Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Mứt dâu bao nhiêu calo? Cách làm mứt dâu ngon

Ngày 18/01/2023
Kích thước chữ

Mứt dâu ngon ngọt, nhiều vitamin và khoáng chất nhưng cũng rất giàu calo. Bạn xem thông tin dưới đây để biết cách làm mứt dâu chuẩn vị và các lợi ích sức khỏe của món ăn này nhé!

Dâu tây là trái cây thanh mát, chế biến được nhiều món ăn ngon trong đó có món mứt. Mứt làm từ dâu tây có màu đỏ đẹp mắt, hương vị dịu dàng và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cùng với các loại mứt cổ truyền như mứt dừa, mứt tắc, mứt gừng thì bạn có thể “đổi gió” ngày Tết với món mứt từ dâu tây. Cách làm mứt này đơn giản, bạn dành chút thời gian và thực sự để tâm là sẽ thành công.

Giải đáp mứt dâu bao nhiêu calo?

Nguyên liệu chính để làm mứt là dâu tây - một loại quả rất giàu vitamin C. Hàm lượng calo trong dâu tây không đáng kể, 100g dâu tây chỉ chứa 32 calo, không chứa cholesterol. Tuy nhiên, mứt được làm với đường - thực phẩm rất giàu calo. Trong 100g đường có 386 calo. Theo phân tích, sau khi chế biến thì hàm lượng calo trong thành phẩm mứt tăng lên rất nhiều, 100g mứt chứa 600 calo.

mứt dâu 1
Trái dâu tây ít calo nhưng kết hợp với đường làm mứt sẽ sản sinh rất nhiều năng lượng

Ăn mứt dâu có tăng cân không?

Trái dâu tây tươi có tác dụng giảm cân hiệu quả nhờ thành phần chất xơ, vitamin C tự nhiên. Nhưng khi làm thành mứt, hàm lượng calo tăng cao lại tạo ra mối nguy tăng cân, tích mỡ nếu ăn nhiều. Bình quân mỗi một bữa ăn trong ngày, cơ thể người trưởng thành chỉ cần nạp 667 calo. Một khẩu phần ăn 100g mứt làm từ dâu tây đã đáp ứng gần bằng nhu cầu này.

Chưa kể, bữa ăn không chỉ có mứt mà còn có các loại thực phẩm khác. Thường xuyên ăn mứt sẽ làm tăng năng lượng tích lũy trong cơ thể. Nếu ít vận động, calo không tiêu hao được sẽ gây mất cân bằng năng lượng. Hậu quả là calo thúc đẩy hình thành chất béo, sản sinh mỡ thừa bám vào nội tạng. Ăn mứt cũng làm tăng lượng đường trong máu, cản trở tiêu hóa chất béo dẫn tới tăng cân.

Mứt dâu tây để được bao lâu?

Mứt là thực phẩm có thời gian sử dụng khá lâu. Bạn đựng mứt trong túi ni lông hoặc hộp kín, bảo quản ở môi trường khô ráo và thoáng mát sẽ giữ được 2 - 3 tháng. Bạn có thể cho gói hút ẩm vào trong lọ đựng mứt, bảo quản mứt ở ngăn mát tủ lạnh dùng được trong 5 - 6 tháng. Khi muốn ăn, bạn lấy ra một lượng vừa đủ, tránh để dư thừa mứt ở bên ngoài sẽ bị chảy nước hoặc hư hỏng.

mứt dâu 3
Đựng mứt trong hũ thủy tinh là cách bảo quản để sử dụng được lâu nhất

Công dụng của mứt dâu là gì?

Sau khi làm mứt, hàm lượng dinh dưỡng của trái dâu tây có sự thay đổi nhưng vẫn giữ được thành phần hoạt chất vốn có. Theo phân tích, 100g dâu tây 58.8mg vitamin C, đáp ứng 78.4% RDI đối với nữ, 65.3% RDI đối với nam. RDI là khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo.

Ngoài ra, dâu tây còn chứa chất xơ, kali, canxi, magie là các khoáng chất thiết yếu. Mặc dù có thể gây tăng cân nhưng nếu sử dụng mứt theo liều lượng hợp lý, món ăn này vẫn mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nguồn bổ sung năng lượng dồi dào

Calo là nguồn năng lượng duy trì hầu hết các chức năng sống của cơ thể, bao gồm cả việc thở, nói chuyện, làm cho trái tim đập… Thiếu calo sẽ dẫn tới tình trạng giảm tập trung, dễ cáu kỉnh, mệt mỏi và suy nhược cơ thể. Ăn vài miếng mứt ngọt làm từ dâu tây sẽ nhanh chóng bổ sung năng lượng, cung cấp đường giúp đầu óc tỉnh táo, thư giãn và cải thiện thể trạng.

