Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nấm lim xanh nếu bảo quản không đúng cách rất dễ bị mốc, ảnh hưởng đến chất lượng và dinh dưỡng mà nấm mang lại. Vậy nấm lim xanh bị mốc có dùng được không? Cách bảo quản nấm lim xanh
Nấm lim xanh là một trong những loại nấm quý hiếm có giá trị dinh dưỡng cao và là nguồn dược liệu quý hiếm. Tuy nhiên, một vấn đề mà nhiều người thường gặp phải khi sử dụng nấm lim xanh là tình trạng nấm mốc. Vậy liệu nấm lim xanh bị mốc có dùng được không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này.
Nấm lim xanh bị mốc, mọt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó bao gồm:
Đây là một số nguyên nhân khiến nấm lim xanh bị mốc, mọt và để giải quyết vấn đề này, bạn cần phải biết bảo quản đúng cách.
Để phát hiện nấm lim xanh bị mốc hoặc mọt, ta có thể dễ dàng nhận ra bằng cách quan sát kỹ càng:
Nếu nấm bị mốc, sẽ có sự thay đổi về màu sắc trên thân và mũ nấm, với nhiều vùng có màu bất thường, thường là xám đen và có màng trắng bên trên. Nấm ngửi cũng có mùi hơi hôi.
Trong khi đó, nấm bị mọt sẽ có nhiều lỗ nhỏ li ti trên thân và mũ nấm do bị mọt đục, nếu mới bị đục, ta có thể thấy những con mọt. Khi cầm nấm to, nó sẽ nhẹ hơn và không còn mùi thơm như lúc đầu.
Nếu đã lỡ sắc nước hoặc hãm trà nấm lim xanh bị mốc, mọt thành phẩm sẽ cho ra nước vị hắc và khó uống, trong khi nước nấm lim xanh bình thường sẽ có vị đắng thơm đặc trưng.
Nấm lim xanh rừng có giá cả không hề rẻ, dao động từ 2 - 3 triệu đồng cho một kilogram và nhiều loại cao cấp có giá cao hơn. Vì vậy, nhiều người sẽ vẫn sử dụng nấm bị mốc vì sợ lãng phí. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phân tích rằng khi nấm lim xanh bị mốc, chúng sẽ chứa chất độc gây hại khắp cơ thể, đặc biệt là gan, gọi là aflatoxin. Chất này có thể làm giảm sút chức năng gan, dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.
Do đó, không nên sử dụng nấm lim xanh bị mốc, dù ít hay nhiều. Chúng không đảm bảo được tính an toàn khi sử dụng lâu dài. Nếu muốn sử dụng nấm lim xanh, bạn nên kiểm tra kỹ xem nấm có bị nấm mốc hay không và tìm cách xử lý kịp thời. Nếu trong hộp nấm mới chỉ xuất hiện 1 - 2 cây, lát nấm bị hỏng thì nên loại bỏ những cây nấm đó ra, sau đó, lấy phần nấm còn lại đem phơi khô rồi cất kín trong hộp, túi để sử dụng tiếp.
Nghiên cứu cho thấy, những cây nấm bị mốc, mọt đã mất hơn một nửa thành phần dưỡng chất cũng như dược tính, thậm chí chúng còn chứa nhiều vi khuẩn và chất độc hại. Việc sử dụng nấm lim xanh bị mốc có nguy cơ dẫn đến ngộ độc rất cao, gây ra các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, lạnh bụng, đi ngoài hoặc táo bón, đau bụng, buồn nôn, chóng mặt và hoa mắt và gây dị ứng, kích ứng cơ địa.
Người dùng tuyệt đối không được sử dụng nấm đã có dấu hiệu bất thường, hỏng, mốc. Khi mua nấm lim xanh, bạn nên cẩn thận và chỉ nên chọn sản phẩm đóng gói, có nhãn mác chống hàng giả, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn dược liệu.
Thường thì không nên sử dụng nấm lim xanh tươi trực tiếp, vì khi chưa được sơ chế, nấm có thể gây ngộ độc. Tuy nhiên, nếu bạn là người sơn tràng (thợ hái nấm), bạn nên thu hái nấm lim xanh tươi bằng cách giữ nguyên cả rễ nấm dính vào gỗ lim và lớp màng bào tử bao quanh mũ nấm lá tốt nhất. Điều này giúp bảo quản nấm được trong vòng một tuần trước khi sơ chế.
Việc bảo quản nấm lim xanh khô là rất quan trọng để giữ cho nấm không bị nấm mốc và kéo dài thời gian sử dụng. Dưới đây là một số cách bảo quản nấm lim xanh khô hiệu quả:
Trên đây là những thông tin về nấm lim xanh bị mốc và cách bảo quản nấm lim xanh mà Nhà thuốc Long Châu chia sẻ đến bạn. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy luôn chọn những loại nấm tươi mới, không bị mốc và bảo quản chúng một cách đúng cách.
Xem thêm: Giải đáp: Liệu nấm lim xanh bị mọt có dùng được không?
Quỳnh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.