Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Nâng mũi có được ăn bí đao không? Những thực phẩm nên ăn sau nâng mũi

Ngày 06/06/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Bí đao là một món ăn đã rất quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt. Ngoài là một món ăn ngon, bí đao còn có rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Vậy nâng mũi có được ăn bí đao không? Để giải đáp cho câu hỏi này, mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây của Nhà Thuốc Long Châu nhé!

Bí đao là một loại thực phẩm quen thuộc, giúp người đầu bếp có thể tạo nên nhiều món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nâng mũi có được ăn bí đao không? Nếu như bạn cũng đang quan tâm tới vấn đề này, mời bạn tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

Những công dụng của bí đao

Nâng mũi có được ăn bí đao không? Trước tiên, mời bạn tìm hiểu một vài thông tin về quả bí đao. Bí đao không đơn thuần chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc, thơm ngon mà còn cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết vô cùng tốt đối với sức khỏe. Bí đao là một thực phẩm giàu vitamin và các khoáng chất cần thiết như: Vitamin A, vitamin C, magie, kali, acid folic, chất xơ… Những dưỡng chất này không những cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn giúp nâng cao sức khỏe miễn dịch, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch cũng như các bệnh lý của đường tiêu hóa. 

Ngoài những tác dụng nêu trên, bí đao còn có nhiều tác dụng tuyệt vời khác đối với sức khỏe. Với làn da, bí đao được xem là một “thần dược” có tác dụng cấp ẩm, cải thiện làn da khô sạm, nám, tàn nhang. Với hàm lượng các chất oxy hóa cao, bí đao giúp bảo vệ da bạn khỏi các tác nhân có hại từ môi trường như khói bụi, tia UV, từ đó giúp làn da trở nên săn chắc, trắng sáng, mịn màng hơn.

Nếu như bạn có mong muốn giảm cân thì bí đao cũng là một lựa chọn rất tuyệt vời dành cho bạn. Bởi hàm lượng chất xơ trong bí đao khá cao, điều này giúp bạn giảm cảm giác đói và khiến bạn có cảm giác no lâu hơn. Bên cạnh đó, bí đao cũng là một thực phẩm chứa ít calo, từ đó giúp bạn kiểm soát được lượng calo cung cấp cho cơ thể, giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả.

Nâng mũi có được ăn bí đao không? Những thực phẩm nên ăn sau nâng mũi 1
Bí đao là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe

Nâng mũi có được ăn bí đao không?

Từ những thông tin nêu trên có thể thấy rằng bí đao là một thực phẩm rất tuyệt vời đối với sức khỏe với nhiều công dụng khác nhau như cải thiện vẻ đẹp làn da, giảm cân hiệu quả, nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch… Có thể nói bí đao xứng đáng được xem là một trong những loại thực phẩm “thần thánh” tốt cho sức khỏe con người. 

Vậy nâng mũi có được ăn bí đao không? Mặc dù có rất nhiều công dụng như đã nêu ở trên nhưng bí đao lại bị liệt kê vào trong danh sách các loại thực phẩm khuyến cáo không nên ăn sau nâng mũi. Bởi bí đao có tính nóng, việc ăn bí đao sau nâng mũi sẽ làm tăng lượng nhiệt trong cơ thể, từ đó khiến cho quá trình hồi phục vết thương trở nên chậm hơn và dễ gây nên tình trạng viêm nhiễm. 

Chính vì vậy, để đảm bảo quá trình hồi phục vết thương diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất, bạn cần kiêng ăn bí đao trong khoảng thời gian từ 2 - 4 tuần sau phẫu thuật nâng mũi. Thay vì ăn bí đao, bạn nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu protein và vitamin C để giúp vết thương được hồi phục nhanh chóng cũng như đảm bảo sức khỏe tổng thể của bạn.

Nâng mũi có được ăn bí đao không? Những thực phẩm nên ăn sau nâng mũi 2
Nâng mũi có được ăn bí đao không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm

Những thực phẩm nên kiêng sau nâng mũi

Ngoài vấn đề nâng mũi có được ăn bí đao không, những thực phẩm nên kiêng sau nâng mũi cũng là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Theo các chuyên gia thẩm mỹ, nâng mũi là một kỹ thuật không phải quá phức tạp. Tuy nhiên, đây cũng là một kỹ thuật can thiệp đến cấu trúc mũi và gây nên những tổn thương nhất định. Chính vì vậy, sau phẫu thuật, chế độ chăm sóc, nghỉ ngơi và ăn uống đúng cách là yếu tố quan trọng giúp mũi nhanh hết sưng đau và hồi phục nhanh chóng. Để an toàn và hồi phục nhanh sau nâng mũi, chị em cần tránh những thực phẩm sau:

  • Rau muống, thịt gà: Đây là 2 loại thực phẩm bạn cần kiêng nhiều nhất sau nâng mũi. Bạn nên kiêng 2 món này ít nhất là 3 tuần cho tới 1 tháng hay chí ít là tới khi mũi không còn sưng và ổn định hẳn. Nếu ăn rau muống trong thời gian này sẽ kích thích quá trình tăng sinh collagen, gây nên sẹo lồi. Thịt gà là thực phẩm không tốt cho các vết thương hở, chúng khiến vết thương ngứa ngáy, khó chịu và gây mưng mủ.
  • Thịt bò: Thịt bò cũng là một thực phẩm không nên ăn sau phẫu thuật nâng mũi. Ăn thịt bò sau phẫu thuật sẽ khiến cho vết thương lâu lành và trở nên sẫm màu. Nhiều trường hợp ăn thịt bò còn khiến da non không đều màu so với da vùng khác gây mất thẩm mỹ.
  • Đồ nếp: Những món ăn như xôi nếp, bánh chưng và các món ăn khác làm từ gạo nếp sẽ khiến cho vết thương bị ngứa ngáy, mưng mủ. Bên cạnh đó, đồ nếp còn khiến cho quá trình lành tổn thương diễn ra lâu hơn.
  • Trứng vịt lộn: Đây là món ăn rất quen thuộc của người Việt với hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Thế nhưng thực tế, trứng vịt lộn lại có nhiều chất tanh. Chính vì vậy, sau phẫu thuật nâng mũi bạn nên tránh loại thực phẩm này vì chúng dễ để lại các đốm trắng trên da gây mất thẩm mỹ. Để đảm bảo an toàn, chị em nên tránh ăn trứng vịt lộn ít nhất 2 tuần hay ít nhất là khi vết thương đã lành hẳn.
  • Hải sản: Các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ, cá… là những món ăn hấp dẫn và chứa hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, sau nâng mũi bạn không nên ăn các loại thực phẩm này bởi chúng có thể gây dị ứng, ngứa và mưng mủ.
  • Thịt vịt: Thịt vịt cũng là một trong những thực phẩm bạn nên kiêng sau khi nâng mũi. Loại thịt này tuy có hàm lượng protein cao nhưng lại có tính nóng, gây ảnh hưởng xấu tới vết thương. Chúng không chỉ gây ngứa mà còn khiến cho vết mổ mưng mủ, sưng tấy, từ đó khiến vết thương dễ bị nhiễm trùng và lâu lành hơn.
Nâng mũi có được ăn bí đao không? Những thực phẩm nên ăn sau nâng mũi 3
Sau nâng mũi, bạn nên kiêng ăn thịt bò và các loại thịt đỏ khác

Những thực phẩm nên ăn sau nâng mũi

Bên cạnh những thực phẩm nên kiêng, những thực phẩm nên ăn sau nâng mũi cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là những thực phẩm bạn nên ăn sau nâng mũi:

  • Ngũ cốc: Sau nâng mũi, bạn nên bổ sung nhiều loại ngũ cốc như gạo lứt, đậu đỏ, đậu xanh, yến mạch… Các loại ngũ cốc mày rất tốt cho quá trình hồi phục vết thương và nâng cao sức khỏe.
  • Thịt lợn: Trong các loại thịt, bạn chỉ nên ăn thịt lợn sau nâng mũi, nhất là thịt nạc thăn. Bởi trong thịt lợn có hàm lượng đạm cao, trong 100g thịt nạc chứa tới 25g đạm. 
  • Thực phẩm giàu vitamin C, E: Sau nâng mũi, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A và vitamin E. Vitamin E có tác dụng làm giảm tình trạng sưng viêm, giúp đẩy nhanh quá trình lành vết thương đồng thời ngăn ngừa sẹo. Vitamin C có tác dụng tăng sản xuất elastin và collagen, đây là hoạt chất cần thiết cho quá trình lành vết thương, liền sẹo. Bên cạnh đó, vitamin C còn ức chế quá trình hình thành sắc tố melanin, từ đó giúp làm giảm tình trạng thâm sẹo.
  • Rau củ quả: Để quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, bạn nên bổ sung nhiều loại rau củ quả vào chế độ ăn hàng ngày như cà rốt, súp lơ, bắp cải, ớt chuông, củ cải trắng… Các loại củ quả này rất giàu vitamin, vừa mềm, vừa dễ ăn lại giúp giảm sưng hiệu quả.
Nâng mũi có được ăn bí đao không? Những thực phẩm nên ăn sau nâng mũi 4
Bổ sung nhiều rau củ quả sau nâng mũi giúp vết thương mau lành hơn

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc nâng mũi có được ăn bí đao không cũng như nắm được các loại thực phẩm nên ăn và nên kiêng sau khi phẫu thuật nâng mũi. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cơ sở nâng mũi uy tín. Chúc bạn nhiều sức khỏe cũng như đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Nhà Thuốc Long Châu nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm