Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đu đủ là một trong những loại trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ,... tốt cho sức khỏe. Vì thế, ăn nhiều đu đủ sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Vậy chúng ta nên ăn đu đủ vào lúc nào là tốt nhất?
Ăn đu đủ sẽ giúp cơ thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Trong Đông y, người ta không chỉ dùng quả đu đủ mà còn sử dụng các bộ phận khác của cây như lá, hoa,... để làm thuốc trị bệnh. Vậy chúng ta nên ăn đu đủ vào lúc nào để tốt cho sức khỏe? Các món ăn nào được chế biến từ đu đủ?
Đu đủ có tên gọi quốc tế là Carica Papaya L. Quả đu đủ to và dài khoảng 20 - 30 cm, đường kính 15 - 20 cm. Đu đủ sống có màu xanh, khi chín sẽ chuyển sang màu vàng.
Trong quả đu đủ chín có chứa 90% nước, còn lại là protein, chất béo và nhiều carotenoid acid hữu cơ. Ngoài ra, đu đủ còn cung cấp nhiều Vitamin A, B, C cùng các chất khoáng khác như Canxi, Magie.
Ăn đu đủ xanh hay đu đủ chín đều mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Một số tác dụng bổ ích mà đu đủ đem đến cho cơ thể có thể kể đến như:
Nhiều người thắc mắc không biết nên ăn đu đủ khi nào để có lợi nhất cho sức khỏe. Đu đủ chín là một món tráng miệng thơm ngon, hấp dẫn. Vậy nên bạn có thể ăn chúng bất kỳ thời điểm nào trong ngày, kể cả lúc đói bụng. Đu đủ chín không nhiều axit như loại quả khác nên không gây hại cho dạ dày.
Thời điểm ăn tráng miệng tốt nhất là sau các bữa chính khoảng 1-2 giờ đồng hồ. Với những ai đang ăn kiêng, nếu muốn sử dụng đu đủ chín như thực phẩm giảm cân thì nên ăn luôn trong bữa chính, bữa trưa là hợp lý nhất.
Nếu là quả đu đủ xanh thì cần nấu chín trước khi ăn. Đu đủ xanh nên ăn vào bữa chính như bữa trưa, bữa tối. Bạn có thể nấu đu đủ xanh với các nguyên liệu khác như thịt heo, xương heo, tôm để tạo nên món ăn hợp khẩu vị nhất. Bên cạnh đó, khi chế biến, bạn hãy gọt sạch vỏ và loại bỏ hết hạt đu đủ. Phần vỏ và hạt đu đủ không tốt cho sức khỏe.
Cùng tìm hiểu các món ngon được chế biến từ loại quả này:
Đu đủ chín có vị ngọt thanh, phần thịt mềm mịn, dễ ăn. Vậy nên, bạn có thể gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa phải và ăn trực tiếp, không cần phải chế biến cầu kỳ gì. Nhưng nếu muốn tạo nên các món ăn lạ miệng thì bạn có thể tham khảo các món sau:
Gợi ý các món ăn chế biến từ đu đủ sống:
Trên đây là những chia sẻ xung quanh thắc mắc nên ăn đu đủ vào lúc nào. Hy vọng sau khi đọc bài viết, bạn có thể hiểu hơn về những lợi ích mà loại quả này mang đến cho cơ thể của chúng ta.
Bảo Thanh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.