Cung cấp vitamin C tăng đề kháng

Vitamin C rất quan trọng đối với quá trình phản ứng miễn dịch của cơ thể. Nó kích hoạt kháng thể, thúc đẩy chức năng của các tế bào miễn dịch, chống viêm, chống khuẩn. Cung cấp đầy đủ vitamin C sẽ giúp cơ thể chống lại virus, vi khuẩn, gốc tự do, mầm mống gây bệnh. Trái dâu tây giàu vitamin C, thành phẩm mứt từ loại quả này cũng góp phần tăng đề kháng cho cơ thể.

mứt dâu 4
Vitamin C trong dâu tây giúp cơ thể tăng cường miễn dịch

Ngăn chặn các tế bào gây ung thư

Vitamin C trong dâu tây còn có tác dụng kháng oxy hóa và đã được khoa học chứng minh tác dụng giảm ung thư. Cụ thể, vitamin C giảm nguy cơ ung thư ở đường tiêu hóa, ung thư phổi, cổ tử cung. Nó có khả năng tấn công tế bào ung thư mà không gây hại tới sức khỏe. Bổ sung vitamin C giúp tăng miễn dịch trong quá trình hóa trị, ức chế quá trình di căn của ung thư.

Ăn đúng cách sẽ tốt cho tiêu hóa

Theo nghiên cứu, tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột sẽ kích thích cảm giác thèm ăn đồ ngọt. Ăn mứt làm từ dâu tây vừa có chất ngọt của đường để giải tỏa cơn thèm ăn, vừa cung cấp vitamin C và chất xơ thúc đẩy tiêu hóa. Chất xơ làm thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột, tăng co bóp nhu động ruột để loại bỏ chất thải. Vitamin C làm mềm phân, cải thiện chứng táo bón.

Cách làm mứt thơm ngon từ trái dâu tây

Dâu tây có thể làm mứt dẻo để ăn với bánh bích quy, bánh mì hoặc chế biến bánh kem. Bạn cũng có thể làm mứt khô ăn nhâm nhi trong ngày Tết rất ngon miệng.

Cách 1: Dâu tây làm mứt dẻo

Nguyên liệu:

  • 1kg dâu tây.
  • 750g đường.
  • 1 quả chanh tươi.
  • 30ml vani.

Thực hiện:

  • Rửa dâu tây, bỏ cuống, ngâm 20 phút trong nước muối pha loãng.
  • Vớt quả ra, rửa sạch, để ráo nước và bổ làm đôi.
  • Rửa chanh, cắt đôi và vắt lấy nước cốt.
  • Cho dâu tây vào bát, trộn đều với 750g đường. Để dâu ngấm đường trong 4 tiếng. Lưu ý che đậy để tránh dính bẩn.
  • Cho hỗn hợp dâu và đường vào chảo, đun ở chế độ vừa phải. Đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đảo thật nhẹ để dâu không bị nát.
  • Khi nước gần cạn thì cho nước chanh tươi vào, đảo nhẹ. Đun tiếp đến khi sánh lại thì cho 30ml vani vào, đảo nhẹ và tắt bếp.
  • Chờ cho mứt nguội thì đổ vào lọ thủy tinh, đậy kín và bảo quản ở tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát.
mứt dâu 6
Mứt dâu dẻo có thể ăn với bánh mì, bích quy hoặc làm bánh kem

Cách 2: Dâu tây làm mứt khô

Nguyên liệu:

  • 1kg dâu tây.
  • 600g đường.

Thực hiện:

  • Rửa sạch dâu tây, bỏ cuống, ngâm 20 phút với nước muối loãng. Vớt dâu ra để ráo nước.
  • Cho dâu và đường vào chảo, đun nhỏ lửa đến khi nước chuyển sang màu hồng.
  • Đun tiếp 30 phút, sau đó dùng muôi thủng vớt dâu ra. Đun phần nước đường trong chảo đến khi nước sánh lại.
  • Cho dâu trở lại chảo, đun lửa nhỏ, đảo nhẹ cho đến khi nước chuyển màu nâu sẫm thì tắt bếp.
  • Gắp dâu ra bát, chờ nguội rồi đặt vào lò nướng hoặc lò vi sóng, nồi chiên không dầu. Làm khô dâu ở nhiệt độ 100 độ C trong 2 tiếng.
  • Lấy dâu ra, chờ nguội thì cho vào lọ đựng để bảo quản.
mứt dâu 7
Món mứt sấy thơm ngon, màu đỏ đẹp mắt làm từ trái dâu tây

Chúc bạn trổ tài yêu bếp thành công với món mứt dâu ngon ngọt cho ngày Tết hoặc bất cứ khi nào thích ăn. Có một cách khác bổ sung vitamin, khoáng chất tốt hơn cả trái cây, mứt trái cây là thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe. Bạn có thể đến chi nhánh Nhà Thuốc Long Châu gần nơi sinh sống để được tư vấn.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Suckhoedoisong

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.