì hầu hết các chức năng sống của cơ thể, bao gồm cả việc thở, nói chuyện, làm cho trái tim đập… Thiếu calo sẽ dẫn tới tình trạng giảm tập trung, dễ cáu kỉnh, mệt mỏi và suy nhược cơ thể. Ăn vài miếng mứt ngọt làm từ dâu tây sẽ nhanh chóng bổ sung năng lượng, cung cấp đường giúp đầu óc tỉnh táo, thư giãn và cải thiện thể trạng.
Vitamin C rất quan trọng đối với quá trình phản ứng miễn dịch của cơ thể. Nó kích hoạt kháng thể, thúc đẩy chức năng của các tế bào miễn dịch, chống viêm, chống khuẩn. Cung cấp đầy đủ vitamin C sẽ giúp cơ thể chống lại virus, vi khuẩn, gốc tự do, mầm mống gây bệnh. Trái dâu tây giàu vitamin C, thành phẩm mứt từ loại quả này cũng góp phần tăng đề kháng cho cơ thể.
Vitamin C trong dâu tây còn có tác dụng kháng oxy hóa và đã được khoa học chứng minh tác dụng giảm ung thư. Cụ thể, vitamin C giảm nguy cơ ung thư ở đường tiêu hóa, ung thư phổi, cổ tử cung. Nó có khả năng tấn công tế bào ung thư mà không gây hại tới sức khỏe. Bổ sung vitamin C giúp tăng miễn dịch trong quá trình hóa trị, ức chế quá trình di căn của ung thư.
Theo nghiên cứu, tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột sẽ kích thích cảm giác thèm ăn đồ ngọt. Ăn mứt làm từ dâu tây vừa có chất ngọt của đường để giải tỏa cơn thèm ăn, vừa cung cấp vitamin C và chất xơ thúc đẩy tiêu hóa. Chất xơ làm thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột, tăng co bóp nhu động ruột để loại bỏ chất thải. Vitamin C làm mềm phân, cải thiện chứng táo bón.
Dâu tây có thể làm mứt dẻo để ăn với bánh bích quy, bánh mì hoặc chế biến bánh kem. Bạn cũng có thể làm mứt khô ăn nhâm nhi trong ngày Tết rất ngon miệng.
Nguyên liệu:
Thực hiện:
Nguyên liệu:
Thực hiện:
Chúc bạn trổ tài yêu bếp thành công với món mứt dâu ngon ngọt cho ngày Tết hoặc bất cứ khi nào thích ăn. Có một cách khác bổ sung vitamin, khoáng chất tốt hơn cả trái cây, mứt trái cây là thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe. Bạn có thể đến chi nhánh Nhà Thuốc Long Châu gần nơi sinh sống để được tư vấn.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Suckhoedoisong
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.