Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mỳ Ý xuất phát từ nước Ý nhưng đến nay đã trở nên phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới. Bạn thích ăn mỳ Ý nhưng sợ béo? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết mỳ Ý bao nhiêu calo nhé!
Mỳ Ý là một loại mỳ truyền thống của nước Ý. Món mỳ này thường được chế biến từ mỳ, thịt bò, nước sốt và các nguyên liệu khác. Không chỉ có hương vị đa dạng, món ăn này còn rất ngon, chinh phục được vị giác của mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người vẫn băn khoăn là mỳ Ý bao nhiêu calo? Món ăn này có phải thực phẩm gây béo bụng, tăng cân hay không?
Không có một con số cố định nào về mức calo của mỳ Ý. Số calo trong một phần mỳ phụ thuộc vào các yếu tố như:
Thông thường, 140g mì Ý nấu chín, không có gia vị và nước sốt, cung cấp khoảng 221 calo. Một khẩu phần mì Ý có thêm sốt cà chua, thịt bằm hoặc hải sản chỉ cung cấp 350 - 400 calo. Ngoài ra, tổng lượng calo trong một phần mỳ Ý còn đến từ các nguyên liệu khác như thịt bò, phô mai, sốt, dầu ăn,… Cách chế biến cũng quyết định lượng calo trong khẩu phần mỳ Ý.
Mỳ Ý có chứa nhiều chất dinh dưỡng từ carbohydrate, protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất béo. Những sợi mỳ Ý được làm từ bột mỳ và nước nên chúng không chứa chất béo tự nhiên. Chất béo từ một khẩu phần mỳ Ý hoàn chỉnh đến từ các loại sốt, dầu, phô mai, thịt, cá, hải sản,... Hàm lượng chất béo trong từng món mỳ Ý là khác nhau.
Ăn mỳ Ý có béo không không hoàn toàn phụ thuộc vào việc mỳ Ý bao nhiêu calo. Giống bất kỳ thực phẩm nào khác, việc tăng cân hay không được quyết định bởi nhiều yếu tố như:
Theo đó, khi ăn mỳ Ý, bạn chỉ cần đảm bảo lượng calo tiêu thụ trong bữa ăn có mỳ Ý không quá 600 calo, tổng calo tiêu thụ trong ngày không quá 2000 calo bạn sẽ không lo tăng cân. Trong trường hợp bạn lỡ ăn nhiều hơn lượng calo trên, bạn nên tăng cường hoạt động hay tập luyện để đốt cháy nhiều calo hơn bình thường. Như vậy, bạn có thể yên tâm ăn mỳ Ý mà không lo tăng cân.
Mỳ Ý là một loại thực phẩm khô, chúng ta có thể lưu trữ và bảo quản trong thời gian khá dài. Nhưng nếu gặp môi trường ẩm ướt hoặc nhiệt độ cao, vi khuẩn và nấm mốc có thể sinh sôi làm hỏng mỳ. Tốt nhất, mỳ mua về cần được bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Khi đã mở túi mỳ, tốt nhất bạn nên sử dụng trong thời gian ngắn nhất để tránh vi khuẩn, nấm mốc, côn trùng xâm nhập.
Mỳ Ý sau khi chế biến tốt nhất nên ăn ngay để đảm bảo dinh dưỡng. Mỳ bảo quản trong tủ lạnh sẽ mất ngon. Nếu để bên ngoài nhiệt độ phòng không nên để quá 2 tiếng. Mỳ để lâu sẽ ôi thiu cho vi khuẩn trong không khí sẽ xâm nhập vào thức ăn và có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Nếu muốn giảm lượng chất béo và calo trong món ăn này, bạn có thể áp dụng những kinh nghiệm sau:
Mỳ Ý là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Nếu đây cũng là món khoái khẩu của bạn, hãy cứ yên tâm thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên, hãy lưu ý mỳ Ý bao nhiêu calo và điều chỉnh lượng calo nạp vào cơ thể qua các bữa ăn nhé! Ăn đủ lượng, chế biến đúng cách, tính toán lượng calo hợp lý sẽ giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.