Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Nên ăn đu đủ vào lúc nào để tốt cho sức khỏe?

Ngày 12/12/2022
Kích thước chữ

Đu đủ là một trong những loại trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ,... tốt cho sức khỏe. Vì thế, ăn nhiều đu đủ sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Vậy chúng ta nên ăn đu đủ vào lúc nào là tốt nhất?

Ăn đu đủ sẽ giúp cơ thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Trong Đông y, người ta không chỉ dùng quả đu đủ mà còn sử dụng các bộ phận khác của cây như lá, hoa,... để làm thuốc trị bệnh. Vậy chúng ta nên ăn đu đủ vào lúc nào để tốt cho sức khỏe? Các món ăn nào được chế biến từ đu đủ?

Những thông tin cần biết về quả đu đủ

Đu đủ có tên gọi quốc tế là Carica Papaya L. Quả đu đủ to và dài khoảng 20 - 30 cm, đường kính 15 - 20 cm. Đu đủ sống có màu xanh, khi chín sẽ chuyển sang màu vàng.

Trong quả đu đủ chín có chứa 90% nước, còn lại là protein, chất béo và nhiều carotenoid acid hữu cơ. Ngoài ra, đu đủ còn cung cấp nhiều Vitamin A, B, C cùng các chất khoáng khác như Canxi, Magie. 

Nên ăn đu đủ vào lúc nào để tốt cho sức khỏe? 1 Quả đu đủ rất tốt cho sức khỏe

Ăn đu đủ xanh hay đu đủ chín đều mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Một số tác dụng bổ ích mà đu đủ đem đến cho cơ thể có thể kể đến như:

  • Tốt cho sức khỏe tim mạch: Bởi vì trong quả đu đủ giàu Vitamin B và các khoáng chất nên chúng sẽ ngăn ngừa oxy hóa cholesterol, từ đó hạn chế tạo ra các magie xơ vữa gây tắc nghẽn mạch máu. 
  • Tốt cho hệ tiêu hoá: Đu đủ là loại quả giàu chất xơ, giúp kích thích tiêu hoá. Các chất chống oxy hóa như Vitamin C, Caroten có tác dụng làm sạch đại tràng. Ngoài ra những ai dễ bị đầy bụng khó tiêu có thể ăn đu đủ để cải thiện, giúp đại tiện dễ dàng hơn. 
  • Tốt cho thị lực: Hàm lượng Vitamin A cao hơn so với các loại quả khác nên đu đủ được đánh giá là thực phẩm cần bổ sung để giúp mắt sáng khỏe. 
  • Tốt cho làn da: Tiêu thụ đu đủ giúp tăng sinh collagen, từ đó giúp làn da căng mịn, chống lão hoá. 
  • Giảm cân: Với những ai đang ăn kiêng có thể bổ sung đu đủ vào thực đơn hàng ngày. Lượng calo của đu đủ không cao và chúng giàu chất xơ, nhiều nước nên giúp người ăn cảm thấy nhanh no, giảm cơn thèm ăn.

Nên ăn đu đủ vào lúc nào cho tốt?

Nên ăn đu đủ vào lúc nào để tốt cho sức khỏe? 2 Nên ăn đu đủ vào lúc nào? Bạn nên ăn sau bữa chính khoảng 1 tiếng

Nhiều người thắc mắc không biết nên ăn đu đủ khi nào để có lợi nhất cho sức khỏe. Đu đủ chín là một món tráng miệng thơm ngon, hấp dẫn. Vậy nên bạn có thể ăn chúng bất kỳ thời điểm nào trong ngày, kể cả lúc đói bụng. Đu đủ chín không nhiều axit như loại quả khác nên không gây hại cho dạ dày.

Thời điểm ăn tráng miệng tốt nhất là sau các bữa chính khoảng 1-2 giờ đồng hồ. Với những ai đang ăn kiêng, nếu muốn sử dụng đu đủ chín như thực phẩm giảm cân thì nên ăn luôn trong bữa chính, bữa trưa là hợp lý nhất. 

Nếu là quả đu đủ xanh thì cần nấu chín trước khi ăn. Đu đủ xanh nên ăn vào bữa chính như bữa trưa, bữa tối. Bạn có thể nấu đu đủ xanh với các nguyên liệu khác như thịt heo, xương heo, tôm để tạo nên món ăn hợp khẩu vị nhất. Bên cạnh đó, khi chế biến, bạn hãy gọt sạch vỏ và loại bỏ hết hạt đu đủ. Phần vỏ và hạt đu đủ không tốt cho sức khỏe.

Các món ăn ngon chế biến từ đu đủ 

Cùng tìm hiểu các món ngon được chế biến từ loại quả này:

Đu đủ chín

Đu đủ chín có vị ngọt thanh, phần thịt mềm mịn, dễ ăn. Vậy nên, bạn có thể gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa phải và ăn trực tiếp, không cần phải chế biến cầu kỳ gì. Nhưng nếu muốn tạo nên các món ăn lạ miệng thì bạn có thể tham khảo các món sau:

  • Sinh tố đu đủ: Gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và cho vào trong máy xay sinh tố. Sau đó, bạn thêm vài thìa sữa đặt theo khẩu vị, cho chút sữa tươi vào máy xay là đã có ngay ly sinh tố đu đủ thơm ngon. Ngoài ra, bạn còn có thể kết hợp thêm bơ hay chuối vào để tạo nên hỗn hợp sinh tố đậm vị. 
  • Chè đu đủ: Món ăn tráng miệng này sẽ rất thích hợp vào ngày nóng. Khi nấu chè đu đủ, bạn nên kết hợp cùng nước cốt dừa để tạo nên vị ngọt béo, thơm ngon. Thế nhưng, món ăn này cung cấp nhiều calo. Vì thế, bạn không nên đưa vào thực đơn cho người muốn giảm cân.

Đu đủ sống

Nên ăn đu đủ vào lúc nào để tốt cho sức khỏe? 3 Nộm đu đủ là món ngon dễ thực hiện

Gợi ý các món ăn chế biến từ đu đủ sống:

  • Canh đu đủ hầm xương: Bạn có thể chọn hầm canh đu đủ với xương đuôi heo, sườn già hay sườn non. Ưu tiên chọn đu đủ thật xanh để khi nấu không tạo vị chua. Đầu tiên, bạn làm sạch các nguyên liệu, đu đủ thái vừa ăn. Sau đó, hầm xương cho thật nhừ rồi cho đu đủ vào. Cuối cùng, nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị.
  • Nộm đu đủ: Với món này bạn cần kết hợp đu đủ xanh, cà rốt cùng tôm, tai heo, rau thơm, đậu phộng rang và các gia vị cần thiết. Trước tiên, bạn chọn đu đủ xanh hơi chín. Kết đó, bạn bào sợi đu đủ xanh và cà rốt rồi ngâm vào nước muối. Tiếp theo, rửa sạch và vắt khô nước đu đủ. Làm nước mắm chua ngọt cùng luộc tôm, luộc tai heo sau đó thái lát mỏng. Cuối cùng trộn đu đủ, cà rốt với nước mắm chua ngọt, rải tôm, tai heo, đậu phộng và rau thơm lên trên là hoàn thành. 

Trên đây là những chia sẻ xung quanh thắc mắc nên ăn đu đủ vào lúc nào. Hy vọng sau khi đọc bài viết, bạn có thể hiểu hơn về những lợi ích mà loại quả này mang đến cho cơ thể của chúng ta.

Bảo Thanh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin